วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ลำพูนเปิดศูนย์แก้ภัยแล้ง แก้ปัญหาน้ำไม่พอใช้ หลังน้ำกวงแห้งและเน่า

ผวจ.ลำพูน เปิดศูนย์บัญชาการแก้ปัญหาภัยแล้งแล้วโดยให้ทุกภาคส่วนรายงานการ แก้ปัญหาภัยแล้งให้ทราบทุกวัน ขณะที่แม่น้ำกวงสายเลือดสำคัญของเมือง แห้งขอด และเริ่มเน่ามีกลิ่นเหม็นแล้ว โดยผู้ว่าเสนอให้เป็นวาระจังหวัดเร่งแก้ไขเร่งด่วน...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานกรณ์ภัยแล้งที่เริ่มรุนแรงทั่วประเทศโดยเฉพาะ ที่จังหวัดลำพูนที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายณรงค์ อ่อนสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนได้เป็นประธานในการเปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จังหวัดลำพูน เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งปี 2559 ขึ้นโดยมีนายประพันธ์ สนิทมัจโร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน กล่าวรายงานและมีหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมด้วย

นายณรงค์ อ่อนสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ปัญหาภัยแล้ง และปัญหาของน้ำกวงเน่าเสีย ถือว่าเป็นวาระจังหวัดลำพูน ที่จะต้องเร่งแก้ไข เพื่อให้ให้น้ำกวงเน่าให้กลับมาใสสะอาด เหมือนครั้งในอดีตที่มีความใส วันนี้เราประสบปัญหาเรื่องของน้ำน้อยไม่เพียงพอต่อภาคการเกษตร โดยเฉพาะผู้ที่ปลูกนา ต้องใช้น้ำจำนวนมากได้สั่งการให้ทางเกษตรจังหวัดลงไปทำความเข้าใจกับ ชาวนาแล้วและให้หันมาทำการเกษตรที่ใช้น้ำน้อยแทน เพราะน้ำกวงตอนนี้ ที่ได้จากจังหวัดเชียงใหม่นั้นน้ำมีน้อยไม่เพียงพอที่จะเหลือไปใช้งานอื่น นอกจากด้านอุปโภคบริโภคเท่านั้น โดยเฉพาะพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูน เป็นแหล่งผลิตใหญ่ของประเทศอีกแห่งหนึ่ง หากน้ำไม่เพียงพอจะกระทบกับการผลิตของโรงงาน จะเสียหายวันหนึ่งนับแสนล้านหากพวกนักลงทุนปิดกิจการจะเสียหายในระดับประเทศ ดังนั้น น้ำที่มีอยู่จะต้องเพียงพอควบคู่กับกับน้ำที่ใช้ผลิตประปา เพื่อชาวบ้านได้อุปโภคบริโภคเพียงพอ

ในฐานะที่เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดจึงมีความเป็นห่วงชาวบ้าน ในแต่ละพื้นที่ แต่ละอำเภอ ของจังหวัดลำพูน จึงได้ให้ทางผู้ใหญ่บ้านกำนัน นายก อบต.สำรวจความเดือดร้อนของลูกบ้านว่า เดือดร้อนอะไร เช่น ท่อประปาชำรุดเสียหาย หรือ เครื่องสูบน้ำเสียหาย หรือไม่มีให้รายงานมายังศูนย์บัญชาการแก้ปัญหาภัยแล้ง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ ปภ. เข้าเวรรับเรื่องตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้เพื่อจะได้แก้ไขปัญหา

ส่วนเรื่องงบประมาณนั้น ทางงบของผู้ว่าราชการจังหวัดมีอยู่ตอนนี้ล้านกว่าบาท จะแบ่งให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนจริง ๆ นำไปใช้ส่วนงบประมาณส่วนอื่นก็จะดูว่า มีส่วนไหนบ้างที่จะสามารถนำมาใช้ได้ ตนจะได้เสนอไปยังหน่วยงานระดับกระทรวง เพื่อช่วยเหลือแต่ขอให้ทุกหน่วยงาน ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปต้องรายงานสถานการณ์ให้ทราบทุกวันซึ่งตามนโยบายของ กระทรวงมหาดไทย ห้ามให้ต้นไม้เช่น ลำไย ของชาวบ้านยืนต้นตายดังนั้นเราจะต้องบริหารจัดการให้มีน้ำเพียงพอ ทั้งสวนลำไย และพืชผลต่างๆ แต่ขอให้ใช้น้ำน้อย และเพียงพอ ตลอดระยะเวลา 4 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ น้ำกวง ที่เป็นแม่น้ำสายเลือดสำคัญของชาวเชียงใหม่-ลำพูน พบว่าน้ำแห้งและเริ่มมีกลิ่นเหม็น บางจุด โดยเฉพาะที่ฝายสบทา เขตติดต่อ ระหว่าง ตำบลต้นธง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน กับ อ.ป่าซาง ลำพูนจะเห็นได้ชัดเจนว่าน้ำเริ่มเน่าเสีย เพราะมีสีดำ มีกลิ่นเหม็นอีกทั้งผักตบชวาไหลมากองรวมกับขยะที่มีการโยนลงไปในน้ำด้วย อีกทั้งฝายดังกล่าวไม่ปล่อยน้ำลงใต้เขื่อน จะเห็นได้ขชัดเจนว่า จังหวัดลำพูน สถานการณ์ภัยแล้งจะรุนแรงที่สุดนับจากนี้ไปอีก 4 เดือน.

ผวจ.ลำพูน เปิดศูนย์บัญชาการแก้ปัญหาภัยแล้งแล้วโดยให้ทุกภาคส่วนรายงานการ แก้ปัญหาภัยแล้งให้ทราบทุกวัน ขณะที่แม่น้ำกวงสายเลือดสำคัญของเมือง แห้งขอด และเริ่มเน่ามีกลิ่นเหม็นแล้ว โดยผู้ว่าเสนอให้เป็นวาระจังหวัดเร่งแก้ไขเร่งด่วน.. 18 ม.ค. 2559 14:15 ไทยรัฐ