วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไร่อ้อยสุโขทัยสุดช้ำน้ำแล้ง จำใจตัดขายแม้ขาดทุน

ชาวไร่อ้อย อ.ด่านลานหอย จ.สุโขทัย สุดช้ำ น้ำแล้งหนัก จำใจตัดขายทั้ง 50 ไร่ ทั้งที่ต้นแคระแกร็น ดีกว่าปล่อยให้ยืนต้นตายแม้ขาดทุน

วันที่ 17 ม.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ต.วังน้ำขาว อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาและปลูกอ้อย พบว่า ขณะนี้มีอ้อยยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก บางส่วนที่ยังเหลืออยู่ก็มีสภาพยอดและใบเริ่มเหลือง ลำต้นแคระแกร็น ชาวบ้านบางรายต้องจำใจตัดขายส่งโรงงาน แม้ว่าจะขาดทุนยับเยินดีกว่าปล่อยให้ยืนต้นตายทั้งหมด อันเนื่องมาจากสถานการณ์ภัยแล้งต่อเนื่อง มาตั้งแต่ปลายปี 2557

นายบุญเทิน อาจใย นายก อบต.วังน้ำขาว กล่าวว่า ต.วังน้ำขาว เป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งแทบทุกปี ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา ทำไร่อ้อย ปลูกมัน และเลี้ยงสัตว์ ซึ่งจะต้องอาศัยแหล่งน้ำหลักเพื่อการเกษตร จากคลองวังน้ำขาว ม.2 ต.วังน้ำขาว ซึ่งเป็นน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาถ้ำเจ้าราม ในเขต ต.ตลิ่งชัน แต่ตั้งแต่ปลายปี 2557 เป็นต้นมา เกิดสถานการณ์ภัยแล้งต่อเนื่อง ประกอบกับมีฝนตกในพื้นที่ปริมาณค่อนข้างน้อย ทำให้น้ำในคลองวังน้ำขาว และคลองสาขาอื่นๆ เช่น คลองห้วยไคร้ คลองค้อน คลองโปร่ง คลองทราย และ คลองกระพง เริ่มลดลงจนแห้งขอด ที่พึ่งสุดท้ายในขณะนี้ก็คือ สระประปา ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำสาธารณะขนาดกว้าง 100 เมตร ลึก 5 เมตร ยาวประมาณ 1 กม. จัดสร้างโดยสำนักงาน รพช. กระทรวงมหาดไทย เมื่อปี 2527 ใช้ทำประปาในหมู่บ้าน ก็เริ่มมีปริมาณน้ำลดลง จนเหลือไม่ถึง 10% แล้ว ส่งผลให้ชาวบ้านโดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ซึ่งมีพื้นที่ปลูกอยู่ประมาณ 800-1,000 ไร่ ต่างได้รับความเดือดร้อน อ้อยส่วนใหญ่ยืนต้นตายในสภาพใบเหลืองแห้งเนื่องจากภาวะแห้งแล้ง ทำให้เกษตรกรรายอื่นรวมทั้งตนเองซึ่งปลูกอ้อยอยู่ประมาณ 50 ไร่ จำใจต้องตัดอ้อยที่เหลืออยู่ในสภาพแกร็น ลำต้นลีบ เนื่องจากขาดน้ำ ส่งขายให้กับโรงงาน แม้ว่าจะขาดทุนก็ต้องยอม และหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ คาดว่าน้ำที่เหลือในสระประปาจะไม่เพียงพอถึงเดือนเมษายนนี้แน่นอน จึงอยากจะฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำรถบรรทุกน้ำเข้ามาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ต.วังน้ำขาว อ.บ้านด่านลานหอย เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น และจัดสรรงบประมาณเพื่อขุดลอกคลอง หรือแหล่งน้ำสาธารณะเพื่อใช้ในการกักเก็บน้ำในปีต่อไป

ชาวไร่อ้อย อ.ด่านลานหอย จ.สุโขทัย สุดช้ำ น้ำแล้งหนัก จำใจตัดขายทั้ง 50 ไร่ ทั้งที่ต้นแคระแกร็น ดีกว่าปล่อยให้ยืนต้นตายแม้ขาดทุน 17 ม.ค. 2559 15:59 18 ม.ค. 2559 10:44 ไทยรัฐ