บริการข่าวไทยรัฐ

กรธ.ชี้ วิจารณ์ ร่างฯ ได้ ย้ำต้องปราศจากอคติ

โฆษก กรธ. แจง วิจารณ์ร่าง รธน.ได้ แต่ต้องปราศจากอคติ ซัดนักการเมืองพูดมาตรงๆ อย่าอมพะนำ เผย ยังต้องฟังเสียงท้วงเพื่อปรับอีกหลายจุด

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง ภาพรวมการร่างรัฐธรรมนูญในช่วง วันที่ 11-17 ม.ค. ที่ชะอำ จ.เพชรบุรี ว่า ถือเป็นการทบทวนส่วนที่เราได้หารือกันไปแล้ว และฝ่ายยกร่างก็ได้ทำมาแล้ว ทำให้เราเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาการหารืออาจจะเห็นว่าเราแยกเป็นส่วนๆ ยังมองภาพรวมไม่ออก ส่วนเรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การร่างรัฐธรรมนูญมาตลอดเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ผู้วิพากษ์วิจารณ์มี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกเป็นกลุ่มผู้มีผลประโยชน์ได้เสียทางการเมือง กับอีกกลุ่มคือ ภาคประชาชน ซึ่งเข้าใจและไม่เข้าใจ เราต้องชี้แจง แต่กลุ่มผลประโยชน์ทางการเมืองการวิจารณ์เป็นเรื่องปกติ แต่หากเรามีอคติต่อกันก็ไม่มีทางที่จะเห็นดีด้วย

ทั้งนี้ เรารับฟังทุกอย่างแต่ต้องแยกคำวิจารณ์อะไรมีอคติ อะไรไม่มีอคติ เราปรับปรุงให้อยู่แล้ว อย่างตอนแรกเราบอกให้เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ 5 คน ตอนหลังเราก็ปรับให้เหลือ 3 คน หรือว่าเรื่องสภาผัวเมีย เขาไม่ต้องการกันเราก็ปรับ เพียงแต่จะให้ปรับทุกเรื่องที่คนไม่เห็นด้วยคงไม่ใช่

นายอุดม กล่าวต่อ ส่วนเรื่องของบทเฉพาะกาล ขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณา อย่าใจร้อน เรื่องที่ทุกคนกังวลและถามตลอดคือ จะมี คปป.หรือไม่ เราก็บอกแล้วไม่มี ไม่เห็นจะมีใครบอกว่ามี แต่ถามว่าเป็นห่วงไหมหากเกิดความขัดแย้ง เราก็เป็นห่วงกัน แต่ไม่อยากให้เกิดเช่นนั้นก็ต้องป้องกัน เราไม่เคยคิดว่าจะต้องมีองค์กรอะไรพิเศษแต่คิดว่าเรื่องนี้เกิดจากอะไร ความขัดแย้ง นักการเมืองคอร์รัปชัน ต้องพูดกันตรงๆ ตนคิดว่าประชาชนรับไม่ได้หากไม่ป้องกันการคอร์รัปชัน โดยหากไม่ได้ทำจะกลัวอะไร หากไม่มีการคอร์รัปชันก็ไม่ต้องกลัวกฎหมายป้องกัน หากนักการเมืองบอกว่า ไม่มีสปอนเซอร์นักการเมืองอยู่ไม่ได้ นักการเมืองต้องบอกมา ไม่มีเงินการเมืองเดินไม่ได้ก็พูดมา กรธ.จะช่วย ไม่ใช่อมพะนำ และหากที่เราร่างบีบไป เล่นการเมืองไม่ได้ก็ต้องบอกมา ทำไมไม่พูดกันตรงๆ เราต้องยอมรับปัญหาตอนนี้ คือ คนหนึ่งบอกยึดคุณธรรม อีกคนยึดประชาธิปไตย แต่ทั้งสองอย่างต้องมีทั้งคู่ ต้องเลือกสองอย่าง เพราะฉะนั้น กรธ.ต้องคิดพวกนี้

เมื่อถามว่า คิดว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้ดีที่สุดหรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า ต้องฟังหลายจุด เราไม่ได้คิดว่าจะมีคนชูมือยอมรับ เราไมได้คิดขนาดนั้น เราฟังสภาพความเป็นจริง แต่หากวิจารณ์บนอคติไม่อยู่บนฐานความเป็นจริงก็จบแล้ว กลายเป็นว่าทำไงก็ไม่เห็นด้วยก็ไม่รู้จะฟังสียงวิจารณ์ทำไม เพราะร่างแรกที่ออกมาไม่ได้หมายความว่าเราไม่เปลี่ยนแปลงอะไร บางเรื่องเราอาจจะเพิ่มเติม ลดทอนลง สร้างเงื่อนไขให้ไปได้ โดยรัฐธรรมนูญที่ดีต้องยึดหลักประชาธิปไตย ฟังเสียงประชาชน เพราะประชาชนต้องเป็นคนเลือกรัฐบาล แต่รัฐบาลที่มาจากเสียงประชาชนก็ไม่ได้หมายความว่าทำถูกเสมอไป ต้องทำภายใต้กฎหมาย ทั้งยังต้องยึดถือว่าปฏิบัติได้จริง หากปฏิบัติไม่ได้ก็ต้องมาฟัง ทำอย่างไรให้ปฏิบัติได้ และท้ายสุดรัฐธรรมนูญเป็นเชิงบิดเบือนขาดตกบกพร่องหรือไม่ ต้องมาดูเสียงวิจารณ์ ตนคิดว่า 21 คนไม่ใช่ซุปเปอร์แมน ทุกคนต้องเฮ เราอยากเห็นสังคมของเรามีเหตุผล ไม่ใช่สังคมพวกใครพวกมัน เห็นคนนี้ร่างไม่ใช่พวกไม่เอาแล้ว เราต้องการให้คนหมู่มากมีเหตุผลอยู่ร่วมกันได้