วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' สั่ง พศ.ศึกษาหาทางลดความขัดแย้ง ตั้ง 'สังฆราช'

"สุวพันธุ์" สั่งสำนักพุทธศาสนาฯ หาแนวทางลดความขัดแย้ง ปมตั้ง "พระสังฆราช" ด้าน "วิษณุ" รูดซิปปากเงียบ อ้างจนกว่าจะมีอะไรใหม่เพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอนามสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นพระสังฆราชองค์ที่ 20 ให้นายกรัฐมนตรีเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ว่า วันเดียวกันนี้ (18 ม.ค.) จะยังไม่มีการหารือกับ นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการ พศ. เนื่องจากนายพนมอยู่ระหว่างการเดินทางไปต่างประเทศ แต่ได้มีการหารือไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการพูดคุยในทุกเรื่องที่คาดว่าจะเป็นปัญหาความขัดแย้ง ทั้งเรื่องกลุ่มคณะสงฆ์เตรียมออกมาเคลื่อนไหว เพื่อสนับสนุนการเสนอชื่อแต่งตั้งสมเด็จช่วง และกลุ่มที่จะออกมาคัดค้านสมเด็จช่วงว่า ควรทำอย่างไร ส่วนตัวได้ให้ พศ.ไปศึกษา ทบทวน หาข้อมูลว่าจะทำอย่างไรเพื่อลดความขัดแย้งดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่มีกำหนดการการประชุมครั้งต่อไป

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนยังไม่ได้มีการพูดคุยกับนายสุวพันธุ์ในเรื่องนี้แต่อย่างใด สำหรับเรื่องดังกล่าวตนได้ตอบไปหมดแล้ว คงไม่มีอะไรต้องอธิบายทุกวัน แต่หากมีอะไรใหม่ตนจะแจ้งให้ทราบ.

"สุวพันธุ์" สั่งสำนักพุทธศาสนาฯ หาแนวทางลดความขัดแย้ง ปมตั้ง "พระสังฆราช" ด้าน "วิษณุ" รูดซิปปากเงียบ อ้างจนกว่าจะมีอะไรใหม่เพิ่มเติม 18 ม.ค. 2559 12:40 ไทยรัฐ