วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แพทริออตส์' เชือด 'ชีพส์' 27-20 ทะลุชิงแชมป์สายเอเอฟซี

"นักรบกู้ชาติ" นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ โชว์ฟอร์มดุเปิดรังขยี้ แคนซัส ซิตี้ ชีพส์ ขาดลอย 27-20 ผ่านเข้ารอบชิงแชมป์สาย เอเอฟซี เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน...

ศึกอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล สหรัฐอเมริกา ฤดูกาล 2015/16 ประจำวันที่ 16 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เป็นการแข่งขันในรอบดิวิชันแนลของสายเอเอฟซี คู่ระหว่าง "นักรบกู้ชาติ" นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ แชมป์ซุปเปอร์โบว์ลปีที่แล้ว เปิดสนาม ยิลเลตต์ สเตเดียม พบกับ "หัวศร" แคนซัส ซิตี้ ชีพส์ ทีมฟอร์มแรงที่เก็บชัยมา 11 เกมติดต่อกันแล้ว

เกมนี้เจ้าถิ่นได้รับข่าวดี เมื่อ จูเลียน เอเดลแมน และ แดนนี อเมนโดลา 2 ปีกตัวเก่งสลัดคราบเดี้ยงกลับมาช่วยทีมอีกครั้ง ผนึกกำลังร่วมกับ ทอม เบรดี ควอเตอร์แบ็กตัวเก่ง และ "เจ้ากรองค์" ร็อบ กรองคาวสกี ปีกในร่างยักษ์ ขณะที่ทีมเยือนยังมี อเล็ก สมิธ ควอเตอร์แบ็กตัวเก่งเป็นแม่ทัพเช่นเคย

เปิดฉากมาควอเตอร์แรกไม่ถึง 5 นาที แพทริออตส์ จัดหนักเปลี่ยนดาวน์ 3 ได้ถึง 4 ครั้งก่อนที่ เจ้ากรองค์ ร็อบ กรองคาวสกี จะรับบอลจาก ทอม เบรดี ระยะ 8 หลาทำทัชดาวน์ให้เจ้าถิ่นออกนำไปก่อน 7-0 แต่ทว่าทีมเยือนก็สวนกลับทันควัน ทำระยะคืบเข้ามาถึง 20 หลาแดนแพทริออตส์ แต่สุดท้ายเปลี่ยนดาวน์ 3 ไม่ได้ ก่อนที่ ไคโร ซานโตส ตัวคิกเกอร์ของทีมเยือนจะมาหวดฟิลด์โกลระยะ 34 หลาเข้าไปให้กับ ชีพส์ ตีตื้นมา 3-7

ควอเตอร์ที่สองเกมรุกของแพทริออตส์ยังเครื่องร้อน โดยเฉพาะ ทอม เบรดี ที่ขุดจากหน้าบ้าน 2 หลาก่อนจะจบที่ตัวเองทำทัชดาวน์จากระยะ 1 หลาให้กับ แพทริออตส์หนีห่างเป็น 14-3 แต่ก็เหมือนหนังม้วนเดิม ชีพส์ สวนกลับทันควัน ทำระยะคืบขึ้นมาถึงเรดโซนของเจ้าถิ่นแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ สุดท้าย ไคโร ซานโตส รับหน้าที่สังหารฟิลด์โกลทำแต้มตีคืนมาเป็น 6-14 ก่อนจะจบครึ่งแรกไปด้วยสกอร์นี้

เริ่มครึ่งหลัง ชีพส์ เป็นฝ่ายบุกก่อน แต่ คไนล์ เดวิส ตัววิ่งของทีมดันเสียฟรัมเบิล ก่อนจะเสียท่าให้กับเจ้าถิ่นอีกครั้ง ทอม เบรดี เขวี้ยงให้กับ เจ้ากรองค์ คนเดิมรับทัชดาวน์ระยะ 16 หลา พา แพทริออตส์ ฉีกห่างสุดกู่ 21-6 แต่ทว่า ชีพส์ ยังไม่ยอมแพ้ฮึดทำทัชดาวน์คืนทันควันจาก อัลเบิร์ต วิลสัน ก่อนจะไล่มาเหลือ 13-21 แล้ว

ควอเตอร์สุดท้ายเกมรับ ชีพส์ ยังหลวมกว่าแมตช์ก่อนๆ โดนแพทริออตส์ทำระยะจนได้ฟิลด์โกล 2 ครั้ง ถึงแม้ว่าชีพส์จะพยายามเร่งเครื่องทำทัชดาวน์คืนมาจาก ชาร์ลแคนดริก เวสต์ แต่ก็ไม่ทัน จบเกมการแข่งขัน นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ เปิดบ้านเอาชนะ แคนซัส ซิตี้ ชีพส์ ไปได้ 27-20 ผ่านเข้ารอบชิงแชมป์สายเอเอฟซีเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน โดยจะไปรอผู้ชนะระหว่าง "ไอ้ม้าป่า" เดนเวอร์ บรองโกส์ หรือ "คนเหล็ก" พิตต์เบิร์ก สตีลเลอร์ส ต่อไป

ขณะที่สาย เอ็นเอฟซี รอบดิวิชันแนล เช่นเดียวกัน "นกหัวแดง" อริโซนา คาร์ดินัลด์ส เฉือนเอาชนะ "หัวเนย" กรีนเบย์ แพกเกอร์ส ไปได้แบบหืดจับในช่วงต่อเวลา 26-20

โดยไฮไลต์ของเกมเกิดขึ้นในช่วงวินาทีสุดท้าย อารอน รอดเจอร์ส ควอเตอร์แบ็กของหัวเนยเขวี้ยงเฮลแมรีให้กับ เจฟฟ์ เจนนิส รับทัชดาวน์ต่ออายุให้กับกรีนเบย์ได้อย่างเหลือเชื่อ 20-20 และก็เป็นเฮลแมรีที่ 2 ของฤดูกาลที่ ร็อดเจอร์สทำได้อีกด้วย 

แต่ทว่าในช่วงต่อเวลาแค่เพลย์เดียว คาร์ดินัลด์ส ก็กลับมาดับลมหายใจ กรีนเบย์ อีกครั้ง เมื่อ คาลสัน พาล์มเมอร์ ควอเตอร์แบ็กตัวเก่งเขวี้ยงให้กับ แลร์รี ฟิทซ์เจรัลด์ ปีกคู่ใจรับบอลวิ่งควบทำระยะหลุดเข้าไปถึง 5 หลาแดนกรีนเบย์ ก่อนที่คู่เดิม พาล์มเมอร์ จะเขวี้ยงให้กับ ฟิทซ์เจรัลด์ รับทัชดาวน์ทำให้ คาร์ดินัลด์ส เอาชนะ แพกเกอร์ส ไปในที่สุด 26-20 ตีตั๋วเข้ารอบชิงแชมป์สายไปรอพบผู้ชนะระหว่าง "ไอ้เสือดำ" คาโรไลนา แพนเธอร์ส ทีมอันดับ 1 ในฤดูกาลปกติ หรือ "เหยี่ยวทะเล" ซีเอตเติล ซีฮอว์กส รองแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลปีที่แล้วต่อไป 

"นักรบกู้ชาติ" นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ โชว์ฟอร์มดุเปิดรังขยี้ แคนซัส ซิตี้ ชีพส์ ขาดลอย 27-20 ผ่านเข้ารอบชิงแชมป์สาย เอเอฟซี เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน... 17 ม.ค. 2559 12:23 ไทยรัฐ