วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวน จ.ตรัง หันปลูกผักไร้ดิน สร้างรายได้เสริม ช่วงราคายางตก

เกษตรกรชาวสวนยางพาราในจังหวัดตรัง ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง หลังราคายางพาราตกต่ำ หันไปปลูกผักไร้ดินหารายได้เสริมช่วงที่ยางผลัดใบ วอนรัฐเร่งจ่ายโครงการสร้างความเข้มแข็งฯ ไร่ละ 1,500 บาท

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ม.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศชาวสวนยางพาราในพื้นที่ จ.ตรัง ช่วงราคายางตกต่ำถึงขีดสุด ส่งผลกระทบวงกว้างในหลายๆ ด้านโดยที่จุดรับซื้อน้ำยางสด โกขาว ม.11 ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง วันนี้เปิดรับซื้อน้ำยางสดในกิโลกรัมละ 35 บาท ส่วนจุดรับยางบางแห่งรับซื้อกิโลกรัมละ 34 บาท


นางเรวดี เจือกโว้น อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81 ม.9 ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง กล่าวว่า อยากให้ราคาน้ำยางอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท ขอพออยู่ได้ วันนี้ตนเองตื่นมากรีดยาง ตั้งแต่ตี 3 ในเนื้อที่ 8 ไร่ ขายน้ำยางสดได้ 400 บาทต่อวัน จากเมื่อก่อนที่เคยได้ถึง 1,200 บาทต่อวัน ซึ่งไม่พอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน รวมถึงหลานอีก 2 คน ที่ต้องเลี้ยงดู ให้เงินไปโรงเรียนคนละ 50 บาท จึงอยากวอนให้รัฐบาลจ่ายเงินในโครงการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรไร่ละ 1,500 บาท

นางเรวดี กล่าวต่อว่า ขณะนี้ตนเองไม่ทราบว่าจะได้เงินเมื่อไร เพราะช่วงนี้ยางกำลังผลัดใบ หรือเข้าสู่ฤดูการปิดกรีด และกำลังจะหยุดกรีด ส่งผลให้ไม่มีรายได้เข้ามาในครอบครัว จึงได้รวมกลุ่มกับเพื่อนบ้าน กว่า 10 คน โดยให้ อาจารย์ จากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน มาสอนวิธีการปลูกพืชไฮโดรโพนิกส์ เพื่อเป็นการหารายได้เสริมช่วงที่ยางผลัดใบ ขณะเดียวกันบางคนที่ไม่มีรายได้เสริมก็ยังคงกรีดยางต่อไปในฤดูปิดกรีด เนื่องจากไม่มีรายได้ทางอื่นที่จะพอเลี้ยงครอบครัวได้ แม้การกรีดหน้าแล้ง จะทำให้มีผลกระทบกับหน้ายางนึ่งก็ตาม โดยส่งผลกระทบทั้งในเรื่องของน้ำยางที่ลดลง และหน้ายางเสื่อมโทรมก็จำต้องกรีดต่อไป เพื่อนำรายได้จากตรงนี้มาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง และครอบครัวประทังชีวิตกันไปก่อน.

เกษตรกรชาวสวนยางพาราในจังหวัดตรัง ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง หลังราคายางพาราตกต่ำ หันไปปลูกผักไร้ดินหารายได้เสริมช่วงที่ยางผลัดใบ วอนรัฐเร่งจ่ายโครงการสร้างความเข้มแข็งฯ ไร่ละ 1,500 บาท 18 ม.ค. 2559 19:25 18 ม.ค. 2559 22:38 ไทยรัฐ