วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ค้านสูตรชงชื่อ นายกฯ 3 คน ก่อนเลือกตั้ง

"วิรัตน์" ค้านให้พรรคการเมืองเสนอชื่อนายกฯ 3 คน ก่อนเลือกตั้ง ย้ำมีชื่อนายกฯ คนเดียวเพียงพอแล้ว แนะ กรธ.เขียนให้ชัดที่มาฝ่ายบริหาร ป้องกันประเด็นสู่ศาล รธน.

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อบุคคลที่จะเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีจำนวน 3 คนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อนวันปิดรับสมัครเลือกตั้ง และ กกต.ต้องประกาศรายชื่อให้ประชาชนทราบด้วยว่า การที่ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกฯ นั้น พรรคจะต้องทำหน้าที่ในการตรวจสอบคุณสมบัติของบุคคลที่จะเสนอชื่อเป็นนายกฯ อย่างเข้มข้นว่า สามารถเป็นนายกฯ ได้หรือไม่ หรือถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ การเลือกบุคคลที่จะเป็นนายกฯ คนเดียวเพียงพอแล้ว ไม่ต้องถึง 3 คน เพราะคนที่พรรคเลือก พรรคจะต้องรับผิดชอบ ที่มานายกฯ ในร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ เขียนไว้ดีและชัดเจนกว่านี้ จึงขอฝากไปยังกรธ.ว่า เรื่องที่มาของฝ่ายบริหารต้องชัดเจน อะไรที่จะเขียนให้ชัดเจนได้ต้องเขียน เพื่อป้องกันไม่ให้มีประเด็นขึ้นไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญได้อีก

"วิรัตน์" ค้านให้พรรคการเมืองเสนอชื่อนายกฯ 3 คน ก่อนเลือกตั้ง ย้ำมีชื่อนายกฯ คนเดียวเพียงพอแล้ว แนะ กรธ.เขียนให้ชัดที่มาฝ่ายบริหาร ป้องกันประเด็นสู่ศาล รธน. 17 ม.ค. 2559 15:20 ไทยรัฐ