วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งกระหน่ำเมืองแพร่ เกษตรกรทนไม่ไหว ต้องช่วยตัวเองไม่ของ้อรัฐ

แล้งที่ จ.แพร่ ชาวบ้านรอทางการไม่ไหวต้องช่วยตัวเอง ขอรับบริจาคกระสอบใส่ทรายกั้นน้ำ บางส่วนระดมเอาเครื่องสูบน้ำไปสูบน้ำจากคลองชลประทานเข้าไร่นา ใครไม่มีก็ต้องรอ ด้านประธานสภาอุตฯ ชี้ ไม่มีน้ำใต้ดิน ทั้งโรงงานต่างๆ แย่ไปหมด...

สถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดแพร่ ขณะนี้เริ่มที่จะวิกฤติ เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำยมเริ่มแห้งขอด บางช่วงถึงกับไม่มีน้ำไหลผ่าน ชาวบ้านหลายหมู่บ้านเดือดร้อนหนักหาน้ำทำการเกษตรไม่ได้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2559 ที่บ้านหาดรั่ว หมู่ที่ 6 ต.วังชิ้น อ.วังชิ้น จ.แพร่ ชาวบ้านได้ช่วยกันนำเอากระสอบทรายกว่า 10,000 ถุง ไปบรรจุกระสอบทรายเพื่อกั้นน้ำในแม่น้ำยม ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับจังหวัดสุโขทัย


พันเอกชาตรี สงวนธรรม ผบ.ม.พัน 12 ค่ายพระยาไชย์บูรณ์ อำเภอเด่นชัย ได้นำกำลังทหารเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในการกั้นกระสอบทราย นอกจากนั้นได้มีกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น นำโดย นายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายก อบจ.แพร่ ได้นำเอาถุงหรือกระสอบไปบริจาคชาวบ้าน และร่วมใส่กระสอบทราย ขณะที่ภาคเอกชนนำโดย นายประดิษฐ์ ศศิภัทรกุล ประธ านสภาอุตสาหกรรมจังหวัดแพร่ นำถุงทรายไปบริจาคอีก 3,000 ถุง

ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ปีนี้เกษตรกรเดือดร้อนหนัก เนื่องจากทางจังหวัดไม่ได้มีการเตรียมการป้องกันไว้ก่อน ทำให้ชาวบ้านต้องออกมาช่วยเหลือกันเองแบบนี้ เชื่อว่าจะเกิดวิกฤติการณ์รุนแรงขึ้นแน่นอนในแล้งนี้ และในขณะนี้ภาคเอกชนก็เดือดร้อน โรงงานต่างๆ เกิดวิกฤติ น้ำใต้ดินไม่เพียงพอต่อการผลิต จึงต้องหันมาช่วยกัน ตนได้สอบถามไปยัง ปภ.แพร่ ก็ได้รับการยืนยันว่าได้ทำเรื่องของบประมาณในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ส่งไปยังจังหวัดแพร่เพื่อรอการเห็นชอบ แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีการอนุมัติงบประมาณใดๆ ผิดกับปีก่อนๆ จังหวัดแพร่จะลงมาเตรียมการป้องกันภัยแล้งตั้งแต่เดือนตุลาคม หรือพฤศจิกายน แต่ปีนี้ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ จนทำให้ชาวบ้านต้องลงมือช่วยเหลือตัวเองเช่นนี้


ส่วนที่ ตำบลวังธง อ.เมือง จ.แพร่ นายทรงฤทธิ์ แก้วสุทธิ์ นายอำเภอเมืองแพร่ ได้ร่วมกับชาวบ้านและพระเณรจากวัดวังธง ช่วยกันกั้นน้ำยมไว้ใช้โดยขอรับบริจาคถุงใส่ทรายจากหน่วยงานเอกชนต่างๆ และชาวบ้านร่วมกันบริจาค

เช่นเดียวกับ ต.แม่หล่าย อ.เมือง จ.แพร่ ได้มีชาวบ้านหมู่ที่ 1-5-8 ตำบลแม่หล่าย ต่างก็พร้อมใจกันนำเอาเครื่องสูบน้ำของตนเอง นำออกมาทำการสูบน้ำที่คลองชลประทานฝั่งซ้าย ชาวบ้านระดมกันได้เครื่องสูบน้ำร่วม 20 เครื่อง และได้ช่วยกันออกค่าน้ำมันเพื่อสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตรของตนเอง

นายพงษ์ศักดิ์ วิยะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.แม่หล่าย เผยว่าในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน มีพื้นที่การเกษตรที่รอน้ำกว่า 3,000 ไร่ หลังจากที่น้ำแห้งขอดเราก็รอน้ำจากคลองชลประทาน แต่ก็ไม่มีการปล่อยมา ชาวบ้านก็ช่วยกันเอาเครื่องสูบน้ำมาสูบเอาเอง เพราะเกรงว่าหากล่าช้าจะเกิดการแย่งน้ำกันเหมือนทุกปี ซึ่งชาวบ้านจะปักหลักสูบน้ำอย่างน้อย 3 วัน 3 คืน ต้องนอนเฝ้า.

แล้งที่ จ.แพร่ ชาวบ้านรอทางการไม่ไหวต้องช่วยตัวเอง ขอรับบริจาคกระสอบใส่ทรายกั้นน้ำ บางส่วนระดมเอาเครื่องสูบน้ำไปสูบน้ำจากคลองชลประทานเข้าไร่นา ใครไม่มีก็ต้องรอ ด้านประธานสภาอุตฯ ชี้ ไม่มีน้ำใต้ดิน ทั้งโรงงานต่างๆ แย่ไปหมด... 19 ม.ค. 2559 15:20 ไทยรัฐ