วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลักเด็กข้ามแดน! สาวพม่าอุ้ม 3 ขวบหนีจากเมียวดี ถูกจับที่แม่สอด

ตามล่าข้ามแดนสาวเมียนมาอุ้ม ด.ช.3 ขวบ จากเมียวดีมาล้วงกระเป๋าในฝั่งแม่สอด ถูกจับตัวส่งตร. เด็กฉลาดร้องบอก ว่า นี่ไม่ใช่แม่ แต่เป็นคนร้าย เลยโดนอีกข้อหา พร้อมแจ้ง ตร.เมียนมาพาแม่มารับลูก บอกทางฝั่งโน้นแก๊งลักเด็กอาละวาดหนัก...   

เมื่อเวลา 12.00 น วันที่ 18 ม.ค.59 เจ้าหน้าที่ตำรวจ จากเมืองเมียวดี พร้อมด้วยตม.เมียวดี ประเทศเมียนมา และนางโซ วิน ไข่ อายุ 30 ปีชาวเมียนมา เดินทางมายัง สภ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อรับตัว ด.ช.ซานวินอ่อง อายุ 3 ขวบ ที่ถูกแก๊งขโมยเด็กลักพามาจากฝั่งเมียวดี และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด จับกุมตัวไว้ได้ ซึ่งนางโซวินไข่ ได้เข้าสวมกอดบุตรชายอย่างดีใจสุดชีวิต พร้อมยกมือไหว้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ของไทย และเมียนมา ที่สามารถช่วยเหลือนำตัวบุตรชายของตนเองกลับคืนมาได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ คดีนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ไทยประกอบด้วยฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ที่ดูแลรักษาการณ์อยู่ที่ตลาดริมเมยชายแดนไทย-เมียนมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในตลาดนัดชายแดนว่า มีหญิงสาวทราบชื่อต่อมาว่า นางเกทวยมู อายุ 33 ปี สัญชาติเมียนมา ในขณะนั้นได้อุ้มเด็กชายเดินปะปนกับกลุ่มคนที่มาจับจ่ายตลาดในช่วงกลางคืน เพื่อหาโอกาสล้วงกระเป๋า แต่พลาดท่าถูกผู้เสียหายไหวตัวทัน แจ้งเจ้าหน้าที่ไทยจับตัวได้พร้อมของกลางเป็นกระเป๋าเงิน

ระหว่างที่ควบคุมตัวนางเกทวยมู มาสอบสวน ปรากฏว่า เด็กชายที่นางเกทวยมูอุ้มอยู่ และอ้างว่าเป็นลูกชายของตนเอง มีไหวพริบดี ได้ร้องขอความช่วยเหลือ จนเจ้าหน้าที่สงสัย จึงสอบถามเด็กผ่านล่าม ได้ความว่า เด็กถูกลักพาตัวมาจาก จ.เมียวดี เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจึงรีบประสานงานระดับท้องถิ่นกับเจ้าหน้าที่ทางการเมียวดี ว่ามีรับแจ้งเหตุเด็กหายหรือไม่ จนในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมา จึงสามารถออกตามหาตัวแม่เด็กได้เป็นผลสำเร็จ ก่อนจะพากันข้ามแดนมารับตัวเด็กดังกล่าว

ขณะที่นางโซวินไข่ มารดาเด็ก กล่าวว่า วันเกิดเหตุตนเองไปทำงานเย็บผ้าในตลาดและปล่อยให้ลูกชายวิ่งเล่นอยู่ริมถนนตามปกติ ก่อนที่ลูกชายจะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ตนเองรีบออกตามหาแต่ไม่พบตัวจึงไปแจ้งความให้ตำรวจออกติดตามหาตัวถึง 3 วัน ซึ่งตนคิดว่าลูกชายคงถูกแก๊งคนร้ายลักพาตัวไปอย่างแน่นอน เนื่องจากขณะนี้ใน จ.เมียวดี มีเหตุคนร้ายออกตระเวนลักพาตัวตัวเด็กเล็กไปแล้วหลายคน ซึ่งตนเองต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยติดตามตัวลูกชายกลับคืนมาได้อย่างปลอดภัย

ทางด้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมา ได้ขอรับตัวนางเกทวยมู คนร้าย ที่ลักพาตัวเด็กมาจากเมืองเมียวดี เพื่อทำการสอบสวนขยายถึงแก๊งลักเด็กต่อไป.

ตามล่าข้ามแดนสาวเมียนมาอุ้ม ด.ช.3 ขวบ จากเมียวดีมาล้วงกระเป๋าในฝั่งแม่สอด ถูกจับตัวส่งตร. เด็กฉลาดร้องบอก ว่า นี่ไม่ใช่แม่ แต่เป็นคนร้าย เลยโดนอีกข้อหา พร้อมแจ้ง ตร.เมียนมาพาแม่มารับลูก บอกทางฝั่งโน้นแก๊งลักเด็กอาละวาดหนัก... 18 ม.ค. 2559 17:45 ไทยรัฐ