แบงก์ปลิวว่อน ! เครื่องบินรบมะกัน บอมบ์คลังเก็บเงินไอซิสในอิรัก (ชมคลิป) - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

แบงก์ปลิวว่อน ! เครื่องบินรบมะกัน บอมบ์คลังเก็บเงินไอซิสในอิรัก (ชมคลิป)

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ม.ค. 2559 17:55
35,233 ครั้ง


เพนตากอน โชว์คลิปบันทึกเหตุการณ์ เครื่องบินรบสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดถล่มคลังเก็บเงินสดกลุ่มไอซิส ในเมืองโมซูล ของอิรัก จนแบงก์ปลิวว่อน ชี้สามารถทำลายเงินกลุ่มสุดโหดไปได้หลายล้านดอลลาร์ ...

เมื่อ 18 ม.ค. 59 ข่าวต่างประเทศรายงาน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยแพร่ภาพวิดีโอเหตุการณ์สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดถล่มคลังเก็บเงินของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ในเมืองโมซูล ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา

เว็บไซต์ของเอบีซี นิวส์ แจ้งว่า วิดีโอดังกล่าวที่ กระทรวงกลาโหม สหรัฐฯ นำมาเผยแพร่ต่อสาธารณะ เป็นวิดีโอแบบขาว-ดำ ความยาว 47 วินาที แสดงให้เห็นภาพเหตุการณ์ที่เครื่องบินรบสหรัฐฯ ทิ้งระเบิด ขนาด 2,000 ปอนด์ 2 ลูก โจมตีตึกหลังหนึ่งในเมืองโมซูล ซึ่งเป็นเมืองฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสในอิรัก โดยแรงระเบิดก่อให้เกิดกลุ่มควันและกระดาษลอยขึ้นมา ซึ่งกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ชี้ว่ากระดาษที่ปลิวฟุ้งขึ้นมานั้น เป็นธนบัตรหรือแบงก์ หลังจากตึกโดนระเบิดถล่ม

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลายคน กล่าวว่า การโจมตีถล่มคลังเก็บเงินสดของกลุ่มไอซิสครั้งนี้ สามารถทำลายเงินธนบัตรไปได้หลายล้านดอลลาร์ แต่ถึงกระนั้น ก็ไม่สามารถทราบจำนวนเงินที่แน่นอน โดย เอบีซี นิวส์ แจ้งว่า กองกำลังสหรัฐฯ ได้ทิ้งระเบิดทำลายคลังเก็บเงินของกลุ่มไอซิสแล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง พร้อมๆ กับการโจมตีทางอากาศถล่มคลังเก็บน้ำมันของกลุ่มไอซิส ขณะที่ บีบีซี รายงานว่า กระทรวงกลาโหม สหรัฐฯ ยังชี้ว่าคลังเก็บเงินสดดังกล่าวถูกใช้สำหรับการเคลื่อนไหวก่อการร้ายของกลุ่มไอซิส

ชมคลิป ที่นี่

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  79.2%
 • ไม่ชอบ
  5.7%
 • สนุก
  4.0%
 • ประหลาดใจ
  3.2%
 • เสียใจ
  4.9%
 • ให้กำลังใจ
  3.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement