วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอุบลฯ ร่วมเคลื่อนสรีระสังขาร เกจิดัง 'หลวงปู่บุญมี'

ชาวอุบลฯ ร่วมเคลื่อนสรีระสังขาร 'หลวงปู่บุญมี' เกจิดัง เมืองอุบลราชธานี เตรียมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 24 ม.ค. 2559 นี้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ม.ค. 59 ที่วัดสระประสานสุข บ้านนาเมือง ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี นายนิกร สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อม พระราชธรรมโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมประกอบพิธีเคลื่อนสรีระสังขาร พระภาวนาวิศาลเถร (หลวงปู่บุญมี โชติปาโล) จากศาลานาบุญ ขึ้นรถบุษบกรูปเรือสุพรรณหงษ์ โดยมีขบวนเครื่องสมณศักดิ์พระสงฆ์ พัดยศ 2 รูป พานกรวย พานเครื่องทองน้อย เครื่องอัฐบริขาร ขบวนพระสงฆ์ และญาติโยมที่เคารพบูชา ในหลวงปู่บุญมี ร่วมขบวนเป็นจำนวนมาก เพื่อนำสรีระสังขารหลวงปู่บุญมี ขึ้นประดิษฐานไว้ที่เมรุชั่วคราว ก่อนเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกราบสรีระสังขาร และทอดผ้าไตรบังสุกุล พร้อมมีพิธีสวดพระอภิธรรม และแสดงธรรมเทศนา จากเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดต่างๆ ทุกวัน จนถึงวันที่ 24 ม.ค. 59 จึงจะมีพระราชพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นประธาน


สำหรับพระภาวนาวิศาลเถร (หลวงปู่บุญมี โชติปาโล) เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดสระประสานสุข มีนามเดิมว่า บุญมี นามสกุล กุศลคุณ เกิดเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2452 ตรงกับวันพฤหัสบดี ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ปีระกา ซึ่งตรงกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือ วันมาฆบูชา ณ บ้านเลขที่ 136 หมู่ 2 บ้านนาเมือง ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี โยมบิดา ชื่อ นายกุ กุศลคุณ โยมมารดา ชื่อนางเลื่อน กุศลคุณ หลวงปู่บุญมี ไม่เพียงแต่ช่วยพัฒนาและก่อสร้างศาสนสถานในบริเวณวัดสระประสานสุข ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของหลวงปู่เท่านั้น แต่ท่านยังได้มีจิตเมตตาในการมอบทุนทรัพย์ ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ สนับสนุนการก่อสร้างอุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิ และวิหารภายในวัดต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศ

ทั้งนี้ ในปีพุทธศักราช 2524 สมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิตร ได้รับสั่งกับหลวงปู่บุญมี ว่า ไม่มีใครเหมาะสมที่จะได้รับสมณศักดิ์ พระครูไพโรจน์รัตนโนบล นี้ เท่ากับหลวงปู่บุญมีอีกแล้ว


โดยสมณศักดิ์พระครูรัตโนบล นั้น หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เคยได้รับเพียง 3 วัน จากนั้นหลวงปู่มั่น ได้มอบคืนให้พระธรรมเจดีย์ (เจ้าคุณจูม) วัดโพธิสมภรณ์ จังหวัดอุดรธานี ทั้งนี้หลังจากหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต แล้วก็ไม่ปรากฏว่า มีพระสงฆ์องค์ใดได้รับแต่งตั้งในสมณศักดิ์ดังกล่าวอีกเลย ต่อมา ได้เลื่อนสมณศักดิ์จนถึงชั้นพิเศษ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2544 หลวงปู่บุญมี ได้รับแต่งตั้งในสมณศักดิ์เป็น พระภาวนาวิศาลเถร

หลวงปู่บุญมี โชติปาโล ท่านได้ละสังขารโดยอาการสงบท่ามกลางความอาลัยของศิษยานุศิษย์ เมื่อวันศุกร์ที่ 4 มิ.ย. 2547 เวลา 11.45 น. คณะศิษยานุศิษย์และคณะกรรมการวัดสระประสานสุขได้มีมติร่วมกันเห็นสมควรขอพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร "พระภาวนาวิศาลเถร" โดยมีการก่อสร้างฌาปนสถาน (เมรุชั่วคราว) สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพในวัน 24 ม.ค.นี้.

ชาวอุบลฯ ร่วมเคลื่อนสรีระสังขาร 'หลวงปู่บุญมี' เกจิดัง เมืองอุบลราชธานี เตรียมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 24 ม.ค. 2559 นี้ 18 ม.ค. 2559 16:09 ไทยรัฐ