บริการข่าวไทยรัฐ

ยกไปทั้งโลง! ตู้รับบริจาคในวัดที่สมุทรสาคร เจอ ตร. ทิ้งรถหนี

คนร้ายขโมยโลงศพทำด้วยเหล็ก ซึ่งเป็นตู้รับบริจาคเงินของวัดนางสาว จ.สมุทรสาคร ขึ้นรถกระบะ ระหว่างทางเจอด่าน เลยซิ่งหนี ตร.ขับรถตาม ก่อนเจอรถจอดทิ้งไว้ ส่วนคนร้ายหนีไปได้ เปิดโลงพบเงินบริจาคยังอยู่ เร่งล่าคนร้ายดำเนินคดี ...

เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. วันที่ 18 มกราคม 2559 ร.ต.อ.อนุสรณ์ สิงหกมล รอง สวป.สภ.กระทุ่มแบน นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนเศรษฐกิจ 1 บริเวณฝั่งตรงข้ามกับหน้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขากระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้พบรถยนต์กระบะต้องสงสัย ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีแดง ทะเบียน 9พ 3134 กรุงเทพมหานคร ขับลงมาจากสะพานข้ามคลองภาษีเจริญ มีผู้ชายวัยกลางคนเป็นคนขับและมีผู้หญิงนั่งข้างมา 1 คน โดยเมื่อเห็นว่ามีจุดตรวจจุดสกัด ได้รีบถอยรถอย่างรวดเร็ว ก่อนจะหลบหนีเข้าไปในซอยหมู่บ้านโต้ล้ง หมู่ที่ 2 ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน ห่างจากจุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจประมาณ 100 เมตร

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขับรถยนต์ติดตามเข้าไปจนกระทั่งพบรถยนต์คันดังกล่าวจอดทิ้งไว้ที่หน้าบ้านหลังหนึ่ง สภาพประตูด้านหน้ารถเปิดออกทั้งสองข้าง ส่วนคนขับและผู้ที่นั่งข้างได้หลบหนีไปพร้อมกับกุญแจรถ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบที่กระบะด้านหลัง มีโลงศพสีขาว ทำจากเหล็กอย่างดี มีการติดลายฉลุเทพพนม แต่ทำขึ้นเพื่อใช้เป็นตู้รับบริจาคเงินอยู่ 1 ใบ และมีแม่กุญแจคล้องไว้ 2 อัน

ตรวจค้นภายในรถพบเอกสารการครอบครองรถเป็นชื่อของ นายทองศิลป์ (ขอสงวนนามสกุล) สมุดโน้ต 1 เล่ม ข้างในมีข้อความบรรทัดหนึ่งจดไว้ว่า “วัดนางสาวหลวงพ่อดำ+โบราณมหาอุด” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ให้รถยกมานำรถไปที่ สภ.กระทุ่มแบน เบื้องต้น จากการตรวจสอบพบว่า เป็นตู้บริจาคของวัดนางสาว ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน

ต่อมา นายสุพจน์ โพธิไทย อายุ 74 ปี คนเฝ้าตู้บริจาคของวัดนางสาว ได้เดินทางมาที่ สภ.กระทุ่มแบน พร้อมกล่าวว่า ตู้ใบนี้ตั้งอยู่ที่บริเวณเชิงบันไดทางขึ้นวิหารหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัดนางสาว ติดกับลานจอดรถ ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดได้ทำขึ้นด้วยเหล็ก และตั้งไว้เพื่อรับบริจาคเงินมาหลายปีแล้ว ส่วนที่ต้องทำขึ้นด้วยเหล็กทั้งใบ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีตู้บริจาคที่เป็นแบบโลงศพไม้ ก็ถูกขโมยมาเจาะล้วงเอาเงินไป ดังนั้น เจ้าอาวาสจึงเปลี่ยนมาทำด้วยเหล็กทั้งใบ และมีตนเป็นคนคอยเฝ้าตั้งแต่เวลา 21.00 - 04.00 น. ของทุกวัน ขณะที่การไขเงินไปเก็บนั้น พระที่วัดซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ จะมาไขเอาออกไปประมาณสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง โดยในช่วงเวลาที่เกิดเหตุนั้น ตนเองได้ขออนุญาตเจ้าอาวาสออกไปงานแต่งงาน และเมื่อกลับมาถึงก็พบว่าตู้บริจาคหายไปแล้ว

จากนั้นนายสุพจน์ ได้นำลูกกุญแจมาไขแม่กุญแจทั้ง 2 อันออก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบทรัพย์สินภายในโลงศพ พบเงินธนบัตรใบละ 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท รวมถึงเงินเหรียญอีกจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจนับได้ทั้งหมด 9,942.75 บาท จึงได้มอบไว้ให้แก่ ร.ต.อ.สมพิษ บุญลือ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน เพื่อเก็บไว้ส่งมอบคืนให้ทางวัดนางสาว และเป็นหลักฐานในการดำเนินการกับคนร้ายทั้งสองคนที่ร่วมกันก่อเหตุลักทรัพย์ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.