วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มูลนิธิเพื่อนช้าง จ่อเอาผิด! ชี้ทารุณสัตว์ คลิปควาญวัยรุ่นยกหมัดขู่ลูกช้าง

กรณีกระแสดราม่าสนั่นในโลกออนไลน์ หลังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปเที่ยวปางช้างแห่งหนึ่ง แต่กลับเจอพฤติกรรมของควาญช้างวัยรุ่นคนหนึ่งทำท่าทางขู่ทำร้ายลูกช้าง ซึ่งเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่โดย สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า Charley Costin โดยโพสต์คลิปวิดีโอสั้นๆ เพียง 12 วินาที เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ปรากฎเป็นภาพนักท่องเที่ยวต่างชาติคนหนึ่งกำลังจะให้อาหารช้าง แต่จู่ๆ มีควาญช้างวัยรุ่นคนหนึ่งสวมชุดสีแดงเดินปรี่เข้ามา ยกมือกำหมัดทำท่าทางขู่จะต่อยลูกช้าง ซึ่งเมื่อผู้ถ่ายคลิปถามว่า "คุณทำแบบนี้ทำไม" ควาญช้างตอบว่า "สอนให้มันขอบคุณ" โดยผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า

"เราไปเที่ยวที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก และได้แวะมาที่ปางช้างประมาณ 5 นาที คลิปนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมเรามักจะไม่ไปเที่ยวสวนสัตว์ เว้นแต่ที่นั่นมีไว้เพื่อช่วยช้าง ฉันรู้สึกขยะแขยงมากกับสิ่งที่เห็น ฉันหยุดถ่ายคลิป หันไปถามและบอกให้เด็กชายหยุดทำแบบนี้ (ระหว่างช้างกับคน ใครคือสัตว์กันแน่)"

We got dropped here after our boat market tour for a quick 5min stop.....THIS IS WHY WE DON'T GO TO ZOO'S Unless it's...

Posted by Charley Costin on 13 มกราคม 2016


ล่าสุด วันนี้ (17 มกราคม) นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคนดังกล่าว ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลความคืบหน้าถึงเรื่องนี้ว่า "ฉันรู้สึกดีใจมาก มีเจ้าหน้าที่จากองค์กรพิทักษ์สัตว์ติดต่อเข้ามา ทางองค์กรได้ดำเนินเรื่องเพื่อจัดการกับเหตุการณ์ในคลิปแล้ว คาดว่าเด็กในคลิปคงจะถูกไล่ออกแน่ แม้ขั้นตอนจะช้า แต่ก็มีคนรับเรื่องแล้ว ขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันแชร์"


ซึ่งหลังจากที่เรื่องนี้ได้เผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากก็ได้เข้ามาแห่แชร์คลิปวิดีโอนี้ กว่า 2 พันครั้ง จนมีผู้เข้าชมไปกว่า 1.5 แสนครั้ง พร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของควาญช้าง

ขณะที่สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง หมู่บ้านช้างดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวชาวต่งชาติ ได้เช็กอินไว้ในคลิปวิดีโอ โดยเจ้าหน้าที่ฯ ได้เปิดเผยว่า ควาญช้างและช้างที่อยู่ในคลิปวิดีโอนี้ ไม่ใช่ที่หมู่บ้านช้างดำเนินสะดวกแน่นอน เพราะลักษณะของที่นี่ ช้างจะอยู่ในธรรมชาติเท่านั้น ไม่มีช้างที่อยู่ในอาคาร รวมถึงชุดของควาญช้างจะเป็นสีน้ำเงิน คาดว่า ผู้โพสต์คลิปน่าจะเช็กอินผิดที่

นอกจากนี้ นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้งและเลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง ได้เปิดเผยกับสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ถึงเรื่องนี้ว่า จากที่ได้ถูกคลิปวิดีโอถือว่าเข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์ เพราะตามความหมายของการทารุณกรรมนั้น ไม่ใช่แค่การตีหรือทำร้าย แต่การข่มขู่ทำให้สัตว์หวาดกลัว ทำให้ประสาทเสีย ก็ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์เช่นกัน ขณะนี้กำลังจะเร่งส่งเรื่องให้กับทางสมาคมป้องกันทารุณกรรมสัตว์เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอในเฟซบุ๊ก พฤติกรรมควาญช้างวัยรุ่นคนหนึ่งทำท่าทางขู่จะต่อยลูกช้าง ด้านมูลนิธิเพื่อนช้างชี้เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์... 17 ม.ค. 2559 17:52 ไทยรัฐ