วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ยันยังไม่ประกาศพื้นที่ภัยแล้งเพิ่ม วอน ปชช.บริหารจัดการน้ำ

มท.1 ยันไม่ประกาศพื้นที่ภัยแล้งเพิ่ม หลังประกาศแล้ว 9 จังหวัด ชี้ส่วนใหญ่พื้นที่เกษตรกรรมได้รับผลกระทบ วอน ปชช.ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการน้ำ หากปลูกข้าวต้องไตร่ตรองให้ดี...

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 59 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ว่า ส่วนใหญ่ส่งผลกระทบการทำเกษตรกรรรม ขณะที่ด้านอุปโภค บริโภค มีผลกระทบเพียงเล็กน้อย ซึ่งขณะนี้ประกาศเขตพื้นที่ภัยแล้งฉุกเฉินไปแล้ว 9 จังหวัด มีเพียงบางอำเภอและบางหมู่บ้านเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบทั้งจังหวัด ทั้งนี้คณะกรรมการเดินทางไปตรวจสอบความเสียหายเพื่อหาทางเยียวยาด้านการเกษตรที่ประสบปัญหา อยากขอให้ประชาชนร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ เพื่อหาทางออก รวมทั้งต้องดูแลทั้งพืชสวน ไร่ นา

เมื่อถามว่า ยังมีจังหวัดต้องประกาศเพิ่มพื้นที่ภัยแล้งฉุกเฉินอีกหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขอดูสถานการณ์ แต่ขณะนี้ยังไม่มีแนวโน้มว่า จะต้องประกาศเพิ่ม ขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แจ้งว่า การปลูกพืชที่ใช้น้ำมาก เช่น ข้าว ต้องไตร่ตรองให้ดีมีน้ำเพียงพอหรือไม่ แต่หากมีการปลูกแล้วก็ต้องหาทางช่วยเหลือต่อไป ซึ่ง 2 ปี ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ทำประปาหมู่บ้านเพิ่มมากขึ้นกว่าพันแห่ง และคาดว่าปี 60 จะดำเนินการทำประปาให้ครบทุกหมู่บ้านตามแผนที่วางไว้ได้แล้วเสร็จ.

มท.1 ยันไม่ประกาศพื้นที่ภัยแล้งเพิ่ม หลังประกาศแล้ว 9 จังหวัด ชี้ส่วนใหญ่พื้นที่เกษตรกรรมได้รับผลกระทบ วอน ปชช.ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการน้ำ หากปลูกข้าวต้องไตร่ตรองให้ดี... 19 ม.ค. 2559 11:25 ไทยรัฐ