วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ท้า ดำรงค์ พิเดช เปิดข้อมูล หลังแฉ จนท.รุกป่า เอื้อนายทุน

"บิ๊กต๊อก" ท้า ดำรงค์ พิเดช เปิดข้อมูลจริง อย่าใช้หน้าสื่อทำงาน เวลาพูดอะไรขอให้มีหลักฐานแล้วจะจัดการให้ เผย เปิดงาน One Map 21 ม.ค.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล หากมีเรื่องดังกล่าวจริง ขอให้ยื่นเอาหลักฐานมายื่นได้เลย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม จากกรณี นายดำรงค์ พิเดช สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกมาให้ข้อมูลว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากข้าราชการที่เข้าร่วมดำเนินการจัดทำโครงการ One Map พบมีการขีดเขตพื้นที่ออกจากเขตป่าสงวนแห่งชาติแนวเดิม แนวเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขารวก ป่าเขาเมือง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ที่มีการเอื้อประโยชน์แก่กลุ่มนายทุน

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1:4000 หรือ One Map (วัน แม็ป) กล่าวว่า กรณีนี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ถ้ามีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจริงก็ขอให้ยื่นมาที่ตนได้ ขอพูดถึงขั้นตอนการดำเนินการของ One Map ว่า ในแต่ละจังหวัด แต่ละภาค จะมีการตั้งอนุกรรมการทั้งระดับภาคและจังหวัดขึ้นมา ซึ่งหากเกิดปัญหาเกิดขึ้นทางอนุกรรมการก็จะมีการพูดคุยกัน ก่อนจะเสนอเรื่องมายังตนซึ่งอยู่ในคณะกรรมการชุดใหญ่

"อีกทั้ง อนุกรรมการดังกล่าว ยังประกอบด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วย ไม่ใช่เพียงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เป็นผู้ดูแลเท่านั้น ทั้งนี้ ในคณะอนุกรรมการของแต่ละจังหวัดก็จะมีระดับผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้แทนกระทรวงแต่ละกระทรวงเข้าไปร่วมอยู่ด้วย จึงคิดว่าพวกเขาคงไม่ปล่อยให้มีเรื่องพวกนี้เกิดขึ้น เพราะคนที่ร่วมอยู่ในอนุกรรมการก็ต้องรับผิดชอบ" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว 

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ จะเปิดงานเกี่ยวกับ One Map อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ที่ทำเนียบรัฐบาล หากมีเรื่องดังกล่าวจริง ขอให้ยื่นมาที่ตนทุกครั้งที่ทำงานอย่างนี้ เช่น กรณีอุทยานราชภักดิ์เอง พอเอาหลักฐานมาดูก็ไม่มี ไม่ค่อยมี ซึ่งอันนี้ก็เหมือนกัน ตนเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ ซึ่งคนที่ออกมาให้ข่าวพูดว่ามีเจ้าหน้าที่มาบอก

"ผมจึงขอเรียนว่า ให้เอาเจ้าหน้าที่มาพบหน่อย เกิดเรื่องแน่ ผมพูดไปอย่างนี้ ไม่ต้องไปใช้หน้าสื่อทำงาน และเวลาที่ต้องการหลักฐานก็ไม่มี ทั้งนี้ ผมยอมรับว่าคงดูแลคณะอนุกรรมการทั้ง 77 จังหวัดได้ไม่หมด แต่เวลาพูดอะไรก็ขอให้มีหลักฐาน ซึ่งผมจะจัดการให้" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ตนไม่อยากให้เหมือนเรื่องอื่นที่ผ่านมา จะขอหลักฐานก็บอกว่าเขาเล่ามา พอจะให้เอาคนที่เขาเล่ามาพบก็บอกอีกว่าเขาไม่มา ดังนั้น ตนก็คงมีสตอรี่อะไรก็ได้ แต่ขออย่าไปเล่าเรื่องให้ประชาชนเข้าใจผิด และขอให้เชื่อว่าเรื่องนี้จะลงไปดูแลด้วยตัวเอง ถ้าแน่จริงก็ขอให้เอาหลักฐานมาให้ อย่าไปพูดให้ปัญหามันพันกันไปหมด หรือทำให้เชื่อว่าการทำ วัน แม็ป ไม่เรียบร้อย

"ถ้ามีเจ้าหน้าที่คนไหนฝ่าฝืนกรอบ 13 ข้อที่เรากำหนดไว้ ก็จะต้องมีความผิดแน่นอน ทั้งนี้ เห็นแต่บอกว่ามีเจ้าหน้าที่มาเล่าให้ฟัง และก็ออกมาเล่าตามสื่อ ถ้าพูดแค่นี้ผมก็ไม่อยากรับฟัง ผมอยากเจอคนจริง เอาหลักฐานจริงมา ไปบอกด้วยว่าอย่ามาพูดแบบก่อนหน้านี้ เพราะมันน่ารำคาญ" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว 

"บิ๊กต๊อก" ท้า ดำรงค์ พิเดช เปิดข้อมูลจริง อย่าใช้หน้าสื่อทำงาน เวลาพูดอะไรขอให้มีหลักฐานแล้วจะจัดการให้ เผย เปิดงาน One Map 21 ม.ค.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล หากมีเรื่องดังกล่าวจริง ขอให้ยื่นเอาหลักฐานมายื่นได้เลย 18 ม.ค. 2559 16:22 ไทยรัฐ