วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โค้ชหรั่ง ถือฤกษ์ขอพรไหว้พระธาตุพนม

"โค้ชหรั่ง" ชาญวิทย์ ผลชีวิน ถือฤกษ์ขอพรไหว้พระธาตุพนม พบเสี่ยแอ ประธานสโมสรนครพนมเอฟซี เพราะรู้จักกันมานาน ยัน ไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง นายกฯ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2559 ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน หรือ โค้ชหรั่ง ผู้ตรวจกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อดีตผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย และผู้สมัครนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และคณะ เดินทางมาพบปะ สโมสรนครพนมเอฟซี โดยมี ดร.พิสิษฐ อ้นมา หรือ เสี่ยแอ ประธานสโมสรนครพนมเอฟซี ซึ่งเป็นนักธุรกิจดาวรุ่งสองฝั่งโขง เป็นผู้ประกอบการลงทุนโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ ใน สปป.ลาว รวมถึงนักฟุตบอลสังกัดสโมสรนครพนมเอฟซี ให้การต้อนรับ พบปะให้กำลังใจนักฟุตบอล ซึ่งอยู่ระหว่างเตรียมพร้อมแข่งขันในการเปิดฤดูกาล ฟุตบอลเอไอเอสลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ฤดูกาล 2016 รวมถึงหารือรับทราบปัญหาเกี่ยวกับการพัฒนาวงการฟุตบอลดิวิชั่น 2 ที่จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาสร้างโอกาสแก่ลูกหลานเยาวชนในอนาคต

ในโอกาสนี้ ดร.พิสิษฐ อ้นมา หรือ เสี่ยแอ ประธานสโมสรนครพนมเอฟซี ได้นำคณะ ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน หรือ โค้ชหรั่ง ผู้ตรวจกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อดีตผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย และผู้สมัครนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เดินทางไปนมัสการทำบุญกราบไหว้ ห่มผ้าพระธาตุพนม ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ถือฤกษ์เอาสิริมงคล ในโอกาสที่จะมีการเลือกตั้ง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ ยังได้เดินทางไปพบปะเยี่ยมชมวัฒนธรรมผู้ไท ของชาวอำเภอเรณูนคร ซึ่งเป็นอำเภอที่มีชื่อเสี่ยงโดดเด่นเรื่องของวัฒนธรรมประเพณีชนเผ่าผู้ไท ที่สืบทอดมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน และเป็นอำเภอท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนครพนม โดยมี นายศรีสุข แสนยอดคำ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเรณู นำเยี่ยมชม รำผู้ไท ศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวภูไท อำเภอเรณูนคร

โดย ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน หรือ โค้ชหรั่ง กล่าวว่า ในวันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ได้มาพบปะ ดร.พิสิษฐ อ้นมา หรือ เสี่ยแอ ประธานสโมสรนครพนมเอฟซี รวมถึงนักกีฬาฟุตบอ ขอย้ำว่าไม่ได้เกี่ยวข้องในการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอล แต่เป็นการมาพบปะเป็นการส่วนตัวที่คุ้นเคยกันมานาน เนื่องจากต้องการที่จะมาทำบุญไหว้พระธาตุพนม แต่เมื่อมีความรู้จักเป็นการส่วนตัวจึงได้มาพบปะเยี่ยมให้กำลังใจในการพัฒนาทีม ในฐานะเป็นผู้ที่พัฒนาวงการฟุตบอลมานาน ในโอกาสนี้รู้สึกดีใจมาก ได้ไปกราบนมัสการองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทย ชาวลาว ถือเป็นบุญอันยิ่งใหญ่ได้มีโอกาสทำบุญห่มผ้าพระธาตุพนม และเข้าไปกราบไหว้นมัสการพระบรมสารีริกธาตุ พระอุรังคะธาตุ ภายในด้วย ถือเป็นสิริมงคลในโอกาสที่จะมีการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และได้ไปชื่นชมวัฒนธรรม ชนเผ่าภูไทเรณูนคร ที่เป็นอำเภอท่องเที่ยวสำคัญ

