วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงฆ์ จ่อ แสดงสังฆามติ ปมตั้งสังฆราช-จับตา ครม.อังคารนี้ อาจมีหารือ

นายไพบูลย์ นิติตะวัน มั่นใจ หากเครือข่ายองค์กรชาวพุทธและพระสงฆ์ ออกมาชุมนุมกดดันรัฐให้รีบดำเนินการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช จะยิ่งทำให้พระราชาคณะที่ได้รับการเสนอชื่อมีความมัวหมอง จับตา รองนายกฯ เตรียมเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องหารือเพื่อแก้ปัญหา

วันที่ 17 ม.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าในการเสนอชื่อ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ว่า เรื่องนี้ต้องมีการพิจารณาให้ดี และต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือ ถ้าข้อมูลที่ได้ไม่เหมือนกัน ก็คงต้องเรียกมาคุยพร้อมกัน และไม่มีความจำเป็นต้องไปหารือกับมหาเถรสมาคม หรือ มส. เพราะมหาเถรสมาคม ได้ส่งมติถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ.แล้ว ถือว่าทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

ด้าน นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทาง และมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ เปิดเผยว่า การที่เครือข่ายองค์กรชาวพุทธและพระสงฆ์ ขู่จะร่วมชุมนุม หากรัฐบาลทำเรื่องการแต่งตั้ง สมเด็จพระสังฆราช ล่าช้า ส่วนตัวมองว่า หากพระสงฆ์ออกมาเคลื่อนไหวก็จะยิ่งทำให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นสมเด็จพระสังฆราช มีความมัวหมอง ตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช เป็นตำแหน่งสำหรับสังฆบิดรผู้มีพระจริยวัตรงดงาม มีความสง่า ไม่มีมลทิน และเป็นตำแหน่งที่ปกครองทั้งพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ดังนั้น การที่ตัวเองออกมาเรียกร้องให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สะสางมลทินนั้น ไม่ใช่เรื่องตัวบุคคล และไม่ใช่เรื่องระหว่างนิกาย แต่ทำเพื่อความถูกต้อง

ส่วน พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับกรณีนี้เครือข่ายองค์กรพุทธได้หารือร่วมกัน โดยกำหนดท่าทีคือ ให้รัฐบาลมีความชัดเจนในเรื่องการเสนอชื่อสมเด็จพระราชาคณะ เพื่อทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช ให้ดำเนินการตามกฎหมายและประเพณีปฏิบัติ หากไม่ดำเนินการตามนั้น ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่คณะสงฆ์จะร่วมกันแสดงสังฆามติ แต่ก็พร้อมให้เวลารัฐบาลทำงาน ส่วนกรณีของดีเอสไอ ที่มีข่าวจะบุกตรวจสอบรถยนต์โบราณภายในวัดปากน้ำ ก็ขอให้ยุติการเล่นเกมทางการเมือง เพราะทำแบบนี้จะกลายเป็นเครื่องมือของคนบางกลุ่ม จึงขอเตือนว่าอย่าตกเป็นเครื่องมือทำลายล้างคณะสงฆ์

และสำหรับกระแสในตอนนี้ ทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายคัดค้าน กำลังจับตาดูว่า จะมีการนำวาระนี้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่จะถึงนี้หรือไม่ เพื่อกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวของแต่ละฝ่าย ต่อไป

นายไพบูลย์ นิติตะวัน มั่นใจ หากเครือข่ายองค์กรชาวพุทธและพระสงฆ์ ออกมาชุมนุมกดดันรัฐให้รีบดำเนินการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช จะยิ่งทำให้พระราชาคณะที่ได้รับการเสนอชื่อมีความมัวหมอง จับตา รองนายกฯ เตรียมเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้อง... 17 ม.ค. 2559 17:54 17 ม.ค. 2559 18:40 ไทยรัฐ