วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช. จ่อเชิญผู้ประกอบ ถกหาทางออกแก้ปัญหาทีวีดิจิตอล

เลขาธิการ กสทช. ระบุ รัฐมีนโยบายให้ดูแลผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ให้สามารถถือครองใบอนุญาตได้ตลอด 15 ปี เตรียมเชิญผู้ประกอบการหารือ หาข้อสรุปภายใน มี.ค.นี้ ก่อนชง คสช.พิจารณาต่อไป...

วันที่ 18 ม.ค. 59 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (19 ม.ค.) คณะทำงานแก้ไขปัญหาทีวีดิจิตอล ที่มีเลขาธิการ กสทช. เป็นประธาน จะเชิญผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 24 ช่อง ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอล ธนาคารที่ค้ำประกันประมูลทีวีดิจิตอล ได้แก่ กรุงเทพ ไทยพาณิชย์ และกรุงศรีอยุธยา ผู้แทนกระทรวงการคลัง ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด เข้าหารือเพื่อซักถามปัญหา ข้อเสนอแนวทาง หาทางออกร่วมกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการทุกรายสามารถประกอบธุรกิจได้ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการให้สำนักงาน กสทช. ช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ให้สามารถถือครองใบอนุญาตได้ตลอดอายุ 15 ปี โดยจะต้องสรุปภายในเดือนมีนาคม 2559 ก่อนครบกำหนดชำระเงินค่าประมูลงวดที่ 3 ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2559 จากนั้น สำนักงาน กสทช. จะส่งเรื่องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. พิจารณาตัดสินใจ ส่วนจะใช้มาตรา 44 หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ คสช.

สำหรับเรื่องที่หารือ เช่น การเลื่อนชำระเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอลงวดที่ 3 การลดค่าเช่าโครงข่าย หลักเกณฑ์การเผยแพร่บริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป หรือ มัสต์แครี่ การแจกคูปอง

ทั้งนี้ นายฐากร ยอมรับว่า รัฐบาลมีความห่วงใยการประกอบธุรกิจทีวีดิจิตอล และขอให้ กสทช. รายงานความคืบหน้าของคดีทีวีดิจิตอลที่มีการฟ้องร้องด้วย.

เลขาธิการ กสทช. ระบุ รัฐมีนโยบายให้ดูแลผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ให้สามารถถือครองใบอนุญาตได้ตลอด 15 ปี เตรียมเชิญผู้ประกอบการหารือ หาข้อสรุปภายใน มี.ค.นี้ ก่อนชง คสช.พิจารณาต่อไป... 18 ม.ค. 2559 15:41 ไทยรัฐ