วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขาสู้เพื่อน้องมะลิ อาน้ำอ้อย เผย ปอ ไปสบาย 19 ม.ค. 8 โมงเช้ารดน้ำศพที่รามาฯ

จากไปตลอดกาล หลังต่อสู้กับอาการป่วยมาอย่างยาวนานกว่า 2 เดือน สำหรับปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ที่ล้มป่วยลงด้วยโรคไข้เลือดออกขั้นวิกฤติ 18 ม.ค. 59 พระเอกคนดังได้เสียชีวิตลง

โดยทางโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ออกประกาศฉบับที่ 19 ใจความว่า 

ประกาศโรงพยาบาลรามาธิบดี 

เรื่องชี้แจ้งอาการป่วยของนายทฤษฎี สหวงษ์ (ปอ) ฉบับที่ 19

สรุปอาการและความคืบหน้าอาการป่วยจากไข้เลือดออกของ นายทฤษฎี สหวงษ์ (ปอ)

ตามที่ผู้ป่วยได้เข้ารักษาในโรงพยาบาล ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ด้วยปัญหาไข้เลือดออกชนิดรุนแรง ทำให้เม็ดเลือดขาวถูกกระตุ้นอย่างมากจนทำลายเซลล์เม็ดเลือดอื่นๆ และมีภาวะตกเลือดอย่างมากในช่องเยื่อหุ้มปอดซ้าย ส่งผลให้ระบบหายใจล้มเหลว ภาวะตับวายและไตวายเฉียบพลัน จำเป็นต้องให้การรักษาโดยการฟอกไตเทียม ใช้เครื่องพยุงการทำงานของปอดและหัวใจ และผ่าตัดเพื่อหยุดเลือดออกในช่องเยื่อหุ้มปอดซ้าย

ระหว่างอยู่รักษาในโรงพยาบาล ผู้ป่วยมีอาการแทรกซ้อนสำคัญเพิ่มเติมหลายประการ ได้แก่ ภาวะหลอดเลือดแดงอุดตันที่ขา จำเป็นต้องตัดขาซ้าย ปอดทั้งสองข้างติดเชื้อและมีลมรั่วในเยื่อหุ้มปอดซ้าย จำเป็นต้องผ่าตัดปอดซ้าย มีเลือดออกซ้ำๆ ในกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่มาโดยตลอด จำเป็นต้องส่องกล้องและผ่าตัดเพื่อหยุดเลือดออกเป็นระยะ ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม พ.ศ. 2559 ภาวะปอดที่ติดเชื้อลุกลามขึ้น ทำให้อาการผู้ป่วยทรงกับทรุดมาโดยตลอด จนไม่ตอบสนองต่อการรักษาและถึงแก่กรรมอย่างสงบ ในวันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2559 เวลา 11.50 น.

ทางโรงพยาบาลจึงแจ้งมาให้ทราบทั่วกัน และขอแสดงความเสียใจกับ ครอบครัวสหวงษ์ มา ณ ที่นี้ด้วย

โรงพยาบาลรามาธิบดี

วันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2559

เวลา 14:00 น.

โดยผู้จัดการส่วนตัว อาน้ำอ้อย ศรมนตรา เปิดเผยว่า "ขอบคุณมากๆ ครับ ที่อุตส่าห์มา (เสียงสั่น) ก็สุดท้ายปอเขาก็ไปสบาย เขาไปตอน 11.50 น. จริงๆ แล้วเขาอยู่ตรงนี้ 70 วันเต็ม เขาสู้มาตลอด เราทราบดีว่าเขาสู้ (ร้องไห้) ก็เดี๋ยววันนี้คงเป็นทางโรงพยาบาลแถลงข่าวอย่างเป็นทางการออกไป และส่วนรายละเอียดของปอ พรุ่งนี้จะพาปอกลับบ้านที่บุรีรัมย์ ไปตั้งสวดที่วัดกลาง อ.บุรีรัมย์ บ้านเกิด ส่วนรดน้ำศพตอน 4 โมงเย็น สวด 1 ทุ่ม มีวันอังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ และเสาร์ และฌาปนกิจวันอาทิตย์ ส่วนรายละเอียดเดี๋ยวคงตามจากข่าวอีกทีว่ามีอะไรคืบหน้าต่อไป"

