วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็น ตะวันออกฝั่งอ่าวไทยมีฝนบางพื้นที่

ไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ภาคตะวันออกฝั่งอ่าวไทยมีฝนบางพื้นที่ ขณะที่อุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ภาคกลางตอนบน ประมาณ 35 - 36 องศาฯ ...

วันที่ 18 มกราคม เช้าวันนี้มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ในวันนี้ ในขณะที่มีกระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับสูงจากประเทศเมียนมากำลังเคลื่อนผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

โดยจากการตรวจสอบอุณหภูมิในวันนี้ พบว่าวันนี้ในพื้นที่ภาคเหนือ กลับมาหนาวเย็นอีกครั้งโดย จะสังเกตได้ว่า มีพื้นที่สีน้ำเงินซึ่งเป็นบริเวณที่มีอากาศหนาวปกคลุมเป็นวงกว้างหลายพื้นที่ โดยอุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ทางตอนบนของภาค อยู่ที่ประมาณ 9 - 11 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส ส่วนภาคอีสานต่ำสุดวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 18 - 22 องศาเซลเซียสบริเวณทางตอนบนของภาค สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10 -13 องศาเซลเซียส นอกจากนี้พบว่าภาคกลางตอนบน ก็มีอากาศเย็นลงเช่นกัน รวมไปถึงมีหมอกหลายจุดในตอนเช้า แต่อุณหภูมิสูงสุดวันนี้ ยังคงร้อนระอุ อยู่ที่ประมาณ 35 - 36 องศาเซลเซียส

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้าวันนี้ พบว่าภาพรวมทั่วไทยมีเมฆเพิ่มขึ้นจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยภาคเหนือ ยังคงพบกลุ่มเมฆเป็นทางยาวพาดผ่าน โดยเป็นเมฆชั้นสูง แต่ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในพื้นที่ใด ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณทางตอนบนพบกลุ่มเมฆชั้นสูงพาดผ่านมาจากบริเวณภาคเหนือ ส่วนทางตอนล่างของภาคพบเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นกลางกระจายอยู่ และพบกลุ่มเมฆฝนในบางพื้นที่ ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำปกคลุมอยู่บริเวณตอนล่างของภาค ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ภาคตะวันออก มีเมฆมาก โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นกลาง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณชายฝั่งอ่าวไทย และภาคใต้ เช้านี้มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และกลุ่มเมฆฝน ตรวจพบบริเวณตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค

โดยวันนี้อิทธิพลจากลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ โดยจากการคาดการณ์สถานกาณ์ฝนพบว่า วันนี้เริ่มพบการก่อตัวของกลุ่มฝน ตั้งแต่ช่วงเช้าในพื้นที่ภาคอีสาน ฝั่งตะวันออก บริเวณนครพนม มุกดาหาร และบริเวณชายฝั่งในภาคตะวันออก จังหวัดระยอง ชลบุรี หลังจากนั้นในช่วงสาย พบกลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง บริเวณพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก บริเวณตามแนวชายฝั่งอ่าวไทย หลังจากนั้นช่วงเที่ยงถึงบ่ายจะเริ่มตกหนักขึ้น และขยายพื้นที่เป็นวงกว้างมากขึ้นในบริเวณภาคตะวันออก ซึ่งคาดว่าจะมีโอกาสตกต่อเนื่องในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงค่ำ

ภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า ทางตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9 องศาเซลเซียส ทางตอนล่างของภาค อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ มีโอกาสเกิดฝน 26 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงสายถึงเย็นอุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส


ปิดท้ายวันนี้ กับความหนาวเย็นกับของเมืองหิมะ ซึ่งเป็นเมืองหิมะที่อยู่ใกล้เมืองไทย เพราะวันนี้พาไปสัมผัสหิมะที่ประเทศพม่า จะเป็นจุดไหนนั้นไปชมกันครับ

สถานที่ที่ว่านี้อยู่ในรัฐคะฉิ่นของประเทศพม่า บนยอดเขาข่ากาโบรซี ซึ่งคำว่า "ข่ากาโป" หมายถึง แม่ไก่ที่ปกป้องลูกน้อย ซึ่งตรงกับลักษณะการทอดตัวของเทือกเขาลูกนี้ ส่วนคำว่า "ราซี" เป็นภาษาระวางแปลว่า ภูเขา โดยยอดเขาข่ากาโบราซีนี้เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความสูงถึง 5,881 เมตร ตั้งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย กั้นพรมแดนระหว่างเมืองปูเตา รัฐคะฉิ่น ของพม่า กับมณฑลยูนนาน ของสาธารณรัฐประชาชนจีน มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ถึงขั้นอุณหภูมิติดลบบนยอดเขามีหิมะปกคลุมรวมทั้งมีธารน้ำแข็ง มีหิมะปกคลุมตลอดปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพิเศษ คือมีภูเขาหิมะในเมืองปูเตา รัฐคะฉิ่น หรือเขตนากาชายแดนประเทศอินเดีย และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยเรียกการท่องเที่ยวประเภทนี้ว่า "Eco-Tourism" ซึ่งจะต้องมีบริษัททัวร์จัดการขอวีซ่าพิเศษและต้องมีมัคคุเทศก์ ติดตามไปด้วย

สำหรับใครสนใจไปสัมผัสเมืองหิมะ ใกล้บ้านเรา ก็เดินทางไปได้นะครับ

ไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ภาคตะวันออกฝั่งอ่าวไทยมีฝนบางพื้นที่ ขณะที่อุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ภาคกลางตอนบน ประมาณ 35 - 36 องศาฯ ... 18 ม.ค. 2559 06:07 ไทยรัฐ