กาชาดโพสต์เสียใจ 'ปอ ทฤษฎี' มีจิตกุศล แต่ไม่สามารถนำอวัยวะไปใช้ได้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กาชาดโพสต์เสียใจ 'ปอ ทฤษฎี' มีจิตกุศล แต่ไม่สามารถนำอวัยวะไปใช้ได้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ม.ค. 2559 19:30
60,428 ครั้ง


เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความชี้แจงผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก The Thai Red Cross Society พร้อมทั้งแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวสหวงษ์ ต่อการจากไปของ ปอ ทฤษฎี โดยระบุว่าไม่สามารถนำอวัยวะของปอ ไปปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยตามเจตนารมณ์ได้ เหตุไม่ได้เสียชีวิตจากภาวะสมองตาย

ข้อความจากเฟซบุ๊กแฟนเพจของสภากาชาดไทย ระบุว่า "ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวคุณปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ในการจากไปอย่างสงบในวันนี้ คุณปอเป็นผู้มีจิตกุศลที่จะช่วยเหลือผู้อื่นด้วยการแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ แต่เมื่อคุณปอได้เสียชีวิตลง สภากาชาดไทยไม่สามารถนำอวัยวะไปปลูกถ่ายให้แก่ผู้ป่วยตามเจตนารมณ์ของคุณปอได้ เนื่องจากคุณปอไม่ได้เสียชีวิตจากภาวะสมองตาย ซึ่งเป็นภาวะเดียวที่จะสามารถนำอวัยวะไปช่วยเหลือผู้อื่นได้ ขอกุศลผลบุญที่คุณปอได้แสดงเจตนารมณ์นี้ เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น จงเป็นอานิสงส์ บันดาลให้คุณปอประสบความเกษมสุขในสัมปรายภพด้วยเทอญ"

ทั้งนี้ โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ ปอ ทฤษฎี ถือบัตรประจำตัวผู้มีความจำนงบริจาคอวัยวะ พร้อมข้อความระบุว่า "ในเมื่อเราไม่สามารถใช้ได้ ก็ส่งต่อให้คนที่ต้องการใช้ดีกว่า ณ ศิริราช ครับ" รวมทั้งยกย่องในความดีของปอ ที่แม้ตัวจะจากไปแล้วก็ตาม

ขอบคุณข้อมูลจาก The Thai Red Cross Society

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  8.4%
 • ไม่ชอบ
  1.8%
 • สนุก
  0.5%
 • ประหลาดใจ
  1.1%
 • เสียใจ
  78.5%
 • ให้กำลังใจ
  9.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement