วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูโอ!! 'ตู่-เต้น' แท็กทีมขวางร่าง รธน. ไม่ผ่านประชามติ

"ตู่-เต้น" จวกร่าง รธน. "มีชัย" ยับ บอก "โกงสิทธิประชาชน-บอนไซประชาธิปไตย" ลั่นขวางไม่ให้ผ่านชั้นประชามติ เปรียบเหมือนนกเขาในกรง ไร้อิสรภาพ


เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นายจตุพร พรหมพันธุ์  ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ผ่านทางยูทูป ว่า กรณีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้บัญญัติให้มีการนิรโทษกรรมให้กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นรูปแบบเดียวกันกับการนิรโทษให้กับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.)ในรัฐธรรมนูญปี 2550 รวมทั้งการร่างรัฐธรรมนูญที่บอกว่าเป็นฉบับป้องกันการโกงนั้น มันไม่ใช่  เพราะที่มาของนายกรัฐมนตรีไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ด้านที่มาของ ส.ว.ก็ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง องค์กรอิสระมีอำนาจเหนือรัฐบาล ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีการโกงอำนาจประชาชนไปแล้ว ตนมองว่ารัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ไม่น่าจะได้ใช้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัยไม่มีความเป็นประชาธิปไตยอยู่เลย ไม่ควรที่จะให้ผ่าน เพราะจะส่งผลให้ประเทศเกิดวิกฤติขึ้นได้ในอนาคต

ด้านนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า ตนไม่อาจยอมรับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ และจะต้องรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในชั้นประชามติ เพราะเชื่อมั่นว่าการแก้ปัญหาทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นประชาธิปไตยของประเทศ แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ดำรงความมุ่งหมายของฝ่ายอนุรักษ์นิยมต่อเนื่องจากการรัฐประหารครั้งที่แล้ว คือการบอนไซประชาธิปไตย และขยายอำนาจให้องค์กรอิสระมีอิทธิพลเหนือตัวแทนที่มาจากประชาชน ที่แตกต่างคือ รัฐธรรมนูญปี 50 มุ่งกำหนดผลเลือกตั้งให้พรรคการเมืองอยู่ในอาณัติเป็นรัฐบาล พร้อมกับวางกลไกอำนาจไว้เพื่อสร้างเงื่อนไขทางการเมืองตามที่ต้องการ แต่ร่างรัฐธรรมนูญ ปัจจุบันสะท้อนว่า ผู้ถืออำนาจไม่คาดหวังกับพรรคการเมืองเดิม จึงเปิดช่องให้มีนายกฯ คนนอก และให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญลงดาบรัฐบาลเลือกตั้ง พร้อมทั้งขยายอำนาจองค์กรอิสระอื่นให้เชื่อมโยงกัน และมีอิทธิพลสูงสุด

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า เนื้อหาแบบนี้รัฐบาลของประชาชนจะมีสถานะเพียงนกเขาในกรง ที่โก่งคอขันได้ แต่ไร้อิสรภาพ บังคับใช้ไปสักระยะสภาพการณ์เดิมๆ จะวนกลับมา เพราะปัญหาไม่ได้ถูกแก้ไข ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นความต้องการลึก ๆ ของฝ่ายอำนาจ เพราะผลของความขัดแย้งที่ผ่านมาทำให้ประชาธิปไตยไม่อาจหยั่งรากได้ ทั้งนี้ตนเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย แม้มั่นใจว่าสามารถเอาชนะได้อีกในสนามเลือกตั้ง แต่จะไม่มีประโยชน์อะไรเลยถ้าชัยชนะนั้นนำระบอบประชาธิปไตยไปพ่ายแพ้อีกครั้ง "ถ้าทุกคนคิดแบบเดิม ทำแบบเดิม ผลลัพธ์ก็จะเหมือนเดิม วันนี้ทั้งฝ่ายการเมืองและประชาชนต้องกำหนดวิธีคิดใหม่ คือสร้างกติกาที่เป็นประชาธิปไตย จัดอำนาจพิเศษ และองค์กรบริวารทั้งหลายอยู่ให้ถูกที่ถูกทาง ถูกหลักการเสียก่อน แล้วค่อยเลือกตั้ง หัวใจของปัญหาที่ผ่านมาไม่ใช่เพราะคนไทยใส่เสื้อสีต่างกัน แต่เป็นเพราะเรายังมีปัญหาเรื่องความเป็นประชาธิปไตย ถ้าไม่แก้ที่ต้นเหตุก็ออกจากวังวนนี้ไม่ได้ สนามประชามติจึงมีความหมายมากกว่าแค่พิจารณาชิ้นงานของเนติบริกร แต่หมายถึงการยืนยันหลักการประชาธิปไตยเพื่อแก้ไขวิกฤติของประเทศ" นายณัฐวุฒิ กล่าว.

"ตู่-เต้น" อัดร่าง รธน. "มีชัย" ยับ บอก "โกงสิทธิประชาชน-บอนไซประชาธิปไตย" ลั่นขวางไม่ให้ผ่านชั้นประชามติ เปรียบเหมือนนกเขาในกรง ไร้อิสรภาพ 18 ม.ค. 2559 17:59 18 ม.ค. 2559 19:05 ไทยรัฐ