วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูบกล้องผ่านน้ำ ปล่อยควันเป็นโรงสี

โรงเรียนแพทย์ของมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ที่สหรัฐฯ ได้พิสูจน์ให้เป็นที่ประจักษ์ว่าการสูบยาสูบชนิดให้ควันผ่านน้ำ เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่หนึ่งมวน มันจะให้ควันได้มากกว่า 125 เท่า นิโคติน 25 เท่า และคาร์บอนมอนอกไซด์ 10 เท่า

การศึกษาเพื่อหาผลสนับสนุนความวิตกขององค์การอนามัยโลกว่า นักสูบบุหรี่อาจจะหันไปสูบกล้องที่ให้ควันผ่านน้ำอย่างแบบกล้องมอระกู่นั้น ความจริงกลับปล่อยสิ่งที่เป็นพิษ ออกมายิ่งกว่าบุหรี่หลายเท่า การใช้กล้องยาสูบชนิดให้ควันผ่านน้ำนั้น นิยมทำกันอยู่ในเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง และกำลังลุกลามเป็นปัญหาขึ้นในทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้

รายงานแจ้งว่า การสูบด้วยกล้องชนิดให้ควันผ่านน้ำ จะปล่อยควันให้กับผู้สูบ เมื่อเทียบกับบุหรี่หนึ่งมวน มากกว่า 20 เท่า ผลการทดลองได้แสดงให้เห็นว่าการสูบยาสูบแบบนี้ จะเป็นภัยแก่สุขภาพอย่างแท้จริง ด้วยเหตุนั้น เจ้าหน้าที่ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องจึงควรจะคอยจับตาดูอย่างใกล้ชิด.

โรงเรียนแพทย์ของมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ที่สหรัฐฯ ได้พิสูจน์ให้เป็นที่ประจักษ์ว่าการสูบยาสูบชนิดให้ควันผ่านน้ำ เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่หนึ่งมวน มันจะให้ควันได้มากกว่า 125 เท่า นิโคติน 25 เท่า และคาร์บอนมอนอกไซด์ 10 เท่า 17 ม.ค. 2559 12:46 ไทยรัฐ