ร้องยกเลิกระยะไมล์ทะเล! ประมงเล็กประจวบฯ โอดขาดรายได้ แก้ไม่ตรงจุด - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ร้องยกเลิกระยะไมล์ทะเล! ประมงเล็กประจวบฯ โอดขาดรายได้ แก้ไม่ตรงจุด

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ม.ค. 2559 16:10
220 ครั้ง


เครือข่ายประมงพื้นบ้านประจวบคีรีขันธ์ ยื่นหนังสือถึง "บิ๊กตู่" ผ่านผู้ว่าฯ ค้านกำหนดระยะ 3 ไมล์ทะเล หวั่นแย่งชิงสัตว์น้ำ ก่อขัดแย้ง มอง ปัญหาอยู่ที่เครื่องมือทำประมงไม่ใช่เรือ โอด ตอนนี้ขาดรายได้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ม.ค. 59 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัด 17 กลุ่ม จาก อ.ปราณบุรี อ.สามร้อยยอด อ.กุยบุรี อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ อ.ทับสะแก อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย รวมตัวกว่า 300 คน นำโดย นายปิยะ เทศแย้ม ประธานเครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้รัฐบาลยกเลิกมาตรา 34 ของ พ.ร.ก.การประมง พ.ศ. 2558 ส่งผลกระทบกับชาวประมงพื้นบ้านทั้งประเทศ กรณีห้ามชาวประมงพื้นบ้านออกทำการประมงนอกเขตประมงชายฝั่งเด็ดขาดในระยะต่ำกว่า 3 ไมล์ทะเล พร้อมกำหนดโทษหนัก เนื่องจากข้อห้ามดังกล่าวถือเป็นการจำกัดสิทธิ์เรือประมงขนาดเล็ก ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของเรือประมงทั้งหมด อีกทั้งทำให้เดือดร้อนขาดรายได้ จึงต้องการให้ยกเลิกเพื่อให้ชาวประมงกลับไปออกเรือหาปลามีรายได้อีกครั้งหนึ่ง โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานจังหวัด ประมงจังหวัด รับเรื่องแทนผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เครือข่ายประมงพื้นบ้านประจวบคีรีขันธ์ ยื่นหนังสือถึง "บิ๊กตู่" ค้านกำหนดระยะประมง 3ไมล์ทะเล

นายปิยะ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า มาตรา 34 ดังกล่าว เป็นการลิดรอนสิทธิ์ของชาวประมงพื้นบ้าน และเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด ซึ่งเรือประมงพื้นบ้านไม่ได้เป็นเรือที่ผิดกฎหมาย แต่เครื่องมือที่ใช้ทำประมงคือปัญหาที่แท้จริง จึงรวมตัวกันมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเนื้อหาในมาตรา 34 นี้ใช้เรือเป็นตัวตั้ง ส่วนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชาวประมงพื้นบ้าน คือ ทำให้ถูกบังคับให้ทำการประมงได้เฉพาะที่แคบๆ ในชายฝั่งทะเล และจะเกิดการแย่งชิงทรัพยากรสัตว์น้ำ สร้างความขัดแย้งระหว่างชาวประมงกันเอง ที่สำคัญขาดแคลนรายได้

ชาวบ้านชาวประมง เดือดร้อนหนัก ทำประมงไม่ได้

ทั้งนี้ อยากให้รัฐบาลโดยศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) และกรมประมง เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไปร่วมกันหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดต่อไป.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  100.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement