วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัตว์ “จำศีล” 30 ปี กลับฟื้นคืนชีวิตอีก

นักวิทยาศาสตร์ชาวซากุระสามารถปลุกสัตว์น้ำตัวกระจิริดให้ฟื้นจากภาวะจำศีลอยู่ใต้น้ำแข็งขั้วโลกมานานตั้ง 30 กว่าปีแล้ว ให้กลับฟื้นคืนชีวิตได้อีก

นักวิจัยของสถาบันวิจัยขั้วโลกแห่งชาติ ที่ญี่ปุ่น ได้เปิดเผยว่า ได้จับเอาตัวสัตว์ประหลาด ที่เรียกกันว่า “หมีน้ำ” 2 ตัวออกมาให้ตัวละลายจากการเป็นน้ำแข็งที่ขั้วโลกกลับฟื้นคืนชีวิตอีกได้ ตัวหนึ่งมีชีวิตอยู่มาได้ 20 วัน อีกตัวหนึ่งออกไข่ออกมา 19 ฟอง และฟักออกเป็นตัวได้ 14 ฟอง นับว่าเป็นความสำเร็จในการฟื้นชีวิตสัตว์ที่จำศีลอยู่ใต้ความเย็นยะเยือกของขั้วโลกมานานเกือบ 1 ใน 3 ของศตวรรษขึ้นได้สำเร็จ

นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อให้มันว่าเป็นหมีน้ำ เพราะความทรหดอดทนอย่างยิ่งของมัน จนยกย่องกันว่า “น่าชมกว่าหมีแพนด้า น่ารักกว่าหมีพู สู้ชีวิตกว่าหมีคอมมานโด” ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการทดลองเอามันใส่หม้อน้ำร้อน ที่มีความร้อนถึง 120 องศาเซลเซียส ก็ยังไม่ตาย แม้แต่ในที่สุญญากาศมันก็ยังเป็นสัตว์กายสิทธิ์ จนนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันสามารถ
จะอยู่ได้ในอวกาศนอกโลก แต่ยังไม่เคยมีการทดลองทำ มันอยู่ในอุณหภูมิต่ำเพียงใต้ลบ 200 องศา มันจะอยู่ได้เป็นวัน ในภาวะจำศีลมันจะหดตัวหดขาจนเหลือขนาด 1 ใน 3 และชะลอการเผาผลาญอาหารเหลือแค่ร้อยละ 0.01 ของปกติเท่านั้น.

นักวิทยาศาสตร์ชาวซากุระสามารถปลุกสัตว์น้ำตัวกระจิริดให้ฟื้นจากภาวะจำศีลอยู่ใต้น้ำแข็งขั้วโลกมานานตั้ง 30 กว่าปีแล้ว ให้กลับฟื้นคืนชีวิตได้อีก... 19 ม.ค. 2559 15:20 ไทยรัฐ