ตอนนี้ทางครอบครัวคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างไรบ้าง? "ก็พยายามเต็มที่ ทำใจเพราะรู้ว่าวันนึงคงมาถึง (ร้องไห้) ก็สู้กันมาตลอด อดทนกันมาตลอด เขาก็ไปสบายจริงๆ (ร้องไห้) ทุกอย่างอาก็บอกเขาไปหมดแล้ว ขอบคุณนะครับ"

จากนั้นเวลา 17.20 น. ได้มีเจ้าหน้าที่แจ้งกำหนดการกับผู้สื่อข่าวคร่าวๆ ว่า พรุ่งนี้ (19 ม.ค.) เวลาประมาณ 08.00 น. จะมีพิธีรดน้ำศพ นายทฤษฎี บริเวณห้องสุดท้าย โรงพยาบาลรามาธิบดี และเวลาประมาณ 09.00 น. จะมีการเคลื่อนย้ายศพ นายทฤษฎี จากโรงพยาบาลรามาธิบดี ไปที่วัดกลาง จ.บุรีรัมย์ เพื่อทำพิธีทางศาสนา

ขณะที่แฟนคลับของ ปอ ทฤษฎี อย่าง เจี๊ยบ ลภัสรดา ทรัพย์สมบัติ เผยว่า "ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ความรู้สึกเหมือนวันแรก เราไม่ได้หลับได้นอน เป็นห่วงตลอดเวลา หายใจเข้าหายใจออกภาวนาขอให้ปอหายตลอด เพิ่งจะนัดอาน้ำอ้อยไว้ว่าจะมาจัดงานวันเกิดปอ จะไปทำบุญกัน แล้วสั่งเค้กไว้แล้วด้วย เราทำเสื้อปอไว้แล้ว ทำทุกอย่าง เตรียมทุกอย่างว่าจะทำบุญกัน นัดเพื่อนๆ จะทำทุกอย่างให้ปอ จะเป่าเค้กกัน เค้าไม่ชอบเค้กเราก็จะเป่าอย่างอื่น รับรู้แก่ใจแต่ปลอบใจว่าปอจะต้องดีขึ้นทุกวันๆ ถึงแม้จะทำใจไว้แล้ว แต่ก็ทำใจไม่ได้เหมือนกัน ทุกคนเสียใจ ไม่สามารถพูดอะไรได้นอกจากคำว่า เสียใจที่สุด เพราะเรารักปอมาก ปอคือคนที่น่ารัก เรารู้ข่าวตั้งแต่มีข้อความเข้ามา ไม่อยากรับข้อความ เพื่อนโทรมา เมื่อคืนยังคุยกับคุณอา คุณอายังบอกว่าทุกคนปลอบใจกันค่ะ"

ได้เจอกับทางครอบครัวปอบ้างหรือยัง "คุณพ่อคุณแม่เข้มแข็งมาก มีกำลังใจที่จะสู้เพราะน้องมะลิน่ารักมากเลย คุณพ่อก็ขอบคุณทุกคน ก็กอดทุกคน โบว์ไม่ได้กินข้าวตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว เพราะเหตุการณ์มันเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อคืน ตอนนี้ออกไปซื้อชุดอยู่ ส่วนน้องมะลิได้เจอแล้วค่ะ ยังน่ารักเหมือนเดิม เพิ่งตื่นนอนมา ยังร่าเริง ยังยิ้มแย้ม สนุก เพราะเค้ายังไม่รู้อะไร

ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้มาให้กำลังใจกัน เห็นกันตลอด นั่งหน้าห้องรอเหตุการณ์ต่างๆ เข็นเข้าเข็นออกเราก็อยู่ด้วยกันตลอดเวลา สวดมนต์ทำทุกอย่าง ตั้งใจว่าจะไปแก้บน อะไรทำให้ปอได้จะทำ แต่ตอนนี้ปอสู้เต็มที่ สู้มากเลย สู้เพื่อน้องมะลิ ปอทำดีที่สุด ปอหลับสบาย ทุกคนก็ต้องทำใจและสู้ต่อไป" อยากบอกอะไรปอมั้ย "ทุกคนรักปอ ปอจะอยู่ในใจตลอดเวลา"

จากไปตลอดกาล หลังต่อสู้กับอาการป่วยมาอย่างยาวนานกว่า 2 เดือน สำหรับ ปอ ทฤษฎี โดยพรุ่งนี้เวลาประมาณ 08.00 น. จะมีพิธีรดน้ำศพ บริเวณห้องสุดท้าย รพ.รามาฯ ก่อนจะเคลื่อนศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บุรีรัมย์บ้านเกิด 18 ม.ค. 2559 16:54 ไทยรัฐ