วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศัพท์เครื่องแต่งกาย (1)

ญาติสนิทของผมคนหนึ่ง สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศ แต่เมื่อสนทนากับเพื่อนฝรั่งของผมเรื่องเครื่องแต่งกายประเพณีบัณฑิต ญาติของผมกลับนึกไม่ออกว่าชุดปริญญา ภาษาอังกฤษว่าอะไรกันแน่

ศัพท์ที่สูงหน่อยสำหรับชุดปริญญาก็คือ academic regaliaแต่ถ้าเป็นศัพท์พื้นๆ ธรรมดาก็เรียกกันว่า academic costume คำนี้หมายรวมถึง หมวก เสื้อครุย และผ้าประดับไหล่ของผู้ที่ได้รับปริญญาตรี โทและเอก

บางคนเรียกว่า academic hood ขอเรียนนะครับว่า คำนี้หมายถึง ผ้าประดับไหล่อย่างเดียว ผ้าที่ด้านหน้าวางอยู่ชิดลำคอ ส่วนด้านหลังทิ้งห้อยไปบนหลังเสื้อครุย

ศัพท์การแต่งเนื้อแต่งตัวนี้สำคัญนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไปต่างประเทศ สมัยนี้ก็มีเขียนอยู่ในบัตรนะครับว่า dress code ของงานที่จะไปนี้จะต้องใส่ cardigan คนที่ไม่ทราบก็แต่งตัวไปผิด ซึ่งมีผลกระทบต่องานหรืออาจจะผิดกาลเทศะได้นะครับ อย่าง cardigan เป็นเสื้อแจ็กเกตหรือเสื้อกั๊กไม่มีปก ไม่มีแขนเสื้อ หรือไม่ก็แขนเสื้อยาว กลัดกระดุมด้านหน้า ที่นิยมใส่กันในตอนนี้ก็เป็นเสื้อแจ็กเกตคาร์ดิกันและกระโปรง บางงานกำหนดไว้เลยนะครับ ว่าเป็นชุด 3 ชิ้น ก็มีเสื้อแจ็กเกตคาร์ดิกัน เสื้อสเวตเตอร์ และกระโปรง

บางงานขอให้ท่านใส่ cocktail dress ซึ่งเป็นชุดเครื่องแต่งกายอย่างไม่เป็นทางการ แต่ค่อนข้างเต็มยศ ใช้สวมเวลาดื่มค็อกเทลยามบ่าย บางงานเจ้าภาพบอกไว้เลยนะครับว่าจะต้องสวมใส่ little black dress ที่เป็นชุดค็อกเทลยามบ่ายสีดำ.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

19 ม.ค. 2559 12:59 19 ม.ค. 2559 12:59 ไทยรัฐ