วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ร่วมงาน ลพ.พุฒ เกจิดังมรณภาพ 17 ปี

สายวันที่ 17 ม.ค. ที่วัดกลางบางพระ ต.บางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ประชาชนและศิษยานุศิษย์พระครูศรีสุตากร เจ้าคณะตำบลวัดละมุด เจ้าอาวาส ได้เดินทางมาร่วมประกอบพิธีบุญอุทิศส่วนกุศลให้พระครูสุนทรวุฒิคุณ หรือหลวงพ่อพุฒ อดีตเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดกลางบางพระ ที่มรณภาพครบ 17 ปี โดยสรีระของท่านไม่เน่าเปื่อยบรรจุอยู่ในโลงแก้วภายในศาลาวัด โดยพระครูศรีสุตากรได้จัดให้มีกิจกรรมบำเพ็ญกุศลตลอดทั้งวัน เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ 09.00 น. มีพิธีบวงสรวงอดีตบูรพาจารย์วัดกลางบางพระและหลวงพ่อสมหวัง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่สร้างขึ้นในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ก่อนที่ท่านจะมรณภาพอายุ 89 ปี รวมปัจจุบันอายุ 106 ปี ได้นิมนต์พระสงฆ์ 108 รูปสวดมาติกาบังสุกุล สวดพระพุทธมนต์บำเพ็ญ กุศล จากนั้นจะมีพิธีถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์

ในช่วงบ่าย พระครูศรีสุตากรทำพิธีมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนระดับประถมที่เรียนดีแต่ยากจน ร.ร.ที่อยู่ใน อ.นครชัยศรี 20 ทุน ทุนละ 1,000 บาท และมอบข้าวสารอาหารแห้งและไข่ไก่สด เพื่อนำไปเป็นโครงการอาหารกลางวันแก่นักเรียน 20 โรงเรียน 2 โรงพยาบาล เมื่อเสร็จสิ้นในช่วงเวลา 13.19 น.พระสงฆ์ 108 รูป แสดงพระธรรมเทศนาอานิสงส์ 108 กัณฑ์ พร้อมกันในเวลาเดียว ที่ศาลาด้านหน้าองค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อสมหวัง ตามแบบโบราณจารย์ ในภาคค่ำจะมีพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม พระครูศรีสุตากรเผยว่า สิ่งของที่นำมามอบให้นั้นเป็นสิ่งของที่สาธุชนนำมาแก้บนทั้งสิ้น ซึ่งถือว่าได้บุญสองต่อ และขอบอกบุญไปยังสาธุชนที่นำหัวหมูมาบนนั้น หากเป็นไปได้ขอให้แก้บนด้วยไข่ไก่สด หรือข้าวสารอาหารแห้งแทน เนื่องจากเก็บไว้ได้และนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ที่อยู่ห่างไกลได้.

สายวันที่ 17 ม.ค. ที่วัดกลางบางพระ ต.บางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ประชาชนและศิษยานุศิษย์พระครูศรีสุตากร เจ้าคณะตำบลวัดละมุด เจ้าอาวาส ได้เดินทางมาร่วมประกอบพิธีบุญอุทิศส่วนกุศลให้พระครูสุนทรวุฒิคุณ 18 ม.ค. 2559 08:28 ไทยรัฐ