วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กต๊อก’ มอบเงินเยียวยา เด็กสาว ม.6 ถูกยิงตาบอด กับเหยื่ออาชญากรรม 6 ราย

รมว.ยุติธรรม มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่เหยื่ออาชญากรรม ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย ทั้งเด็กสาว ม.6 ฝาแฝด ที่ถูกยิงจนตาบอด หนุ่มน้อยลูกจ้างติดจานดาวเทียมที่ถูกลูกหลงกระสุนทะลุกระจกรถ ด.ช. 6 ขวบ ถูกเต็นท์ล้มทับในวันเด็ก...เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 59 ที่ กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นประธานพิธีมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้เสียหาย และทายาทผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยที่ตนมิได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นคดีสะเทือนขวัญและได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 จำนวน 6 ราย ได้แก่

1.กรณี น.ส.ณัฏฐ์ธมน ธนไตรสิทธิ์ อายุ 18 ปี นักเรียน ม.6 ถูกคนร้ายใช้ปืนยิงผิดตัว จนตาบอดทั้ง 2 ข้าง มอบเงินให้ 103,000 บาท 2.กรณี นายบัญญวัต สืบสำราญ อายุ 15 ปี ลูกจ้างติดจานดาวเทียม ถูกกระสุนลูกหลงจากเหตุวัยรุ่นไล่ยิงกันกลางถนน ทะลุกระจกรถยนต์มาทะลุหน้าผากเสียชีวิต ในท้องที่ สน.บางชัน มอบเงินให้ 100,000 บาท 3.กรณี นายสมชาย สอาดจิตร์ อายุ 28 ปี พนักงานส่งของถูกคนร้ายชิงทรัพย์ และรุมทำร้ายจนตาย มอบเงินให้ 100,000 บาท

4.กรณี น.ส.ภาณุรัตน์ บุญจรัส อายุ 22 ปี ถูก 4 คนร้ายชิงทรัพย์ และใช้มีดฟันแขนบาดเจ็บ มอบเงินให้ 43,800 บาท 5.กรณี นางนันท์นภัส เป็นกล อายุ 39 ปี บาดเจ็บจากเสาโครงเหล็กเต็นท์หน้าห้างสยามพารากอนทรุดตัวแล้วล้มทับบาดเจ็บ มอบเงินให้ 48,400 บาท และ 6.กรณี ด.ช.ณัฐวรรธน์ เฮงพระพรหม อายุ 6 ขวบ มารดาพาไปเที่ยวงานวันเด็กหน้าสยามพารากอน แล้วโครงเหล็กเต็นท์ล้มทับบาดเจ็บ มอบเงินให้ 20,000 บาท รวมมอบเงินทั้งหมด 415,200 บาท

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ได้ย้ำเสมอว่าผู้ที่เป็นผู้เสียหายคดีอาชญากรรม โดนลูกหลงจนบาดเจ็บและเสียชีวิตต้องได้รับการเยียวยา ส่วนกรณี น.ส.ณัฏฐ์ธมน ที่โดนกระสุนยิงตาบอด 2 ข้างนั้น ใครเป็นพ่อแม่คงทำใจไม่ได้ ไม่ควรเกิดกับครอบครัวไหนทั้งสิ้น จะให้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้าไปช่วยเหลือดูแลการรักษาระยะยาว เนื่องจากต้องใช้เงินรักษาจำนวนมาก และให้กระทรวงแรงงานเข้าไปดูแลเรื่องจัดหางานที่เหมาะสมให้ ส่วน กระทรวงยุติธรรม จะแก้กฎหมายและให้ พ.ร.บ.เยียวยาเหยื่ออาชญากรรมฯเข้าถึงประชาชนได้อย่างแท้จริง ซึ่งจากนี้จะพยายามให้สามารถไปยื่นเรื่องต่อกำนันและผู้ใหญ่บ้าน เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ห่างไกลในชนบทเข้าถึงง่ายขึ้น

"ผู้เสียหายคดีอาญาแผ่นดิน แผ่นดินต้องดูแลและรับผิดชอบ" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว.

รมว.ยุติธรรม มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่เหยื่ออาชญากรรม ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย ทั้งเด็กสาว ม.6 ฝาแฝด ที่ถูกยิงจนตาบอด หนุ่มน้อยลูกจ้างติดจานดาวเทียมที่ถูกลูกหลงกระสุนทะลุกระจกรถ ด.ช. 6 ขวบ ถูกเต็นท์ล้มทับในวันเด็ก... 18 ม.ค. 2559 16:08 18 ม.ค. 2559 18:17 ไทยรัฐ