ส่วนเป้าหมายของตนในการลงสมัครเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย นั้น ยอมรับว่า มาจากความจริงใจที่ต้องการจะพัฒนาวงการฟุตบอล และอยากเป็นส่วนหนึ่งในการมีส่วนร่วมขับเคลื่อนกีฬาฟุตบอลของไทย ให้ลูกหลานเยาวชนทุกระดับมีโอกาสมาเป็นนักกีฬาอาชีพ สร้างชื่อเสี่ยงของคนไทย ซึ่งฝากไปยังสโมสรทุกสโมสร ว่าตนมีความพร้อมที่จะใช้ความรู้ความสามารถที่อยู่วงการฟุตบอลมายาวนานในการทำหน้าที่ อย่างน้อยตนถือว่าเป็นคนในวงการฟุตบอลที่รู้ถึงปัญหา รวมถึงแนวทางความต้องการของสโมสรฟุตบอลในระดับต่างๆ ตลอดเวลา 8 ปีผ่านมา ตนมองว่า ฟุตบอลภูมิภาคยังไม่ได้รับการดูแลเต็มที่ ตนขอโอกาสทำงานรับใช้วงการฟุตบอลให้ไปถึงเป้าหมาย สิ่งที่ตนคาดหวังที่สุดคือ อยากให้มีหน่วยงานที่เป็นผู้ดูแลวงการกีฬาอย่างจริงจัง เพราะทุกวันนี้บริษัทลีกภูมิภาคเราเกิดแล้ว ต้องเดินหน้าให้เกิดประโยชน์มากที่สุด รวมถึงการพัฒนาฟุตบอล ส่งเสริมด้านกีฬาฟุตบอล ตั้งแต่การพัฒนาโค้ชผู้ตัดสิน จะต้องมีการส่งเสริมอบรมตั้งแต่ระดับพื้นฐานให้ลูกหลานเยาวชนไปจนถึงการพัฒนานักเตะ มาถึงวันนี้ไม่ว่าการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไรก็ตาม แต่ขอฝากว่า สิทธิ์ในมือของท่านอยากให้ท่านที่สามารถใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งหาคนที่มีความจริงใจเข้ามาพัฒนาวงการฟุตบอลไทยให้ก้าวหน้าต่อเนื่อง

ด้าน ดร.พิสิษฐ อ้นมา หรือ เสี่ยแอ ประธานสโมสรนครพนมเอฟซี ซึ่งเป็นนักธุรกิจดาวรุ่งสองฝั่งโขง เป็นผู้ประกอบการลงทุนโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำใน สปป.ลาว กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ผู้หลักผู้ใหญ่มาเยี่ยมเยือนให้กำลัง เพราะรู้จักคุ้นเคยกันมานาน ไม่ได้เกี่ยวว่าจะเป็นช่วงเลือกตั้งนายกสมาคม แต่สำหรับตนหากใครที่มาเยือนนครพนม มาพบปะเยี่ยมเยือนตนยินดีต้อนรับทุกคน และไม่ได้คิดว่า จะสนับสนุนใครหรือเอาใจใคร เพราะตนเป็นคนรักในกีฬาฟุตบอล ยอมสละเวลา สละเงิน มาสนับสนุนส่วนตัวปีละนับ 10 ล้านบาท สิ่งที่คาดหวังที่สุด คือความจริงใจของของผู้ดูแลแวดวงกีฬา ในการสนับสนุนส่งเสริม สร้างโอกาสการกีฬาให้เยาวชนลูกหลานต่างจังหวัด มาถึงวันนี้ตนยืนยันว่า ขอสนับสนุนคนที่ต้องการเข้ามาพัฒนาฟุตบอลด้วยใจ ซึ่งจะต้องพิจารณาอีกหลายด้าน และไม่เกี่ยวข้องว่าจะสนิทสนมใคร เพราะหากเป็นคนรู้จักแต่ไม่มีศักยภาพในการทำงานตนก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้การสนับสนุน สิ่งสำคัญตนเชื่อมั่นที่สุดวงการฟุตบอลจะพัฒนาได้ จะต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ได้ขึ้นกับนายกสมาคมอย่างเดียว แต่จะต้องมาจากการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่ายของวงการฟุตบอล ขอฝากไปยังผู้บริหารสโมสรฟุตบอลทุกท่านว่า มาถึงวันนี้เรามีโอกาสที่จะค้นหาผู้นำวงการฟุตบอลที่มีความจริงใจ มาแก้ไขปัญหาที่เราเจ็บปวด ขอให้ทุกท่านร่วมใจกันเลือกคนที่มีความจริงใจเข้ามาพัฒนา เพราะยอมรับที่ผ่านมาฟุตบอลภูมิภาคไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร ทำให้เยาวชนต่างจังหวัดขาดโอกาส บางทีมท้อแท้ ขอให้ทุกทีมสู้ไปด้วยกัน

"โค้ชหรั่ง" ชาญวิทย์ ผลชีวิน ถือฤกษ์ขอพรไหว้พระธาตุพนม พบเสี่ยแอ ประธานสโมสรนครพนมเอฟซี เพราะรู้จักกันมานาน ยัน ไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง นายกฯ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย 17 ม.ค. 2559 20:25 ไทยรัฐ