วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กุมขมับเลย! ศก.จีนชะลอตัวต่ำสุดในรอบ 25 ปี อัตราเติบโตเหลือแค่ 6.9%

นักลงทุนทั่วโลกผวาหนัก...อัตราเติบโตเศรษฐกิจจีนชะลอตัวต่ำสุดในรอบ 25 ปี ลดลงมาเหลือแค่ 6.9% เท่านั้นในปี 2558 ขณะที่นักสังเกตการณ์บางคนยังมองว่า ในความเป็นจริง อัตราชะลอตัวทางเศรษฐกิจแดนมังกรอาจจะต่ำกว่าที่ทางการประกาศออกมา

เมื่อ 19 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สถานการณ์เศรษฐกิจชองจีน เกิดการชะลอตัวต่ำสุดในรอบ 25 ปี โดยมีอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2558 ลดลงมาเหลือแค่ 6.9% เท่านั้น เมื่อเทียบกับปี 2557 ซึ่งเศรษฐกิจของจีนเติบโตอยู่ในอัตรา 7.3%

บีบีซี แจ้งว่า ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนได้ตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ ไว้อยู่ที่ประมาณ 7% โดยนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน กล่าวถึงอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงว่า เป็นสิ่งที่ยอมรับได้ตราบเท่าที่มีอัตราจ้างงานรายใหม่ยังมีอยู่

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์เศรษฐกิจของจีนที่ชะลอตัวลง ได้สร้างความวิตกกังวลให้แก่นักลงทุนทั่วโลก ขณะที่นักสังเกตการณ์บางคนยังชี้ว่า ความจริงแล้ว อัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนนั้นแย่กว่าที่ทางการจีนเผยแพร่ข้อมูลทางการออกมาต่อชาวโลก โดยนักวิเคราะห์ยังมีความเห็นว่า หากอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนอยู่ในระดับต่ำกว่า 6.8% ควรจะมีการหามาตรการมากระตุ้นเศรษฐกิจของจีนได้แล้ว

นักลงทุนทั่วโลกผวาหนัก...อัตราเติบโตเศรษฐกิจจีนชะลอตัวต่ำสุดในรอบ 25 ปี ลดลงมาเหลือแค่ 6.9% เท่านั้น ในปี 2558 ขณะที่นักสังเกตการณ์บางคนยังมองว่า ในความเป็นจริง อัตราชะลอตัวทางเศรษฐกิจแดนมังกรอาจจะต่ำกว่าที่ทางการประกาศออกมา 19 ม.ค. 2559 12:39 ไทยรัฐ