วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ รอ สุวพันธุ์ หารือตั้ง 'สังฆราช' วอนสังคมอย่าแตกแยก

‘วิษณุ’ รอ ‘สุวพันธ์ุ’ รวมข้อมูลรอบด้าน หลัง มส.เสนอตั้ง "สมเด็จช่วง" เป็นสังฆราชองค์ใหม่ ระบุเรื่องถึงมือเรียกฝ่ายเกี่ยวข้องหารือก่อนส่งนายกฯ ย้ำไม่อยากให้ขัดแย้งแบ่งฝ่าย ชี้ หากแตกแยก ฟ้องร้อง ต้องคิดเรื่องทูลเกล้าฯ

วันที่ 17 ม.ค.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงขั้นตอนการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 หลังนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับหนังสือจากสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เรื่องมติกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ที่เสนอเห็นชอบสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ส่งถึงรัฐบาลเพื่อนำความกราบบังคมทูลฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 แล้วว่า ขณะนี้เรื่องยังมาไม่ถึงตน นายสุวพันธุ์แค่โทรมาแจ้งให้ทราบว่าได้รับมติ มส.แล้ว ขอศึกษาข้อเท็จจริง ขนบธรรมเนียมประเพณีก่อน เพื่อรวบรวมข้อมูลทุกด้าน รวมถึงเรื่องที่มีการทักท้วงมา เมื่อถามว่าหากเรื่องมาถึงแล้ว จำเป็นต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงจำเป็น จะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือทีละหน่วย หากความเห็นไม่ตรงกันคงต้องเรียกทั้งหมดมาหารือพร้อมกัน

นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ไม่ได้เป็นห่วงอะไร ส่วนตนหลังจากได้รับเรื่องแล้วก็ต้องระวังคำพูดมากขึ้น เพราะพูดอะไรขึ้นมาจะเกิดการแปลขึ้นมาทันที เหมือนที่ก่อนนี้พูดอะไรไปหนังสือพิมพ์บางฉบับลงข่าวว่าตนแทงกั๊ก แต่ถ้าการแทงกั๊กแปลว่าเป็นกลาง ตนก็ยอมแทงกั๊ก ทำไมต้องไปจับประเด็นว่า มีฝ่ายนั้น ฝ่ายนี้ ซึ่งสังคมไทยแตกแยกไม่ปรองดองก็เพราะอย่างนี้ ทำไมถึงไม่นึกว่ามีฝ่ายที่สาม ที่สี่บ้าง คิดว่ามีแต่เหลืองกับแดง มีแต่ฝ่ายชอบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ แบบสุดลิ่มทิ่มประตู กับฝ่ายเกลียดทักษิณโดยไม่ลืมหูลืมตาไม่ฟังอะไร อยากให้รักใครก็อย่ารักจนหมดใจ เกลียดใครก็อย่าเกลียดจนหมดใจ เผื่อเอาไว้สักนิดหนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้ก็เหมือนกัน

เมื่อถามว่า แสดงว่าขณะนี้ท่านกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ว่ารัฐบาลสมัยไหนก็เอาตนมาเป็นรอง นายกฯ เพื่อให้อยู่ในสถานการณ์แบบนี้ เมื่อถามว่าหลายคนระบุว่าทำไมต้องพูดแต่ในส่วนกฎหมาย แต่ไม่พูดถึงความเหมาะสมบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไปพูดอย่างอื่นไม่ได้ เพราะอยู่ในตำแหน่งที่ต้องรับผิดชอบ ถ้าไม่ยึดกฎหมายไว้ตนตายแน่ มันจำเป็น แบบนี้มั้งที่เขาเรียกเนติบริกร”

นายวิษณุ กล่าวว่า สำคัญสุด ตนไม่เคยพูดว่าหากยังขัดแย้งเรื่องการคัดเลือกพระสังฆราชจะไม่นำขึ้นทูลเกล้าฯ ตนพูดเพียงว่าขัดแย้งหรือต่อต้านคัดค้านนั้นไม่เป็นไร ไม่สนใจ แต่อย่าถึงขั้นแตกแยกนำไปสู่ความรุนแรงหรือเกิดการฟ้องร้อง แบบนั้นไม่ได้ เพราะหากยังฟ้องร้องกันอยู่ อย่าว่าแต่ตำแหน่งพระสังฆราชเลย ตำแหน่งอื่นก็เช่นกัน ตอนที่เป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรีก็เคยเจอสถานการณ์แบบนี้มา 20-30 รายแล้ว ที่มันมีความขัดแย้งจนนำไปสู่ความรุนแรง เกิดการฟ้องร้อง กล่าวหากัน และมีปัจจัยอื่นอีกที่รัฐบาลอาจไม่นำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่ตนขอไม่บอก เมื่อถามว่าต้องมีการหารือกับ มส.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นความจำเป็น เพราะ มส.ได้ส่งมติมาแล้ว ถือว่าท่านจบภารกิจแล้ว หากมีอะไรเพิ่มเติมจะให้ พศ.ไปคุยต่อให้ หรือวันหนึ่งอาจจำเป็นต้องคุยกับ มส.ก็ได้ แต่เป็นการคุยแบบส่วนตัว คงไม่ใช่การเชิญมาคุยแน่

‘วิษณุ’ รอ ‘สุวพันธ์ุ’ รวมข้อมูลรอบด้าน หลัง มส.เสนอตั้ง "สมเด็จช่วง" เป็นสังฆราชองค์ใหม่ ระบุเรื่องถึงมือเรียกฝ่ายเกี่ยวข้องหารือก่อนส่งนายกฯ ย้ำไม่อยากให้ขัดแย้งแบ่งฝ่าย ชี้ หากแตกแยก ฟ้องร้อง ต้องคิดเรื่องทูลเกล้าฯ 17 ม.ค. 2559 13:27 ไทยรัฐ