วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนืออากาศเย็น ภาคกลางตอนล่าง-ตะวันออก ลุ้นเจอฝน

ภาคเหนืออากาศเย็น ยอดดอยหนาว ภาคกลางตอนล่าง-ตะวันออก ลุ้นเจอฝน กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ...

วันที่ 19 มกราคม จากการตรวจสอบสภาพอากาศในเช้าวันนี้ พบว่ามวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมีกระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับสูงจากประเทศเมียนมา เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน ยังคงมีอากาศหนาวในตอนเช้า

โดยอุณหภูมิในวันนี้ พบว่าบริเวณพื้นที่ภาคเหนือยังคงถูกปกคลุมด้วยสีน้ำเงิน คือบริเวณที่มีอากาศหนาว โดยต่ำสุดวันนี้อยู่ที่ประมาณ 11 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณภาคอีสานตอนบน ภาคกลางตอนบน ถูกปกคลุมด้วยพื้นที่สีเขียว คือมีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 19 - 20 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดภูมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-13 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงสุดช่วงกลางวัน จะอยู่บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ประมาณ 34 - 35 องศาเซลเซียส

สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนเกิดขึ้นในระยะนี้ โดยจากการคาดการณ์สถานการณ์ฝน จากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี พบว่าในช่วงสายวันนี้มีลุ้นเจอฝนในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง รวมถึงภาคตะวันออก ซึ่งคาดว่าจะตกกระจายตัวเป็นหย่อม ไปจนถึงช่วงเที่ยงวัน ในขณะที่ช่วงเย็นกลุ่มฝนมีโอกาสย้ายไปตกในอีสาน

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า ทางตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส ทางตอนล่างของภาค อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ปิดท้ายวันนี้สำหรับใครจะไปร่วมไว้อาลัย และร่วมส่งศพปอ ทฤษฎี กลับบ้านในจังหวัดบุรีรัมย์ สภาพอากาศที่นั่นวันนี้ท้องฟ้ามีเมฆมาก กับมีโอกาสเกิดฝนประมาณ 29 เปอร์เซ็นต์ อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้อยู่ที่ 22 องศาเซลเซียส สูงสุดไม่ร้อนมาก อยู่ที่เพียง 31 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนวันพรุ่งนี้ และวันพฤหัสบดียังคงมีโอกาสเกิดฝน หลังจากนั้นท้องฟ้าจะเริ่มเปิด และอุณหภูมิจะเริ่มลดลงอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์

ภาคเหนืออากาศเย็น ยอดดอยหนาว ภาคกลางตอนล่าง-ตะวันออก ลุ้นเจอฝน กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ... 19 ม.ค. 2559 06:35 19 ม.ค. 2559 06:46 ไทยรัฐ