วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' เย้ย ไว้อาลัยร่างฯ กรธ. ฉบับ 'ไทยแลนด์โอนลี่'

"นพดล" อัด กรธ.เขียนรธน. เมินเสียงปชต. ชี้ไม่สะท้อนเจตจำนงปชช. ทำเสียงข้างน้อยขี่คอเสียงข้างมาก เปรียบเหมือนระเบิดเวลา ระบุ รธน.ควรถูกแก้ได้ตามสถานการณ์

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 59 นายนพดล ปัทมะ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า จากการที่ตนติดตามข่าวการประชุมของกรธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นั้น ขอไว้อาลัยกับตรรกะและหลักการประชาธิปไตยในประเด็นต่างๆ อาทิ กรณีของนายกรัฐมนตรีคนนอก ที่มาของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งประชาชนไม่ได้เลือก การให้องค์กรอิสระบางองค์กรมีอำนาจเหนือรัฐสภา และการให้กาบัตรใบเดียว แต่ยังคงมี ส.ส. 2 ประเภทเช่นเดิม ซึ่งหลายฝ่ายเตือนว่า ไม่สะท้อนเจตจำนงของประชาชน ที่อาจต้องการเลือกตัวบุคคลและพรรคต่างกัน แม้แต่เรื่องที่ชัดเจนขนาดนี้ ประชาชนคุ้นเคยการเลือกตั้งขนาดนี้ และไม่มีประเทศใดในโลกทำเช่นนี้ กรธ.ยังกล้าสวนเหตุผล หลักการ และเสียงเรียกร้องจากเกือบจะทุกพรรคการเมือง โดยยืนยันความคิดว่า การใช้บัตรใบเดียวดีที่สุด จึงขอถามว่าพวกเขาทำงานใหญ่ขนาดนี้ ตรรกะและหลักการมันไม่สำคัญเลยหรือ

นายนพดล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ประเด็นที่กำหนดว่าการแก้รัฐธรรมนูญนั้น ต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากทุกพรรคการเมือง ที่มี ส.ส.ในสภาตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยต้องได้คะแนนอย่างน้อยร้อยละ 10 จากพรรคต่างๆ อาทิ ถ้าพรรค ก. มี ส.ส. 10 คน จะต้องได้คะแนนจาก ส.ส.พรรค ก. 1 เสียง จึงจะสามารถแก้รัฐธรรมนูญได้ เป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ เพราะถ้ามีพรรคการเมืองหนึ่งไม่เห็นด้วยเพียง 1 คน การขอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญนี้ก็ต้องตกไป ซึ่งถือว่าเป็นเงื่อนไขในการแก้รัฐธรรมนูญที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก รวมถึงขัดแย้งกับหลักการและจารีตประเพณีในระบอบประชาธิปไตย ทำให้เสียงข้างน้อยขี่คอเสียงข้างมาก และการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่สามารถกระทำได้เลยในเวลาที่เกือบทุกพรรคการเมืองเสนอขอให้ใช้ 2 บัตรเลือกตั้ง โดยมีบัตรให้เลือกพรรคการเมือง กรธ.กลับไม่ฟังพรรคการเมือง แต่เวลาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญกลับบังคับให้ฟังเสียงทุกพรรค

"กรธ.ควรสำนึกว่าการร่างรัฐธรรมนูญขณะนี้ เกิดภายหลังการรัฐประหาร และปกติการเขียนกติกามาบังคับกับคน 65 ล้านคนนั้น ควรเป็นตัวแทนประชาชน รัฐธรรมนูญไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ควรแก้ได้ตามสถานการณ์บ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป แต่เงื่อนไขการแก้รัฐธรรมนูญที่ต้องได้คะแนนจากทุกพรรคนั้น ขัดหลักการการปกครองโดยเสียงข้างมาก และเป็นเสมือนระเบิดเวลาในรัฐธรรมนูญ ที่ไม่มีประเทศพัฒนาใดในโลกทำกัน รัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงเป็นฉบับ ไทยแลนด์โอนลี่" นายนพดล กล่าว

"นพดล" อัด กรธ.เขียนรธน. เมินเสียงปชต. ชี้ไม่สะท้อนเจตจำนงปชช. ทำเสียงข้างน้อยขี่คอเสียงข้างมาก เปรียบเหมือนระเบิดเวลา ระบุ รธน.ควรถูกแก้ได้ตามสถานการณ์ 17 ม.ค. 2559 14:38 ไทยรัฐ