วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุขภาพดี ดื่มดี ดื่มถูกวิธี ด้วยน้ำดื่มมีคุณภาพ

“น้ำ” ถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยเฉลี่ยแล้วเราไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้หากขาดน้ำเพียง 3 วัน

องค์การอนามัยโลกได้กำหนดสูตรในการคำนวณปริมาณน้ำดื่มที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของแต่ละคนในแต่ละวัน โดยให้ใช้ น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) หาร 2 คูณ 2.2 คูณ 30 ผลออกมาจะให้เป็นลูกบาศก์เซนติเมตร เช่น น้ำหนักตัว 60 กก. ผลลัพธ์ตามสูตรคือ 1,980 ลูกบาศก์เซนติเมตร หรือเกือบ 2 ลิตร นั่นเอง

สาเหตุที่ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะร่างกายของมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ น้ำที่ประกอบอยู่ในเซลล์ประมาณ 60% มีอยู่นอกเซลล์ประมาณ 30% และที่อยู่ในเนื้อเยื่อ หรือเลือดอีก 10% ดังนั้นการขาดน้ำแปลว่าร่างกายของเราจะขาดซึ่งสมดุล ระบบการทำงานของร่างกายแต่ละระบบจะเริ่มผิดปกติหากเราดื่มน้ำไม่เพียงพอหรือไม่ดื่มน้ำเลย

นอกจากการดับอาการกระหายน้ำแล้ว การดื่มน้ำเปล่า ยังมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ อาทิ ช่วยสร้างความสดชื่น ลดอุณหภูมิภายในร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย ขจัดสารพิษในร่างกาย บำรุงผิวพรรณ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยในการลดน้ำหนัก ฯลฯ

แต่! สำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพของตนเอง ดื่มน้ำให้พอเพียงกับน้ำหนักตัวตามสูตรข้างต้น หรือคิดจะเริ่มดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อมอบสุขภาพที่ดีให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ตัวเองนั้น ทราบหรือไม่ว่า แค่ “น้ำเปล่า” ธรรมดาตามความเข้าใจแบบเดิมๆ นั้น ไม่เพียงพอ!

หลายๆ คนคิดเพียงว่า แค่น้ำเปล่าที่มีลักษณะใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส ก็คือ “น้ำดื่มที่ดีต่อสุขภาพ” แล้ว นั่นคุณกำลังคิดผิด! เพราะอันที่จริงแล้ว “น้ำดื่มไม่ได้เหมือนกันหมด” คุณภาพของน้ำดื่มไม่อาจสัมผัสได้ด้วยตาเปล่า การดมกลิ่น และการชิมรสแต่เท่านั้น หากจะต้องใส่ใจดูไปถึง “ต้นธาร” ของน้ำที่คุณ “เลือกดื่ม” ด้วยว่า กระบวนการผลิตเป็นเช่นไร

น้ำดื่มที่ดีมีคุณภาพที่จะสร้างประโยชน์สูงสุดแท้จริงให้แก่ร่างกายนั้น จะต้องผ่านกระบวนการผลิตที่มีมาตรฐาน มีกรรมวิธีที่สะอาด ปลอดภัย มีสัญลักษณ์การันตีคุณภาพ ไม่ใช่แค่เพียงพูดปากเปล่าว่าเป็นน้ำดื่มที่มีคุณภาพ

“น้ำดื่มคริสตัล” คือ “น้ำดื่มรายแรกของประเทศไทย” ที่ได้รับ “การรับรองมาตรฐานการผลิตของสหรัฐอเมริกา” โดยสถาบัน NSF International และ “น้ำดื่มคริสตัล” เป็น “น้ำดื่มรายเดียวในประเทศไทย” ได้รับรางวัล “อย. อวอร์ด” ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน

“น้ำดื่มคริสตัล” จึงเป็นคำตอบแรกที่ผู้รักสุขภาพทั้งหลายและต้องการมอบน้ำดื่มคุณภาพเพื่อประโยชน์แก่ร่างกาย เลือกดื่ม “น้ำดื่มคริสตัล” ช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น ด้วยขวดขนาด 1 ลิตร ราคาขวดละ 10 บาท ทำให้การคำนวณการดื่มง่ายขึ้น คือซื้อเพียง 2 ขวด จะเท่ากับปริมาณน้ำที่จำเป็นต้องดื่มให้เพียงพอในแต่ละวัน

อ่านถึงบรรทัดนี้ หลายๆ ท่านอาจจะนึกอยากจะไปซื้อน้ำดื่มคุณภาพ ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีการรับรองในระดับสากลมาดื่มเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีกันแล้ว แต่อาจจะไม่แน่ใจวิธีการดื่มที่ถูกต้อง จึงขอนำเคล็ดลับหลักการดื่มน้ำที่ถูกต้องเพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายมาฝากกัน

หากแบ่งน้ำดื่ม 2 ลิตรออกเป็น 8 แก้ว ในแต่ละช่วงของวัน ควรดื่มเป็นสัดส่วนดังนี้ คือ ช่วงเช้า ควรดื่มน้ำ 3 แก้ว เพื่อเติมน้ำให้เลือด, ตอนกลางวัน ดื่มน้ำ 3 แก้ว เพื่อขับของเสีย, ก่อนอาบน้ำตอนเย็นควรดื่มน้ำ 1 แก้ว เพื่อลดความดันโลหิต และอีก 1 แก้วก่อนนอน เพื่อขจัดสิ่งตกค้างและช่วยให้หลับสบาย

แต่!!! สิ่งที่ “ห้ามทำ” โดยเด็ดขาด คือการดื่มรวดเดียวทั้ง 8 แก้ว เพราะจะทำให้ระดับโซเดียมในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว กระหายน้ำยิ่งขึ้น สมองบวม แต่ส่งผลเสียเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ นี่คือข้อต้องควรระวังไว้ให้มาก

เพียงดื่มน้ำที่มีคุณภาพได้มาตรฐานและผ่านการรับรองทั้งในไทยและในต่างประเทศ ให้ได้ปริมาณเหมาะสมแก่ร่างกาย และในแต่ละช่วงของวันให้ได้เต็มจำนวนแก้ว เพียงเท่านี้ ท่านก็มีสมดุลร่างกายที่ปกติ มีความกระปรี้กระเปร่า ระบบการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกายเป็นไปอย่างราบรื่น ผิวพรรณผ่องใส และสดชื่นแจ่มใสไปตลอดทั้งวันแล้ว

“น้ำ” ถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยเฉลี่ยแล้วเราไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้หากขาดน้ำเพียง 3 วัน... 19 ม.ค. 2559 11:08 ไทยรัฐ