วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกไปทั้งโลง! ตู้รับบริจาคในวัดที่สมุทรสาคร เจอ ตร. ทิ้งรถหนี

คนร้ายขโมยโลงศพทำด้วยเหล็ก ซึ่งเป็นตู้รับบริจาคเงินของวัดนางสาว จ.สมุทรสาคร ขึ้นรถกระบะ ระหว่างทางเจอด่าน เลยซิ่งหนี ตร.ขับรถตาม ก่อนเจอรถจอดทิ้งไว้ ส่วนคนร้ายหนีไปได้ เปิดโลงพบเงินบริจาคยังอยู่ เร่งล่าคนร้ายดำเนินคดี ...

เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. วันที่ 18 มกราคม 2559 ร.ต.อ.อนุสรณ์ สิงหกมล รอง สวป.สภ.กระทุ่มแบน นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนเศรษฐกิจ 1 บริเวณฝั่งตรงข้ามกับหน้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขากระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้พบรถยนต์กระบะต้องสงสัย ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีแดง ทะเบียน 9พ 3134 กรุงเทพมหานคร ขับลงมาจากสะพานข้ามคลองภาษีเจริญ มีผู้ชายวัยกลางคนเป็นคนขับและมีผู้หญิงนั่งข้างมา 1 คน โดยเมื่อเห็นว่ามีจุดตรวจจุดสกัด ได้รีบถอยรถอย่างรวดเร็ว ก่อนจะหลบหนีเข้าไปในซอยหมู่บ้านโต้ล้ง หมู่ที่ 2 ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน ห่างจากจุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจประมาณ 100 เมตร

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขับรถยนต์ติดตามเข้าไปจนกระทั่งพบรถยนต์คันดังกล่าวจอดทิ้งไว้ที่หน้าบ้านหลังหนึ่ง สภาพประตูด้านหน้ารถเปิดออกทั้งสองข้าง ส่วนคนขับและผู้ที่นั่งข้างได้หลบหนีไปพร้อมกับกุญแจรถ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบที่กระบะด้านหลัง มีโลงศพสีขาว ทำจากเหล็กอย่างดี มีการติดลายฉลุเทพพนม แต่ทำขึ้นเพื่อใช้เป็นตู้รับบริจาคเงินอยู่ 1 ใบ และมีแม่กุญแจคล้องไว้ 2 อัน

ตรวจค้นภายในรถพบเอกสารการครอบครองรถเป็นชื่อของ นายทองศิลป์ (ขอสงวนนามสกุล) สมุดโน้ต 1 เล่ม ข้างในมีข้อความบรรทัดหนึ่งจดไว้ว่า “วัดนางสาวหลวงพ่อดำ+โบราณมหาอุด” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ให้รถยกมานำรถไปที่ สภ.กระทุ่มแบน เบื้องต้น จากการตรวจสอบพบว่า เป็นตู้บริจาคของวัดนางสาว ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน

ต่อมา นายสุพจน์ โพธิไทย อายุ 74 ปี คนเฝ้าตู้บริจาคของวัดนางสาว ได้เดินทางมาที่ สภ.กระทุ่มแบน พร้อมกล่าวว่า ตู้ใบนี้ตั้งอยู่ที่บริเวณเชิงบันไดทางขึ้นวิหารหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัดนางสาว ติดกับลานจอดรถ ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดได้ทำขึ้นด้วยเหล็ก และตั้งไว้เพื่อรับบริจาคเงินมาหลายปีแล้ว ส่วนที่ต้องทำขึ้นด้วยเหล็กทั้งใบ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีตู้บริจาคที่เป็นแบบโลงศพไม้ ก็ถูกขโมยมาเจาะล้วงเอาเงินไป ดังนั้น เจ้าอาวาสจึงเปลี่ยนมาทำด้วยเหล็กทั้งใบ และมีตนเป็นคนคอยเฝ้าตั้งแต่เวลา 21.00 - 04.00 น. ของทุกวัน ขณะที่การไขเงินไปเก็บนั้น พระที่วัดซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ จะมาไขเอาออกไปประมาณสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง โดยในช่วงเวลาที่เกิดเหตุนั้น ตนเองได้ขออนุญาตเจ้าอาวาสออกไปงานแต่งงาน และเมื่อกลับมาถึงก็พบว่าตู้บริจาคหายไปแล้ว

จากนั้นนายสุพจน์ ได้นำลูกกุญแจมาไขแม่กุญแจทั้ง 2 อันออก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบทรัพย์สินภายในโลงศพ พบเงินธนบัตรใบละ 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท รวมถึงเงินเหรียญอีกจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจนับได้ทั้งหมด 9,942.75 บาท จึงได้มอบไว้ให้แก่ ร.ต.อ.สมพิษ บุญลือ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน เพื่อเก็บไว้ส่งมอบคืนให้ทางวัดนางสาว และเป็นหลักฐานในการดำเนินการกับคนร้ายทั้งสองคนที่ร่วมกันก่อเหตุลักทรัพย์ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คนร้ายขโมยโลงศพทำด้วยเหล็ก ซึ่งเป็นตู้รับบริจาคเงินของวัดนางสาว จ.สมุทรสาคร ขึ้นรถกระบะ ระหว่างทางเจอด่าน เลยซิ่งหนี ตร.ขับรถตาม ก่อนเจอรถจอดทิ้งไว้ ส่วนคนร้ายหนีไปได้ เปิดโลงพบเงินบริจาคยังอยู่ เร่งล่าคนร้ายดำเนินคดี ... 18 ม.ค. 2559 05:38 ไทยรัฐ