วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' แนะใช้สรรหา ส.ว.แทนเลือกไขว้ หวั่นซื้อเสียง

"วันชัย" ติง เลือกไขว้ ส.ว.ส่อปัญหา หวั่นเกิดบล็อกโหวต ใช้เงินซื้อเสียง เผย เป็นวิธีชำรุดในอดีต ไม่ควรใส่ไว้ใน รธน.ใหม่ เพราะจะได้ ส.ว.ล้มเหลว แนะใช้วิธีสรรหาพิจารณาจุดอ่อน-แข็ง

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 59 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง กล่าวถึงกรณีที่ กรธ.กำหนดที่มาให้มี ส.ว. 200 คน จาก 20 กลุ่มอาชีพ โดยเลือกกันแบบไขว้กลุ่มว่า วิธีเลือกไขว้กลุ่มน่าจะเป็นปัญหา อาจไม่สามารถคัดกรองคนดีมีความรู้ จะเกิดการบล็อกโหวต ใช้เงินซื้อคะแนนกันได้ วิธีการนี้เป็นสิ่งชำรุดในอดีต ไม่ควรมีในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะทำให้การได้มาซึ่ง ส.ว.ล้มเหลว ทางที่ดีน่าจะเอาวิธีการสรรหาที่เคยทำมาแล้วมาพิจารณาจุดอ่อน จุดแข็ง ซึ่งในอดีตมีปัญหาที่คณะกรรมการสรรหาว่าจำนวนน้อยไป ไม่หลากหลาย ไม่โปร่งใส ก็แก้ไขเสีย ก็จะมีที่มา ส.ว.อย่างที่สังคมต้องการได้ สร้างความก้าวหน้าขึ้นมาใหม่ ไม่ใช่ย่ำอยู่กับที่หรือถอยหลัง

นายวันชัย กล่าวต่อว่า เท่าที่ติดตามการร่างรัฐธรรมนูญ ยังไม่เห็นความชัดเจนในกลไกที่จะทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรมอย่างเป็นระบบ และเป็นความหวังของประชาชนคนไทยในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ กลไกสำคัญที่จะทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรมได้ ต้องเดินหน้าไปด้วยกันมี 3 ส่วน คือ 1. กกต. 2. ข้าราชการทุกระดับที่สนับสนุนในการเลือกตั้ง 3. ภาคประชาชนที่จะต้องมีส่วนช่วยส่งเสริม สนับสนุน ควบคุม กำกับดูแลการเลือกตั้ง แต่จากร่างที่ กรธ.แถลงออกมานั้น ยังไม่เห็นอะไรใหม่ที่จะเป็นกลไกในการแก้ไขเรื่องการเลือกตั้งได้อย่างชะงัด เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ต้องวางกลไกให้มีผลและเป็นความหวังไปสู่สิ่งที่ดีกว่า หากทำไม่ได้ก็จะล้มเหลว การเมืองกลับไปสู่เเบบเดิม

"วันชัย" ติง เลือกไขว้ ส.ว.ส่อปัญหา หวั่นเกิดบล็อกโหวต ใช้เงินซื้อเสียง เผย เป็นวิธีชำรุดในอดีต ไม่ควรใส่ไว้ใน รธน.ใหม่ เพราะจะได้ ส.ว.ล้มเหลว แนะใช้วิธีสรรหาพิจารณาจุดอ่อน-แข็ง 17 ม.ค. 2559 15:12 ไทยรัฐ