วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สสจ.ตรัง สั่งล้อมคอกเตือนภัยโรคฉี่หนู เผยชาวบ้านตายแล้ว 2 ราย

สาธารณสุขฯ ตรัง สั่งล้อมคอกเตือนประชาชนระมัดระวัง หลังพบโรคฉี่หนูแพร่ระบาดหนัก เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ขณะที่เจ้าของร้านขนมจีนชื่อดังเมืองตรัง ฝากย้ำเตือนอย่าไปเล่นน้ำที่นิ่งไม่ไหลเวียน ทำเอาเกือบเดี้ยง...

วันที่ 18 ม.ค. ที่ห้องนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ม.ค. 59 นายแพทย์วิฑูรย์ เหลืองดิลก นายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงกรณีโรคฉี่หนูในพื้นที่ จ.ตรัง ที่กำลังแพร่ระบาด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และให้ความรู้ในการดูแลตนเองเพื่อป้องกันตัว รวมถึงโรคที่มากับฤดูร้อนที่จะมาถึงนี้

นายแพทย์วิฑูรย์ เปิดเผยว่า สำหรับการป้องกันโรคฉี่หนูสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้ 1. กำจัดหนู 2. ควรสวมชุดป้องกัน เช่น รองเท้าบูท ถุงมือ ถุงเท้า เสื้อผ้า 3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ที่เป็นพาหะ ของโรคดังกล่าว 4. หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำที่อาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ 5. หลีกเลี่ยงไม่ไปสัมผัสปัสสาวะโค กระบือ หนู สุกร และไม่ใช้แหล่งน้ำที่สงสัยว่าอาจปนเปื้อนเชื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่ปล่อยค้างคืนโดยไม่มีภาชนะปกปิด เป็นต้น 6. หลีกเลี่ยงการทำงานในน้ำ หรือต้องลุยน้ำ ลุยโคลนเป็นเวลานานๆ รีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายโดยเร็วหากแช่ หรือย่ำลงไปในแหล่งน้ำที่สงสัยว่าอาจปนเปื้อนเชื้อ

ผู้สื่อข่าว จ.ตรัง รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2559 ญาติได้รับศพ น.ส อินทิรา เที่ยงธรรม อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 173/6 หมู่ 4 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง ออกจาก รพ.ศูนย์ตรัง หลังป่วยด้วยโรคฉี่หนู ตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา และเสียชีวิต โดยสอบถาม นางอาภรณ์ เที่ยงธรรม อายุ 51 ปี บอกว่าก่อนล้มป่วย ลูกสาวได้ไปเที่ยวปีใหม่ทางภาคเหนือเป็นเวลาหลายวัน และกลับมามีอาการไข้ขึ้นสูง ตนจึงพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชน แต่สู้ค่ารักษาไม่ไหว จึงย้ายไปโรงพยาบาลเอกชนอีกแห่ง ที่ค่ารักษาถูกกว่าที่แรก ซึ่งแพทย์ระบุว่าพบเชื้อโรคฉี่หนู ตนจึงนำลูกสาวมารักษาตัวที่ รพ.ศูนย์ตรัง เมื่อวันที่ 10 ม.ค. แพทย์ที่ รพ.ศูนย์ตรัง 3 คน ได้ระบุตรงกันว่าลูกสาวป่วยด้วยโรคฉี่หนูขั้นรุนแรง-ร่างกายอยู่ในสภาพชัตดาวน์ และลุกลามไปทั่วร่างกายแล้ว โดยขอให้ญาติทำใจ ต่อมาลูกสาวมีอาการช็อก แพทย์จึงนำเข้าห้องไอซียู และเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งตนไม่ทราบว่าลูกได้ไปสัมผัสกับเชื้อโรคฉี่หนูมาจากที่ใด แต่อยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากโรคฉี่หนู และให้การเสียชีวิตของลูกสาวในครั้งนี้เป็นอุทาหรณ์" นางอาภรณ์ กล่าว

ล่าสุด “พบผู้ป่วยอีกราย นายสมชัย อินทร์คำ อายุ 57 ปี เจ้าของร้านขนมจีน “คุณปุ้ม” ชื่อดัง อ.เมืองตรัง ตั้งอยู่ถนนเวียนกะพัง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง และพนักงาน กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) CAT เล่าว่า ตนต้องเข้านอนรักษาอาการป่วยที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง นานถึง 4 วัน แต่ไม่พบว่าป่วยเป็นอะไร อาการเริ่มทรุดหนัก ทางญาติเลยตัดสินใจพามา รพ.ศูนย์ตรัง เมื่อมาถึงแพทย์ซักประวัติ เร่งเจาะเลือดและรักษาอย่างเร่งด่วน จึงทราบว่าเป็นฉี่หนู ซึ่งถ้าหากมาไม่ทันอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เป็นรายที่สาม โดยตนมั่นใจว่าติดเชื้อโรคฉี่หนูมาหลังจากไปพักผ่อนที่น้ำตกกะช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง และน้ำที่ตนลงไปแช่อาบน้ำราว 2 ชั่วโมง น้ำมีสภาพนิ่ง ขุ่นๆ กลับมาบ้านเริ่มมีอาการเป็นไข้ กินยาแต่ไม่ดีขึ้นเลยไปหาหมอ ต่อมาร่างกายเริ่มอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง และหนาวสั่น เหตุการณ์ครั้งนี้ตนขอฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังอย่าลงไปแช่น้ำที่ไม่ไหล และให้ล้างมือล้างเท้าทุกครั้งที่ไปแช่น้ำในสถานที่ต่างๆ และต้องขอฝากขอบคุณ หมอ-พยาบาล รพ.ศูนย์ตรัง ที่ช่วยเหลือให้ตนรอดจากโรคฉี่หนูมาได้”

ทั้งนี้พบว่าในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากโรคฉี่หนูใน อ.เมืองตรัง แล้ว 2 ราย เป็นพนักงานกวาดขยะบริเวณถนนรักษ์จันทน์ เขตเทศบาลนครตรัง รายแรก และ น.ส.อินทิรา สาววัย 31 ปี รายที่สอง แต่ยังไม่มีการรณรงค์ให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากโรคฉี่หนูแต่อย่างใด กระทั่งสาธารณสุข จ.ตรัง มาแถลงสั่งล้อมคอกเรื่องดังกล่าว.

สาธารณสุขฯ ตรัง สั่งล้อมคอกเตือนประชาชนระมัดระวัง หลังพบโรคฉี่หนูแพร่ระบาดหนัก เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ขณะที่เจ้าของร้านขนมจีนชื่อดังเมืองตรัง ฝากย้ำเตือนอย่าไปเล่นน้ำที่นิ่งไม่ไหลเวียน ทำเอาเกือบเดี้ยง... 18 ม.ค. 2559 18:41 ไทยรัฐ