วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัยโซเชียล! พบมัลแวร์แปลงหน้าเว็บไซต์ธนาคารดัง หลอกให้โหลดแอพฯ

เตือนภัยจากโซเชียล สำหรับผู้ที่ Online Banking บ่อยๆ และคนที่ใช้สมาร์ทโฟนระบบ Android ต้องระวังเป็นพิเศษ หลังมีคนพบมัลแวร์ที่แปลงหน้าเว็บ Online Banking จริงของ ธนาคารกสิกรไทย หรือ Kbank ให้มีการส่งลิงก์ข้อความหลอกเพื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น

เรื่องนี้ถูกเผยแพร่โดยสมาชิกพันทิปชื่อว่า “คากิจัง โย่ โย่” ได้ออกมาตั้งกระทู้เตือนภัยเว็บ K cyber Banking ปลอมที่เข้าจาก Google ผ่านคีย์เวิร์ดว่า “k cyber banking” และแม้ว่าจะเข้าลิงก์แรกที่ขึ้นมาในมือถือ แต่ก็พบกล่องข้อความให้กรอกเบอร์มือถือ และหน้า SMS ให้โหลดแอพฯแปลกๆ ขึ้นมา ซึ่งลิงก์ดังกล่าวเป็นลิงก์เว็บ Kbank ของจริง แต่มีการฝังมัลแวร์แทรกโค้ดเข้าไปเพื่อหลอกให้ติดตั้งมัลแวร์เพิ่ม

ข้อแนะนำสำหรับวิธีการป้องกัน มีวิธีปฏิบัติดังนี้

1.คิดไว้เสมอว่า เราอาจเจอมัลแวร์เมื่อไหร่ก็ได้ เพราะฉะนั้นถ้ามีอะไรไม่ชอบมาพากล มีขั้นตอนอะไรที่ผิดปกติจากที่เคยเจอ ให้หยุดและไม่ดำเนินการต่อ หากติดตั้งไปแล้วให้รีบติดต่อกับธนาคารเพื่อตรวจสอบรายละเอียด

2. Android เป็นระบบเปิด อาจมีความเสี่ยงมากกว่าสมาร์ทโฟนอื่นๆ และการติดตั้งแอปนอก Play Store ก็ยิ่งทำให้มีโอกาสติดมัลแวร์ได้มากขึ้นไปอีก

3. กุญแจสีเขียวบน URL ไม่ได้แปลว่าเว็บนั้นเป็นของจริงเสมอไป อย่าไว้ใจไปทั้งหมด

นอกจากภัยบนสมาร์ทโฟนแล้ว เลาเตอร์ก็เป็นเป้าหมายสำคัญของโจรไฮเทค เพราะสามารถส่งมัลแวร์เข้าไปเปลี่ยนเส้นทางของเว็บที่เปิดได้ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนรหัส Admin ของเลาเตอร์ทุกเครื่องให้เป็นรหัสส่วนตัวของเรา

ไม่ว่า มัลแวร์จะพัฒนาไปแค่ไหน ถ้าเรามีความรู้เรื่องการระวังภัยพื้นฐาน ก็จะช่วยให้ชีวิตเราปลอดภัยขึ้นอีกเยอะ

สมาชิกพันทิปออกมาตั้งกระทู้เตือนภัย หลังมีคนพบมัลแวร์ที่แปลงหน้าเว็บธนาคารดังของจริง ให้มีการส่งลิงก์ข้อความหลอกเพื่อให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น... 18 ม.ค. 2559 12:14 ไทยรัฐ