วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซียร์ราลีโอนกักกันคนกว่า 100 หลังพบเหยื่อ 'อีโบลา' รายใหม่

(ภาพ: AP)

ทางการประเทศเซียร์รีโอนดำเนินการกักกันผู้ต้องสงสัยสัมผัสกับหญิงสาวผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส อีโบลา ที่เพิ่งได้รับการยืนยันเมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของประเทศเซียร์ราลีโอน ออกแถลงการณ์ร่วมกันในวันอาทิตย์ (17 ม.ค.) ว่า ได้ดำเนินการกักตัวคน 109 ราย ที่ติดต่อกับหญิงคนหนึ่งซึ่งเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส อีโบลา เมื่อสัปดาห์ก่อน และทำให้เกิดความวิตกว่าไวรัสมรณะตัวนี้จะกลับมาแพร่กระจายอีกครั้ง โดยในจำนวนนี้มี 28 คนที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเซียร์ราลีโอนเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาประกาศเมื่อ 14 ม.ค. ว่า ห่วงโซ่การส่งผ่านเชื้ออีโบลาในแอฟริกาตะวันตกทั้งหมดเท่าที่รู้จนถึงตอนนี้ หยุดลงทั้งหมดแล้ว หลังจากไลบีเรียได้รับการประกาศให้ปลอดเชื้ออีโบลา ตามหลังกินี และเซียร์ราลีโอน เนื่องจากไม่พบผู้ป่วยรายใหม่เป็นเวลา 42 วันติดต่อกัน แต่ก็เตือนด้วยว่า อาจมีเชื้อหลงเหลืออยู่ในร่างกายของผู้รอดชีวิตนานหลายเดือน

อย่างไรก็ตาม หลังจาก WHO ประกาศเรื่องดังกล่าวได้เพียงวันเดียว ก็มีการเปิดเผยผลชันสูตรศพ น.ส.มาริอาตู จาลโลห์ นักศึกษาวัย 22 ปี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าเธอเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลา โดยเธออาศัยอยู่ในบ้านร่วมกับคนถึง 22 คนในช่วงที่เธอล้มป่วย และมีคนอย่างน้อย 5 คนช่วยกันทำพิธีชำระล้างศพของเธอ

แถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติเซียร์ราลีโอนยังระบุด้วยว่า กำลังดำเนินการสืบสวนหาผู้ที่อาจติดเชื้ออีโบลาใน 4 เขตที่หญิงสาวรายนี้เดินทางไปเยือน

ทั้งนี้ การระบาดของไวรัสอีโบลาครั้งล่าสุดเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี 2013 และตัวเลขที่มีการตรวจสอบจนถึงวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมาชี้ว่า ไวรัสตัวนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 11,315 ราย แบ่งเป็นในไลบีเรีย 4,809 ราย, ในเซียร์ราลีโอน 3,955 ราย ในกินี 2,536 ราย และในไนจีเรีย 8 ราย ส่วนที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อจากแอฟริกาตะวันตกแต่ไปเสียชีวิตในต่างประเทศ.

ทางการประเทศเซียร์รีโอนดำเนินการกักกันผู้ต้องสงสัยสัมผัสกับหญิงสาวผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส อีโบลา ที่เพิ่งได้รับการยืนยันเมื่อสัปดาห์ก่อน... 18 ม.ค. 2559 01:39 18 ม.ค. 2559 02:50 ไทยรัฐ