ข่าว
100 year

ราคา "ติดดิน"-บริการ "พรีเมียม" : รพ.จุฬาลงกรณ์เปิด "อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์" อัพเกรดการรักษา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ม.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

“อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์”

อาคารหลังใหม่หมาดๆ ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็น มงคลอนุสรณ์ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมรส และบรมราชาภิเษก ปีที่ 66 ทั้งในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติเป็นปีที่ 70 และในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา และเป็นปีที่ 60 ที่ทรงดำรงตำแหน่งสภานายิกาสภากาชาดไทย

โดยโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้ทุ่มเงินงบประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท ในการก่อสร้าง อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ ซึ่งมีความสูง 29 ชั้น และมีพื้นที่ใช้สอย 22,475.25 ตารางเมตร มีการจัดระเบียบพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน แยกเป็นพื้นที่การรักษาพยาบาล การเรียนการสอน ที่พักอาศัยของบุคลากรทางการแพทย์

และขณะนี้ทยอยเปิดใช้แล้วบางส่วน อาทิ ชั้น 19 เป็นหอผู้ป่วยสามัญ ชั้น 28 เป็นห้องพิเศษเดี่ยว ชั้น 7 เป็นหน่วยเอกซเรย์หลอดเลือด ชั้น 2 เป็นศูนย์รังสีวินิจฉัย รังสีรักษา และเอ็ม อาร์ ไอ-เวชศาสตร์นิวเคลียร์ เป็นต้น ซึ่งการเปิดอาคารครั้งนี้ถือเป็นการรักษาและวินิจฉัยอย่างครบวงจร และคาดว่าจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบภายในปลายปี 2559

ศ.นพ.สุทธิพงศ์

ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และคณบดีคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฉายภาพการสร้าง อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ ว่า สำหรับอาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ จะเป็นการให้บริการผู้ป่วยใน ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าต้องได้รับการนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยอาคารนี้จะรองรับผู้ป่วยทุกสาขา ยกเว้นแผนกกุมารเวชศาสตร์ เนื่องจากมีตึกผู้ป่วยอยู่แล้ว

โดยอาคารนี้สามารถรองรับได้ประมาณ 1,100 เตียง แบ่งพื้นที่การใช้งานตั้งแต่ชั้น 10 ลงมาเป็นห้องที่ให้การวินิจฉัยรักษา อาทิ ชั้น 6-8 ห้องผ่าตัดทั่วไป และชั้น 10 ห้องผู้ป่วยไอซียู ส่วนชั้น 12-13 เป็นห้องประชุม และห้องสอนนักศึกษาแพทย์ที่รองรับได้มากสุด 2,500 คนต่อวัน ส่วนชั้น 15-18 เป็นห้องพักผู้ป่วยที่แบ่งออกเป็น 4 ระดับ

ประกอบด้วย ระดับ 1 ชั้น 15-19 เป็นห้องผู้ป่วยสามัญ ขนาดห้องละ 2 เตียง 4 เตียง และ 6 เตียง ระดับ 2 ห้องพิเศษธรรมดา ระดับ 3 ห้องพิเศษเดอลักซ์ จะมีโซฟาเบสสำหรับญาติ และระดับ 4 ห้องภูมิสิริสวีท ซึ่งมีการแยกห้องผู้ป่วย และห้องพักญาติภายในห้องขนาดใหญ่ ซึ่งห้องประเภทนี้จะอยู่ที่ชั้น 28 มี 20 ห้อง และวางแผนที่จะขยายเพิ่มอีก 20 ห้องในอนาคต

ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ กล่าวด้วยว่า ปัจจัยและความต้องการในการรับการรักษาโรคของคนไทยในปัจจุบันต้องการการรักษาพยาบาลที่เข้าถึงง่ายรวดเร็ว มีความต้องการดูแลสุขภาพ ตั้งแต่ระดับปฐมภูมิ ถึง ตติยภูมิ ดังนั้นโรงพยาบาลจึงมุ่งหวังที่จะเป็นสถาบันต้นแบบทางการแพทย์ที่มีคุณธรรม ด้วยคุณภาพมาตรฐาน ระดับนานาชาติ มีแผนขับ เคลื่อนโรงพยาบาลจุฬาฯ ภายใต้จุดเปลี่ยนแห่งมิตร-ภาพการบริการคน สุขภาพของคนไทยทุกชนชั้นสู่มาตรฐานสากล ไม่ว่าจะยากดีมีจน ทุกคนสัมผัสได้ด้วยหัวใจกาชาดในราคาไม่ต่างจากเดิม

“สำหรับห้องพักผู้ป่วยทั้งหมดมีราคาตั้งแต่ 800 บาทต่อคืน ไปจนถึงราคาสูงสุด 12,000 บาทต่อคืน ซึ่งรูปแบบในการจัดห้องจะเน้นความสะดวกสบาย ความสวยงาม วิวทิวทัศน์ เป็นลักษณะโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ แต่ประชาชนจะเข้าถึงได้ด้วยอัตราค่ารักษาพยาบาลไม่แตกต่างไปจากเดิม คนทุกชนชั้นสามารถจ่ายได้ ให้บริการไม่แยกผู้ป่วยยากดี มีจน” ศ.นพ.สุทธิพงศ์ ยืนยันถึงราคาการรักษาที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้

ทีมข่าวสาธารณสุข มองว่าการเปิด อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงการรักษาที่ดีมีคุณภาพให้กับประชาชนในทุกชนชั้น ทั้งเป็นการเห็นความสำคัญในการเตรียม พร้อมที่จะดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2568 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ และจำนวนผู้สูงอายุจะมีประมาณ 14.4 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นเกินร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด กล่าวคือจะมีผู้สูงอายุ 1 คน ในประชากรทุกๆ 5 คน ดังนั้น ประเทศไทยจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมรองรับและรับมือในทุกด้าน ไม่เว้นแม้แต่ด้านการแพทย์

และสิ่งสำคัญที่เราขอแสดงความชื่นชม คือ การที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้แก่คนไทยทุกชนชั้นรวมถึงผู้สูงอายุ ให้ได้รับการรักษาอย่างเท่าเทียม ภายใต้ระบบการ บริหารจัดการที่มีมาตรฐานสากล ด้วยแนวคิดในการบริการระดับพรีเมียม แต่ราคาการรักษายังคงไม่ต่างจากเดิม
ดังพระดำรัสของ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนกที่ว่า

“ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์ เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภทรัพย์และเกียรติยศ จะตกแก่ท่านเองถ้าท่านทรงธรรมะแห่งอาชีพไว้ ให้บริสุทธิ์”.

ทีมข่าวสาธารสุข

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สุทธิพงศ์ วัชรสินธุอัพเกรดการรักษาข่าวทีมข่าวสาธารณสุขไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้