วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจ๋ปากีฯ วัย 15 ยอมตัดมือตัวเอง พิสูจน์ไม่ได้หมิ่นศาสนา

(ภาพ: AFP)

วัยรุ่นชาวปากีสถานอายุเพียง 15 ปี ตัดมือตัวเองเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้หมิ่นศาสนา หลังถูกกล่าวหาผิดๆ โดยนักบวชรูปหนึ่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โมฮัมเหม็ด อันวาร์ ชาวปากีสถานวัย 15 ปี จากหมู่บ้าน ฮุจรา ชาห์ มูคีม ในจังหวัดปันจาบ ตัดมือตัวเองทิ้งเพื่อพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้ดูหมิ่นศาสนาอิสลาม ตามที่นักบวชรูปหนึ่งกล่าวหา ในขณะที่ชาวบ้านท้องถิ่นต่อยกย่องในการกระทำของชายหนุ่มคนนี้

เนาเชอร์ อาลี ผู้บังคับการตำรวจส่วนท้องถิ่น เปิดเผยต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 13 ม.ค. ในระหว่างการฟังเทศน์ โดยนักบวช ชับบีร์ อาห์เหม็ด บอกผู้ที่มาฟังเทศน์ว่า ใครที่ไม่รักศาสดามูฮัมหมัดให้ยกมือขึ้นมา แต่วัยรุ่นรายนี้ฟังผิดและยกมือขึ้นมา ทำให้ถูกนักบวชอาห์เหม็ดกล่าวหาว่าดูหมิ่นศาสนา

เพื่อพิสูจน์ตัวเอง อันวาร์จึงเดินทางกลับบ้านและตัดมือตัวเอง 1 ข้างก่อนใส่จานแล้วนำไปให้นักบวชอาห์เหม็ดดู

ผลจากเรื่องนี้ทำให้นักบวชอาห์เหม็ดถูกตำรวจจับกุมในข้อหา ใช้ประทุษวาจา (hate speech) กระตุ้นให้เกิดความรุนแรง ตามแผนมาตรการแห่งชาติต่อต้านการก่อการร้ายของปากีสถาน ในทางกลับกัน อันวาร์ได้รับการยกย่องจากชาวบ้าน ขณะที่พ่อของเขาบอกกว่า รู้สึกภูมิใจในการกระทำของลูกชาย.

วัยรุ่นชาวปากีสถานอายุเพียง 15 ปี ตัดมือตัวเองเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้หมิ่นศาสนา หลังถูกกล่าวหาผิดๆ โดยนักบวชรูปหนึ่ง... 19 ม.ค. 2559 01:02 ไทยรัฐ