'สุวพันธุ์' สั่ง พศ.ศึกษาหาทางลดความขัดแย้ง ตั้ง 'สังฆราช' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'สุวพันธุ์' สั่ง พศ.ศึกษาหาทางลดความขัดแย้ง ตั้ง 'สังฆราช'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ม.ค. 2559 13:25
1,399 ครั้ง


"สุวพันธุ์" สั่งสำนักพุทธศาสนาฯ หาแนวทางลดความขัดแย้ง ปมตั้ง "พระสังฆราช" ด้าน "วิษณุ" รูดซิปปากเงียบ อ้างจนกว่าจะมีอะไรใหม่เพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอนามสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นพระสังฆราชองค์ที่ 20 ให้นายกรัฐมนตรีเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ว่า วันเดียวกันนี้ (18 ม.ค.) จะยังไม่มีการหารือกับ นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการ พศ. เนื่องจากนายพนมอยู่ระหว่างการเดินทางไปต่างประเทศ แต่ได้มีการหารือไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการพูดคุยในทุกเรื่องที่คาดว่าจะเป็นปัญหาความขัดแย้ง ทั้งเรื่องกลุ่มคณะสงฆ์เตรียมออกมาเคลื่อนไหว เพื่อสนับสนุนการเสนอชื่อแต่งตั้งสมเด็จช่วง และกลุ่มที่จะออกมาคัดค้านสมเด็จช่วงว่า ควรทำอย่างไร ส่วนตัวได้ให้ พศ.ไปศึกษา ทบทวน หาข้อมูลว่าจะทำอย่างไรเพื่อลดความขัดแย้งดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่มีกำหนดการการประชุมครั้งต่อไป

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนยังไม่ได้มีการพูดคุยกับนายสุวพันธุ์ในเรื่องนี้แต่อย่างใด สำหรับเรื่องดังกล่าวตนได้ตอบไปหมดแล้ว คงไม่มีอะไรต้องอธิบายทุกวัน แต่หากมีอะไรใหม่ตนจะแจ้งให้ทราบ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  10.2%
 • ไม่ชอบ
  83.0%
 • สนุก
  3.4%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  1.1%
 • ให้กำลังใจ
  2.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement