วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องเจ้าท่าห้างดังสร้าง อาคารรุกล้ำในลำน้ำ

กรณีนายทวี ภูมิสิงหราช อายุ 70 ปี อยู่บ้าน เลขที่ 262 ถนนอภัยบริรักษ์ อ.เมืองพัทลุง ซึ่งเป็นประธานชมรมต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบจังหวัดพัทลุง อดีต ส.ว.พัทลุง และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พร้อมพวกได้เดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อนายฐาปกรณ์ บุญเลิศ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสงขลา เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับห้างชื่อดังแห่งหนึ่งบนถนนจรูญธรรม ต.คูหาสวรรค์ ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง กรณีห้างดังกล่าวได้ทำการก่อสร้างสิ่งรุกล้ำลำน้ำคลองนุ้ย ซึ่งเป็นสาธารณประโยชน์ของแผ่นดินที่ประชาชน ใช้ร่วมกัน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2416 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 14) พ.ศ.2535 ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ต่อมานายทวีกล่าวว่า หลังจากที่นายฐาปกรณ์ บุญเลิศ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสงขลา ได้มอบหมายให้นายศตพล โชติพันธุ์ ตำแหน่งนักวิชาการชำนาญการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสงขลา เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พ.ต.ท.วรพล สุขแก้ว พงส.สภ.เมืองพัทลุง เพื่อให้ดำเนินคดีกับห้างชื่อดังดังกล่าว แต่ในขณะนี้ห้างชื่อดังดังกล่าวยังได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารรุกล้ำคลองสาธารณะ โดยไม่หวั่นเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ดังนั้น ตนและคณะจึงได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายวิชัย คำคงผู้อำนวยการสำนักเจ้าท่าภูมิภาค 4 เพื่อสอบถามว่าการก่อสร้างอาคารในครั้งนี้ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ตามมาตรา 177 แห่ง พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทยแล้วหรือไม่ หากไม่ได้ขออนุญาตสามารถรื้อถอนอาคารดังกล่าวตาม พ.ร.บ.188 ตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทยได้หรือไม่ ถ้าทำไม่ได้เพราะเหตุผลใด เนื่องจากเรื่องดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก.

กรณีนายทวี ภูมิสิงหราช อายุ 70 ปี อยู่บ้าน เลขที่ 262 ถนนอภัยบริรักษ์ อ.เมืองพัทลุง ซึ่งเป็นประธานชมรมต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบจังหวัดพัทลุง อดีต ส.ว.พัทลุง และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 18 ม.ค. 2559 08:20 ไทยรัฐ