ไอซิสโจมตีเมืองทางตะวันออกซีเรีย สังหารโหด 135 ศพ ลักพาตัวอีก 400 คน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ไอซิสโจมตีเมืองทางตะวันออกซีเรีย สังหารโหด 135 ศพ ลักพาตัวอีก 400 คน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ม.ค. 2559 00:45
4,851 ครั้ง


(ภาพ: AFP)

กลุ่มไอซิสโจมตีเมืองทางตะวันออกของประเทศซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 135 ราย และลักพาตัวประชาชนอีกหลายร้อยคนในพื้นที่ข้างเคียง...

สำนักข่าวต่างประเทศราย อ้างการเปิดเผยของ กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) บุกโจมตีเมือง เดียร์ อัล-ซอร์ ในจังหวัดชื่อเดียวกันทางตะวันออกของประเทศในวันเสาร์ (16 ม.ค.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 135 ราย แบ่งเป็นพลเรือน 85 ราย และนักรบฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาดอีก 50 ราย

ขณะที่สื่อของรัฐบาลซีเรียรายงานว่า กลุ่มไอซิสก่อเหตุโจมตีเมืองเดียร์ อัล-ซอร์ ด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย ก่อจะโจมตีด้วยกำลังภาคพื้น อย่างไรก็ตาม สื่อรัฐบาลซีเรียระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้สูงถึงกว่า 300 ราย และบางรายถูกฆ่าตัดศีรษะด้วย

นอกจากนี้ เอสโอเอชอาร์รายงานด้วยว่า กลุ่มไอซิสยังได้ลักพาตัวประชาชนจำนวนประมาณ 300 คน ทั้งหมดเป็นชาวมุสลิมสุหนี่ ไปจากเขตบาลิเกีย และพื้นที่อื่นๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเดียร์ อัล-ซอร์ ด้วย โดยขบวนรถของกลุ่มไอซิสมุ่งหน้าไปยังเมืองรักกะ ฐานที่มั่นของพวกเขา

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของเอสโอเอชอาร์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในอังกฤษ ไอซิสควบคุมพื้นที่ในจังหวัดเดียร์ อัล-ซอร์ เอาไว้ประมาณ 60% โดยมีประชาชนราว 200,000 คน อาศัยอยู่ในเขตที่ถูกควบคุมโดยรัฐบาลแต่ถูกไอซิสปิดล้อม มีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันด้วยว่า มีประชาชนจำนวนหนึ่งอดตายในพื้นที่เหล่านี้ เนื่องจากแทบไม่ได้รับเสบียงอาหารจากภายนอก.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  8.8%
 • ไม่ชอบ
  5.7%
 • สนุก
  6.7%
 • ประหลาดใจ
  2.1%
 • เสียใจ
  73.6%
 • ให้กำลังใจ
  3.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement