จรวดฟอลคอน 9 ส่งดาวเทียมตรวจระดับน้ำทะเล 'เจสัน-3' เข้าวงโคจรแล้ว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

จรวดฟอลคอน 9 ส่งดาวเทียมตรวจระดับน้ำทะเล 'เจสัน-3' เข้าวงโคจรแล้ว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ม.ค. 2559 08:15
2,027 ครั้ง


ภาพจากทวิตเตอร​์ NASA ดาวเทียมเจสัน-3
 
จรวดฟอลคอน 9 ทะยานจากฐานปล่อยในฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก เพื่อส่งดาวเทียมสำรวจระดับน้ำทะเลดวงล่าสุด เจสัน-3 โดยจะเป็นเครื่องมือสำคัญเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของทะเล และคาดการณ์การเกิดพายุเฮอร์ริเคนและพายุโซนร้อน...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2559 จรวดฟอลคอน 9 ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ได้ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยในฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยได้นำเอาดาวเทียมสำรวจระดับน้ำทะเลดวงล่าสุด เจสัน-3 (JASON-3) ที่เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯ และกลุ่มชาติยุโรปขึ้นสู่วงโคจร โดยจะเป็นการช่วยให้สำนักงานสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ (NOAA) ที่รับผิดชอบงานด้านอุตุนิยมวิทยา สามารถเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของทะเล คำนวณและคาดการณ์ถึงความแรงของพายุ ที่พัดเข้าสู่ชายฝั่งของสหรัฐอเมริกาได้แม่นยำมากขึ้น

จรวดฟอลคอน 9 ที่ฐานปล่อยในฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย
จรวดฟอลคอน 9 ทะยานขึ้นสู่ฟ้าแล้ว


สำหรับ ดาวเทียมเจสัน-3 จะอยู่ในวงโครเพื่อทดสอบระบบก่อน 6 เดือน ก่อนจะเข้าสู่การใช้งานจริง โดยจะทำงานร่วมกัยดาวเที่ยวรุ่นพี่อย่างเจสัน-2 ที่ขึ้นไปเมื่อปี 2008 โดยมันจะสืบทอดงานเก็บข้อมูลของมหาสมุทรต่างๆ บนโลก ทั้งการอัพเดตอุณหภูมิของน้ำทะเล จับทิศทางและตำแหน่งของพายุเฮอร์ริเคน และพายุโซนร้อน เพื่อส่งข้อมูลให้กับ NOAA ได้วิเคราะห์การเกิดพายุต่อไป

ภาพจากทวิตเตอร์ NOAA แสดงถึงดาวเทียมในโครงการเจสัน


ดาวเทียมสำรวจ เจสัน-3 จะอยู่ในวงโคจรที่ความสูง 830 ไมล์ เหนือพื้นโลก โดยเจสัน-3 จะใช้อุปกรณ์ระบบตรวจจับและเรดาร์สำรวจพื้นที่แผ่นน้ำแข็งในทะเลเปิดถึง 95% ทุกๆ 10 วัน โดยนับตั้งแต่เริ่มต้นโครงการสำรวจระดับน้ำทะเลจากดาวเทียมดวงแรก คือ Topex/Poseidon และ ดาวเทียมเจสัน ในปี 1992 นักวิจัยพบว่าระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้น 3 มม.ในทุกๆ ปี รวมแล้ว ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น 70 มม. หรือ 28 นิ้วตลอด 23 ปีที่ผ่านมา

ภาพวาด ดาวเทียมเจสัน-3 เมื่อเข้าวงโคจร


ประโยชน์ที่ได้จากดาวเทียมเจสัน-3 สามารถนำไปใช้ทางด้านวิทยาศาสตร์ และเชิงพาณิชย์ และการปฏิบัติงานด้านต่าง เช่น รูปแบบของคลื่นในทะเลลึก และวิเคราะห์คลื่นผิวน้ำห่างฝั่ง สำหรับใช้วางแผนในการเดินเรือ และกำหนดเส้นทางเดินเรือ การสำรวจความเปลี่ยนแปลงของชายฝั่งทะเล จากแท่นขุดเจาะน้ำมัน และบูมของสาหร่ายทะเล การสร้างแบบจำลองชายฝั่งทะเล ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการหาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเล และการวิจัยแนวปะการัง และการคาดการณ์การเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ และลานีญา.

ที่มา NOAA

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  49.2%
 • ไม่ชอบ
  8.5%
 • สนุก
  20.3%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  22.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement