วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุนพล ปชป. รอ 'อภิสิทธิ์' ไฟเขียวล้มกระดาน ร่าง รธน.

ขุนพล ปชป.ด่านหน้าไม่รับ ร่าง รธน. "พิเชษฐ" ประกาศจุดยืนคว่ำประชามติ ด้าน "วัชระ" รอไฟเขียวจาก "มาร์ค" ล้มกระดาน ขณะที่ "นิพิฏฐ์" ย้ำถึงเวลาที่นักการเมืองคุย เพื่อหาทางออกเพื่อนำข้อเสนอให้ กรธ. ...

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีการทำประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า "ไม่ใช่เฉพาะสองพรรคใหญ่ คงรวมทุกพรรคการเมืองใหญ่น้อยด้วย ตนคนหนึ่งที่ขอประกาศว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนี้ในชั้นประชามติ น่าเสียดายที่ต้องสูญเสียงบประมาณแผ่นดินเป็นหมื่นล้าน เพียงเพื่อสนองทางออกของคนบางกลุ่ม"

จากนั้น นายพิเชษฐ ให้สัมภาษณ์ว่า ความเห็นคนอื่นตนไม่อยากก้าวก่าย แต่ส่วนตัวเมื่อไม่ถูกต้องก็รับไม่ได้ ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากปฏิวัติ รัฐประหาร เคยนึกกันบ้างไหมว่าล้นเกล้ารัชกาลที่ 7 ท่านพระราชทานรัฐธรรมนูญให้ประชาธิปไตยเเก่ประชาชน ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง ทุกคนเอาเเต่พูดแต่ไม่มีใครจำ ร่างรัฐธรรมนูญกันเกือบตาย แต่พอใครไม่พอใจก็ฉีกทิ้ง ตั้งกรมการร่างใหม่มานิรโทษกรรมให้ตัวเอง อย่างนี้ต้องมีบทเรียนเสียบ้างว่า บางทีประชาชนก็ไม่เอาด้วย ทุกคนรู้ดี มองออกว่าบ้านเมืองขณะนี้เป็นอย่างไร ตนไม่อยากพูดไปมากกว่านี้เเล้ว

ด้านนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ต้องรอดูท่าทีจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่าจะมีจุดยืนอย่างไร ตอนนี้ร่างรัฐธรรมนูญร่างเเรกยังไม่เผยเเพร่สาธารณะ จึงเร็วไปที่จะประกาศบอกว่ารับหรือไม่รับ ต้องฟังสัญญาณจากนายอภิสิทธิ์เเต่เพียงผู้เดียวว่าจะไฟเขียว หรือไฟเเดงคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าส่งสัญญาณทิศทางใดลูกพรรคพร้อมเดินตาม แต่ขณะนี้ คสช.ยังไม่เปิดให้ประชุมพรรคได้

ขณะที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญไม่ควรมีแนวคิดสุดโต่งไปข้างใดข้างหนึ่ง ถ้าประกาศใช้จะมีปัญหา บ้านเมืองอยู่กันลำบาก ถึงเวลาพรรคการเมืองต้องมาคุยกันเเล้วว่าเอาอย่างไร เพื่อนำความเห็นเสนอต่อ กรธ.ได้ แม้ปกติตนจะพูดคุยสารทุกข์สุกดิบกับทุกพรรคอยู่เเล้ว แต่ยังไม่เคยคุยเรื่องรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา หรือถึงขั้นคว่ำร่างรัฐธรรมนูญในชั้นประชามติ หรือจะประกาศบอยคอตไม่ลงเลือกตั้งครั้งหน้าในตอนนี้ เพียงแต่ย้ำบ้านเมืองวันนี้ต้องคุยกัน ถ้าใครบอกไม่ต้องคุยกัน ตนจะด่ากลับเลย ซึ่งขอให้ได้คุยกันก่อน แต่อย่าเพิ่งไปตั้งธงว่าจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ หรือบอยคอตเลือกตั้ง เชื่อว่าเเนวทางข้อเสนอของตน คสช.น่าจะชอบเเละเห็นด้วย แต่ถ้าตนบอกให้นักการเมืองมาตีกันในภาวะเเบบนี้ น่ากลัวจะถูก คสช.เรียกไปกินกาเเฟ.

ขุนพล ปชป.ด่านหน้าไม่รับ ร่าง รธน. "พิเชษฐ" ประกาศจุดยืนคว่ำประชามติ ด้าน"วัชระ"รอไฟเขียวจาก"มาร์ค"ล้มกระดาน ขณะที่"นิพิฏฐ์"ย้ำถึงเวลาที่นักการเมืองคุย เพื่อหาทางออกเพื่อนำข้อเสนอให้ กรธ. ... 18 ม.ค. 2559 21:46 ไทยรัฐ