วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ปัด ยื่นดีเอสไอขวางตั้ง 'สังฆราช'

"ไพบูลย์" ปัดโดดขวางตั้ง "สมเด็จช่วง" เป็น "สังฆราช" เหตุ ยื่นดีเอสไอตรวจสอบปมพัวพันรถหรูจดประกอบ ชี้เพื่อความโปร่งใสก่อนแต่งตั้ง ป้องกันข้อครหา เพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีที่ขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตรวจสอบ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ก่อนการเลือกพระสังฆราชองค์ต่อไป ว่า ตนไม่ได้ไปยื่นฟ้องคัดค้านการแต่งตั้งสมเด็จช่วง เป็นพระสังฆราชองค์ต่อไป เพียงแต่ขอให้ดีเอสไอเข้ามาตรวจสอบในคดีรถหรูจดประกอบ ที่มีชื่อของสมเด็จช่วงเข้ามาพัวพัน เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเกิดความสงบ ก่อนที่จะมีการแต่งตั้งพระสังฆราช แต่ไม่ได้มายื่นเพราะเป็นช่วงที่กำลังจะมีการแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ คดีดังกล่าวเกิดขึ้นมานานยังค้างคา มีข้อครหาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง หากคดียุติจะทำให้ทุกอย่างโปร่งใส และสิ้นกระแสข้อสงสัยของสังคม จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายโดยเฉพาะสมเด็จช่วงเอง ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ผิดก็เป็นเรื่องที่ดี จะได้ไม่มีปัญหาตอนแต่งตั้ง แต่ถ้าผิดก็ว่ากันตามกระบวนการของกฎหมาย

"ไพบูลย์" ปัดโดดขวางตั้ง "สมเด็จช่วง" เป็น "สังฆราช" เหตุ ยื่นดีเอสไอตรวจสอบปมพัวพันรถหรูจดประกอบ ชี้เพื่อความโปร่งใสก่อนแต่งตั้ง ป้องกันข้อครหา เพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย 17 ม.ค. 2559 15:28 17 ม.ค. 2559 18:45 ไทยรัฐ