วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นายกฯ' เตรียมตั้งราคากลางค่าขนส่ง เหตุน้ำมันลด

"นายกฯ" เตรียมตั้งราคากลางค่าขนส่ง หลังราคาน้ำมันลดต่อเนื่อง ชวนสื่อศึกษาผลิตภัณฑ์ยางพารามาจัดแสดงทำเนียบฯ 19 ม.ค.นี้ ศึกษาเพิ่มเปอร์เซ็นต์น้ำยางในการทำถนน หวั่น ใช้เงินเซสซื้อยางผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 18 มกราคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีนโยบาย เกี่ยวกับลดค่าขนส่งหลังราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ว่า ค่าขนส่งตอนนี้ เราต้องทำราคากลางใหม่ทั้งหมด เพราะค่าขนส่งเกี่ยวพันกับเรื่องการก่อสร้างด้วย ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังปรับราคากลางอยู่ โดยจะต้องดูว่า ราคาขนส่งที่ลดไปเราสามารถไปเสริมส่วนอื่นได้ หรือไม่ เช่น เรื่องยางพารา ที่เราทำถนนโดยเพิ่มสัดส่วนของยางพาราเข้าไปอีก 5 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องเพิ่มราคาต้นทุนอีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นประโยชน์ แต่ขณะนี้เรายังมองไม่เห็นเป็นรูปเป็นร่าง เพราะยังประมาณสูงกว่าเดิม เพราะฉะนั้นต้องดูว่า หากเราปรับงบประมาณการทำถนนตามราคาน้ำมันที่ลดลง ส่วนต่างตรงนี้เราก็นำมาอุดหนุนยางฯเพื่อไปผสมในผลประกอบการทำถนนจะทำได้หรือไม่ ซึ่งเราต้องสร้างวงจรการผลิตที่เข้มแข็งขึ้น

นายกฯ กล่าวว่า ในวันที่ 19 มกราคม ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และการใช้ประโยชน์จากยางพารา ที่ทำเนียบฯ ซึ่งมีทั้งนักวิจัย นักพัฒนา รวมถึงผู้ประกอบการที่นำตัวอย่างมาให้เราดูงาน เพราะในวันนี้ เราให้ 8 กระทรวงให้เขามาใช้ประโยชน์ แต่เขาไปสร้างเองไม่ได้ เนื่องจากไม่ได้มีบริษัทผลิตเองต้องไปจ้างบริษัทก่อสร้างมาทำ เราต้องมีศึกษาว่า ของที่เขาทำมาขนาดเท่าไหร่ แผ่นยางเท่าไหร่ เขาจะได้ไปเขียนขอบเขตงาน (ทีโออาร์) เพื่อไปจัดหาผู้ก่อสร้างมาซื้อของพวกนี้ ไม่ใช่ให้กระทรวงควักเงินมาซื้อน้ำยางฯ แบบนั้นไม่ใช่เราต้องคิดให้มันครบๆ หน่อย รวมถึงผู้ประกอบการที่นำตัวอย่างมาให้เราเห็น ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ตนพยายามสร้างการรับรู้ ตนจึงอยากให้ทุกคนมาติดตาม เพราะหากมาถามตนตลอด ตนก็จะได้แต่เรื่องที่สื่อถาม จึงอยากให้สื่อมาทำความเข้าใจก่อน

"วันนี้เรามาแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ต้องแก้ที่ต้นทางคือตัวเกษตรกรในระยะที่ 1 เพราะหากเราเร่งซื้อทีเดียวจนเละไปหมดแบบนั้นไม่สามารถทำได้ จึงต้องขอความร่วมมือไปก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างกลไกการผลิตต่างๆ เหล่านี้ขึ้นมา และกำลังหาวิธีที่จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดการบิดเบือน เพราะเราต้องการให้เกิดการช่วยเหลือเกษตรกร และคงไม่ใช่ทุกคน ทุกต้น ทุกกิโลกรัม แบบนั้นไม่ใช่ เดี๋ยวจะผิดกฎหมาย และอาจจะต้องใช้วิธีการในการเอาบริษัทผู้ผลิตเหล่านี้ โดยเราเอาต้นทุนไปให้เขาเพื่อให้บริษัทเป็นผู้ผลิตได้หรือไม่ แล้วก็นำมาขายกับคนของเรา คล้ายเป็นคนรับจ้างเราผลิต จะได้ไม่ถูกแอบอ้างอะไร จนไปมีผลกับคดีนั้นคดีนี้เพราะเป็นคนละเรื่องกัน นี่คือสิ่งที่รัฐบาลพยายามทำอยู่ เรื่องอะไรที่เราจะไปทำให้เกิดปัญหาอีกเล่า เพราะจะแก้ไขต้องไม่ให้เกิดปัญหาใหม่ต่อไป" นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า งบประมาณที่จะใช้รับซื้อยางพาราในราคากิโลกรัมละ 45 ของรัฐบาลจะนำมาจากที่ใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็มีเงินจากค่าธรรมเนียมการส่งออกยางหรือเซส เริ่มต้นก่อนเท่าที่มีอยู่แต่คงนำมาใช้ไม่ได้ทั้งหมดหรอก แต่ถ้าใช้ไม่ได้ขึ้นมาก็ต้องขอรับการสนับสนุนขึ้นมาที่รัฐบาลให้เพิ่มเติมก็เหมือนกับที่รัฐบาลให้กับโครงการอื่นๆ ต้องไปดูตรงนั้น ถ้ามาไปจับผิดจับถูกมันก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องดูว่าอะไรจะทำได้บ้างที่ไม่ผิดกฎหมาย เราระวังตนกลัวกฎหมายถึงจะมีอำนาจเต็มก็กลัวกฎหมาย ใครไม่กลัว เข้าใจยัง ฉลาดกว่าตนทั้งนั้น เรียนก็สูง

"นายกฯ" เตรียมตั้งราคากลางค่าขนส่ง หลังราคาน้ำมันลดต่อเนื่อง ชวนสื่อศึกษาผลิตภัณฑ์ยางพารามาจัดแสดงทำเนียบฯ 19 ม.ค.นี้ ศึกษาเพิ่มเปอร์เซ็นต์น้ำยางในการทำถนน หวั่น ใช้เงินเซสซื้อยางผิดกฎหมาย 18 ม.ค. 2559 21:25 ไทยรัฐ