วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีมลทินป้ายติดตัว

โดย สหบาท

ถูกตีตราความมัวหมองหมดสิทธิสวมเครื่องแบบสีกากี

นายเดชชาติ หรือ ธาม บัวชุมพล อายุ 31 ปี อยากวอนขอความเป็นธรรม

ก่อนหน้านี้ เขาได้สิทธิรับราชการตำรวจแทน ด.ต.จรัส บัวชุมพล ผบ.หมู่ งานธุรการ สภ.พระอินทร์ราชา อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ประจำจุดถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

เมื่อสำเร็จปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เขาสอบวัดความรู้ความสามารถได้ ลำดับที่ 5 เพื่อเข้าบรรจุแต่งตั้งเป็นตำรวจสัญญาบัตร ตำแหน่ง รอง สว.กก.1บก.ปคม. ตามนโยบายเพื่อตอบแทน “คุณความดี” ของผู้เสียชีวิต

อีกทั้งบรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัวผู้เสียชีวิต ตลอดจนเป็นการบำรุงขวัญและกำลังใจแก่ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่

ผลปรากฏว่า มีหนังสือจาก บก.ทพ. ไม่รับรองคุณสมบัติของเขา เนื่องจากมีลักษณะต้องห้ามของการเป็นข้าราชการตำรวจที่ต้องไม่เป็นผู้ประพฤติเสื่อมเสียหรือบกพร่องในศีลธรรมอันดี

อันเกี่ยวเนื่องมาจาก นายเดชชาติ หรือ ธาม บัวชุมพล เคยตกเป็นข่าวถูกจับกุมใน คดีมอมยาข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่น ในท้องที่ สน.มักกะสัน เมื่อวันที่ 24 เม.ย.58

เจ้าตัวถึงกับมึน เพราะคดีที่เกิดขึ้น ผู้เสียหายถอนแจ้งความ ในเวลาต่อมา แถมมีเบื้องหน้าเบื้องหลังถูก “อดีตสารวัตรอิทธิพลคนดัง” ที่ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้วกลั่นแกล้งวางงาน จัดฉาก สร้างเรื่องราวให้เขาตกเป็น “ข่าวฉาว” ตามหน้าสื่อมวลชน

ด้วยเหตุผลเพราะไม่พอใจส่วนตัวทำให้เขารู้สึกผิดหวัง ไม่มีโอกาสก้าว “ตามรอยพ่อ” อย่างที่ใฝ่ฝันไว้

มลทินที่ติดตัวเป็นยิ่งกว่าชนักติดหลัง ฝังให้สังคมเข้าใจผิด เป็นเหตุให้พลาดติด “ดาวบนบ่า” เที่ยวนี้ เขาก็ไม่รู้จะพึ่งพาใคร

คงต้องวาน พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.ทบทวนพิจารณาอีกครั้ง

เพื่อทายาทนายดาบตำรวจผู้นี้จะได้มี “หัวใจพิทักษ์สันติราษฎร์” แทนพ่อ.

สหบาท

19 ม.ค. 2559 12:25 ไทยรัฐ