วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้รุนแรง! ปางช้างแจง คลิปควาญยกหมัดขู่ลูกช้าง แค่ฝึกมารยาท

สืบเนื่องจากกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติรายหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอ ขณะไปท่องเที่ยวที่ปางช้างในจังหวัดราชบุรี แต่กลับพบควาญช้างวัยรุ่นทำท่าทางยกหมัดขู่จะทำร้ายลูกช้าง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของควาญช้างในโลกออนไลน์ กระทั่งทางมูลนิธิเพื่อนช้างได้เปิดเผยว่า การข่มขู่ทำให้สัตว์หวาดกลัว ทำให้ประสาทเสีย ถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ และจะเร่งส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิดตามกฎหมาย (ข่าวที่เกี่ยวข้อง : มูลนิธิเพื่อนช้าง จ่อเอาผิด! ชี้ทารุณสัตว์ คลิปควาญวัยรุ่นยกหมัดขู่ลูกช้าง)

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายธนพัฒน์ เคอาร์ เจ้าของปางช้างเผือกดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งได้ชี้แจงว่า เหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (15 ม.ค.) ควาญช้างตั้งใจเข้ามาดูแลนักท่องเที่ยว เพราะเห็นว่านักท่องเที่ยวอยู่กับช้างเพียงลำพัง ซึ่งตามนิสัยของช้าง พอเห็นกล้วยก็อยากจะเอื้อมเอาอีก ไม่ใช่แค่กล้วยในมือของนักท่องเที่ยวเพียงลูกเดียว แต่จะเอากล้วยในตะกร้า ควาญช้างจึงรีบเข้าไปดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว และอยากให้ช้างขอบคุณ ต้องการฝึกมารยาท และสอนไม่ให้รบกวนนักท่องเที่ยว แต่เด็กควาญช้างฟังและพูดภาษาอังกฤษไม่เข้าใจ จึงไม่ได้อธิบายความตั้งใจของตัวเองให้นักท่องเที่ยวฟัง คิดว่าถ้าอธิบายก็คงไม่บานปลายขนาดนี้ และที่ผ่านมาควาญช้างคนนี้มีนิสัยขี้เล่น เล่นกับช้าง นอนกินอยู่กับช้าง

นายธนภัทรยืนยันว่า การยกมือขึ้นอย่างในคลิป ไม่ได้รุนแรงอะไร แค่เป็นการควบคุมให้นักท่องเที่ยวพอใจและรู้สึกปลอดภัย ยอมรับว่าที่ผ่านมาเข้มงวดเรื่องมารยาทกับช้างมาก โดยที่นี่มีช้างอยู่ในความดูแลกว่า 20 เชือก ซึ่งช้างทุกเชือกแข็งแรงดี เลี้ยงดูอย่างดี รวมถึงให้สัตวแพทย์มาตรวจสุขภาพช้างทุกเดือน

เจ้าของปางช้างแจง คลิปควาญวัยรุ่นยกหมัดขู่ลูกช้าง แค่ต้องการฝึกมารยาท เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ยืนยันไม่ได้ใช้ความรุนแรง... 17 ม.ค. 2559 19:11 ไทยรัฐ