วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มวันนี้ “อนุสรณ์ดอนเจดีย์” รำลึกถึงพระองค์ดำ

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ผู้สื่อข่าวจากศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรี รายงานมาว่า ตามที่ จ.สุพรรณบุรี ได้ดำเนินการจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ขึ้นระหว่างวันที่ 18 ม.ค.ถึงวันที่ 1 ก.พ. ณ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี เพื่อให้ชาวไทยทั้งประเทศได้มาร่วมกันรำลึกถึงวันแห่งชัยชนะในพระมหาวีรกรรมสงครามยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นไทมาตราบเท่าทุกวันนี้ โดยงานจะเริ่มขึ้นในวันนี้ (18 ม.ค.) เวลา 07.00 น.ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนทุกหมู่เหล่าประกอบพิธีบวงสรวงขอพระบรมราชานุญาตจัดงานตามประเพณี เวลา 14.00 น. ผู้แทนพระองค์วางพวงมาลาถวายราชสักการะ เวลา 17.30 น.พิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ

ขณะที่ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี เผยว่า สำหรับไฮไลต์ของงานในทุกปี คือการแสดงแสง เสียงในศึกยุทธหัตถีนั้น เนื่องจากปัจจุบันได้มีพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ที่มีเนื้อหาครอบคลุมคุ้มครองป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการบังคับสัตว์ ที่รวมไปถึงสัตว์สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของไทยคือ “ช้าง” ด้วยนั้น จ.สุพรรณบุรีได้มีความตั้งใจในการสนองพระราชบัญญัติ ให้เกิดเป็นการปฏิบัติจริง จึงได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ นำไปสู่การแสดงศึกยุทธหัตถีที่ไม่ใช้ช้างจริงในการแสดง แต่นำเสนอโดยใช้เทคนิคสมัยใหม่ในระบบ 4D Vision Surround คือมีทั้งการแสดงของนักแสดงจริงร่วม 700 ชีวิตเล่นฉากชนช้างยุทธหัตถีร่วมกับจอภาพ LED ขนาดยักษ์เกือบครึ่งสนามฟุตบอลสร้างภาพบนจอด้วยเทคนิค 3D Animation

ทั้งนี้สิ่งสำคัญคือ การสร้างช้างในจอให้ดูมีชีวิตเสมือนจริงถ่ายทอดอากัปกิริยา การเคลื่อนไหวของช้าง ให้เคลื่อนไหวตามการแสดง แล้วไปตัดต่อเข้ากับการแสดงของนักแสดงจริงที่ถ่ายทำไว้ ใช้เทคนิค Computer Graphics ทำให้ดูเสมือนจริงแบบในภาพยนตร์ ซึ่งแต่ละขั้นตอนต้องใช้เวลา ใช้เทคนิค ความเชี่ยวชาญอย่างสูง ภาพที่ออกมาจะทำให้ได้เห็นมิติ มุมมองที่แปลกใหม่ของการเคลื่อนไหวให้อารมณ์การต่อสู้ที่ดุเดือด สมจริง ยิ่งใหญ่ โดยได้นักแสดงมาร่วมถ่ายทำประกอบด้วย โอม-อัชชา นามปาน รับบทเป็น สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สายไหม-มณีรัตน์ ศรีจรูญ รับบทเป็น มณีจันทร์ เจี๊ยบ-พิจิตตรา สิริเวชชะ-พันธ์ รับบทเป็น พระพี่นางสุพรรณกัลยา และไผ่-วิศรุต หิรัญบุศย์ รับบทเป็น พระมหาอุปราชา โดยมี “ศุภักษร” ผู้กำกับการแสดงกลางแจ้งคนดังของไทยเป็นผู้กำกับการแสดง

สำหรับการแสดงแสง เสียง กฤษฎาภินิหาร สมเด็จพระนเรศวรมหาราช จะเปิดการแสดงวันแรกในวันจันทร์ที่ 18 ม.ค. โดยได้นักแสดงที่ร่วมถ่ายทำมาแสดงจริง ณ จังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนรอบอื่นๆจะทำการแสดงในวันที่ 19, 21, 22, 23, 24, 28, 29, 30, 31 ม.ค. รวม 10 รอบ ทุกรอบเริ่มแสดงเวลา 19.00 น.

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ผู้สื่อข่าวจากศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรี รายงานมาว่า ตามที่ จ.สุพรรณบุรี ได้ดำเนินการจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ขึ้นระหว่างวันที่ 18 ม.ค.ถึงวันที่ 1 ก.พ. ณ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี 18 ม.ค. 2559 08:34 ไทยรัฐ