วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่าไม้ โต้ 'ดำรงค์ พิเดช' กล่าวหากันที่ดินอุทยาน 1.2 พันไร่ จ่อฟ้องกลับ

จนท.ป่าไม้กระบี่ โต้ "ดำรงค์ พิเดช" กล่าวหากันพื้นที่ อช.สิรินาถ 1,200 ไร่ ทำไปตามหน้าที่ เตรียมฟ้องร้องกลับ เหตุกระทบ บั่นทอนกำลังใจการทำงานของเจ้าหน้าที่

วันที่ 19 ม.ค. นายบุญสืบ สมัครราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ นายดำรงค์ พิเดช ออกมาให้ข่าวกรณีอุทยานสิรินาถ ว่า มีการเคลื่อนย้ายแนวเขต ส่งผลให้มีพื้นที่หลุดออกมาจากเขตเดิม 1,200 ไร่ เอื้อประโยชน์แก่นายทุน และผู้ประกอบการที่จะได้รับประโยชน์มากกว่า 50,000 ล้านบาท และอาจเป็นการสำรวจทุจริตนั้น หลังมีข่าวดังกล่าวออกมา ก็ส่งผลเสียแก่เจ้าหน้าที่ผู้ทำงาน รวมทั้งตน ซึ่งเป็นประธานตามคำสั่งของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้เข้าไปสำรวจแนวเขตให้ชัดเจน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขารวก ป่าเขาเมือง ส่งผลกระทบเป็นการกล่าวหาเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทำให้หมดกำลังใจซึ่งจะได้หารือผู้ใหญ่เพื่อที่จะฟ้องร้องกลับต่อไป

นายบุญสืบ กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวนั้น ตนได้รับคำสั่งให้ไปเป็นประธานร่วมกับเจ้าหน้าที่รังวัดระดับชำนาญการทั้งของกรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติ เข้าสำรวจแนวเขตใหม่จากที่เคยสำรวจเมื่อปี 2555 โดยยึดหลักแผนที่แนบท้ายกระทรวงปี 2507 ซึ่งพบว่า ได้ดำเนินการตามแผนที่แนบท้ายในการสำรวจ และพบว่ามีความไม่ตรงกับที่เคยสำรวจไป จึงได้จัดทำขึ้นมาโดยร่วมกับผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่สำรวจ ส่งผลให้แนวเขตที่ได้มาเคลื่อนที่จากแนวเขตเมื่อปี 2555 แต่มีความชัดเจนว่า ตรงกับสภาพของความเป็นจริง โดยแนวเขตปี 2555 พบว่า ลงมาทับทุ่งนาและที่อาศัย ขณะที่แนวเขตดังกล่าวก็ยังครอบคลุมพื้นที่ภูเขาแค่ครึ่งเดียว แทนที่จะติดกับทะเล ดังนั้นแผนที่ฉบับที่สำรวจและส่งให้ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจึงมีความใกล้เคียงที่สุด

นายบุญสืบ กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่กล่าวหาว่าเป็นการดำเนินการตามโครงการ วันแม็ปนั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน เป็นเพียงการเข้าสำรวจแนวเขตใหม่และเสนอกรมอุทยานฯ เท่านั้น ส่วนการจะเอื้อประโยชน์ต่อใครนั้นตนไม่ทราบ เพราะกรณีที่ฟ้องร้องกันอยู่นั้น ก็ยังอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ที่ดินเป็นของหลวง ก็จะต้องเป็นของหลวง ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ดังนั้น การที่มาให้ข่าวดังกล่าวและออกสื่อย่อมส่งผลต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานอย่างมาก

จนท.ป่าไม้กระบี่ โต้ "ดำรงค์ พิเดช" กล่าวหากันพื้นที่ อช.สิรินาถ 1,200 ไร่ ทำไปตามหน้าที่ เตรียมฟ้องร้องกลับ เหตุกระทบ บั่นทอนกำลังใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ 19 ม.ค. 2559 14:45 ไทยรัฐ