วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งหนัก! ปลาน้ำจืดไทยขาดแคลน ชาวอีสานแห่ซื้อจากเขมร ดันราคาพุ่ง

จ.สระแก้ว พ่อค้าชาวอีสานแห่แย่งกันซื้อปลาน้ำจืดเขมรจากตลาดโรงเกลือไปทำปลาร้า ดันราคาปลาเขมรพุ่งพรวด หลัง วิกฤติภัยแล้งทำปลาน้ำจืดวัตถุดิบทำปลาร้าของไทยขาดแคลน ด้าน จนท.พร้อมรักษาความปลอดภัยแก่ นทท.

วันที่ 17 ม.ค. 59 ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีพ่อค้าแม่ค้าปลาที่เดินทางมาจากจังหวัดภาคอีสานกว่า 10 ราย เดินเข้าไปในบริเวณจุดตรวจด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว เพื่อดักรอแย่งกันติดต่อซื้อปลาน้ำจืดหมักเกลือ ที่กรรมกรชาวเขมรบรรทุกใส่รถเข็นไม้สองล้อลากเลื่อนเข็นข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เพื่อเข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ฝั่งไทย ทำให้มีการโต้เถียงกันขึ้น

พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว จึงสั่งการให้ จนท.ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ร่วมกันเข้าตรวจสอบ พบว่าเป็นพ่อค้าแม่ค้าปลาร้า ที่เดินทางมาจากหลายจังหวัดทางภาคอีสาน ซึ่งทาง จนท.ได้แนะนำให้พ่อค้าแม่ค้าปลาร้าชาวไทยไปติดต่อซื้อปลาดังกล่าวที่ตลาดปลาในตลาดโรงเกลือ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ไม่ใช่จุดซื้อสินค้าอีก ทั้งการนำปลาเข้าประเทศไทยต้องผ่านพิธีการศุลกากร ที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศเสียก่อน

ดังนั้น จึงห้ามไม่ให้พ่อค้าแม่ค้าปลาร้าเดินเข้ามาติดต่อซื้อปลาถึงบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ซึ่งเป็นสถานที่ราชการ และ เจ้าหน้าที่ต้องดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยและรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ พ.ต.ท.เบญจพล กล่าวด้วยว่า จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าชาวไทย ทราบว่า จากวิกฤติภัยแล้ง ทำให้หลายจังหวัดทางภาคอีสานที่เป็นแหล่งผลิตปลาร้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบทำปลาร้า คือ ปลาน้ำจืด เนื่องจากสภาพภัยแล้งทำให้น้ำในบ่อ บึง และแม่น้ำแห้งขอด ไม่สามารถหาปลาซึ่งเป็นวัตถุดิบในการทำปลาร้าได้ ทำให้เกิดการขาดแคลนปลาร้า ซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวอีสาน จึงทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าปลาร้าทางภาคอีสานต้องดิ้นรนเดินทางมาหาซื้อปลาน้ำจืดจากเขมรเพื่อไปทำปลาร้า เนื่องจากทราบว่าในฝั่งเขมรมีทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุด และยังคงมีปลาน้ำจืดจำนวนมากเข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ จึงได้เดินทางมาหาซื้อกัน แต่เนื่องจากช่วงนี้ปลาเขมรก็มีน้อยลงทำให้ต้องแย่งกันซื้อ 

ด้าน นายเจือน ยัง อายุ 45 ปี พ่อค้าปลาน้ำจืดชาวเขมร ที่เป็นเอเย่นต์นำเข้าปลาน้ำจืดจากเขมรส่งเข้าไปขายในตลาดโรงเกลือฯ เผยว่า ช่วงนี้มีพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยสั่งปลาน้ำจืดหมักเกลือจากเขมร เพื่อไปทำปลาร้าจำนวนมาก ทำให้เขมรไม่พอส่งขาย จึงได้มีการขึ้นราคาอีกกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ แต่คนไทยก็ยังสั่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยบางรายหันไปซื้อปลาทะเลมาหมักทำปลาร้า และเผยว่าช่วงนี้นำปลาน้ำจืดหมักเกลือเข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือวันละประมาณ 15-20 ตัน แต่ก็ยังไม่พอต่อความต้องการ

จ.สระแก้ว พ่อค้าชาวอีสานแห่แย่งกันซื้อปลาน้ำจืดเขมรจากตลาดโรงเกลือไปทำปลาร้า ดันราคาปลาเขมรพุ่งพรวด หลัง วิกฤติภัยแล้งทำปลาน้ำจืดวัตถุดิบทำปลาร้าของไทยขาดแคลน ด้าน จนท.พร้อมรักษาความปลอดภัยแก่ นทท. 17 ม.ค. 2559 13:12 ไทยรัฐ